รมช. วิรุฬ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณแทนผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับพระราชทานถุงยังชีพจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวทั่วไป Monday October 24, 2011 14:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซาบซึ้งแทนผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับพระราชทานถุงยังชีพจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นผู้แทนนำมามอบให้ ส่วนยอดผู้ประสบภัยของศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 1,349 คน สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องสาธารณูปโภคยังสามารถรองรับได้ รวมถึงการบริการทางแพทย์ สำหรับการบริจาคสิ่งของและเงินสดยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง (22 ตุลาคม 2554) ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยราษฎรผู้ประสบความเดือดร้อนได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีนายประสงค์ วิทูรกิจจา เลขาธิการมูลนิธิฯ เป็นผู้แทนนำสิ่งของพระราชทาน เป็นถุงยังชีพประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่มาพักพิง จำนวน 810 ถุง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 400,000 บาท ทั้งนี้มี นายวัฒนา เชาวสกู ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กรมธนารักษ์ และผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ เป็นผู้ให้การต้อนรับ นายวิรุฬ กล่าวต่ออีกว่า ภายหลังที่กระทรวงการคลังได้มีนโยบายขยายพื้นที่ภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรตฯ เพื่อรองรับผู้ประสบภัยที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งในแต่ละวันมียอดเพิ่มมากขึ้น และเพื่อให้การดูแลความปลอดภัย ที่พักอาศัยมีความสะดวกสบาย โดยคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐาน 4 ประการเป็นหลักที่ทุกคนจะต้องได้รับ รวมถึงการดูแลรักษาพยาบาลก็ต้องครอบคลุมอีกด้วย ดังนั้น จำนวนคนที่มาพักอาศัยจึงเน้น ผู้ได้รับความเดือดร้อน และไม่มีที่อยู่อาศัย ซึ่งได้รับความร่วมมือที่ดีจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์ และมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก ทำหน้าที่คัดกรองผู้ที่จะเข้ามาพักพิง เพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างเป็นระบบ รวดเร็ว และเข้าถึงอย่างแท้จริง ที่สำคัญ เรายังคำนึงถึงเรื่องสิทธิส่วนบุคคล เพื่อให้ทุกคนที่พักอาศัยได้รับอย่างเท่าเทียมกัน และไม่ละเมิดสิทธิซึ่งกันและกัน การจัดสรรพื้นที่บางส่วน จึงจำเป็นต้องจำกัดขอบเขตและมีการวางระบบที่แน่นอน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี สิ่งแวดล้อมสะอาด และสุขภาพร่างกายปลอดภัย สำหรับจำนวนผู้ประสบภัยขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 1,349 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน รองลงมาเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้พิการ บางส่วนได้ขอกลับเนื่องจากต้องการไปพักอาศัยกับญาติที่ต่างจังหวัด กลับภูมิลำเนา และไปเช่าบ้านที่ต่างจังหวัด ด้านการดูแลรักษาพยาบาลผู้ประสบภัยมาด้วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังอักเสบ เป็นแผลเกิดจากขณะขนย้ายสิ่งของและระหว่างเดินทาง และหากมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือมีอาการหนัก ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งประจำอยู่ศูนย์ช่วยเหลือแห่งนี้ จะมีระบบการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลในเครือได้อย่างรวดเร็วทันที นอกจากนั้น ยังมีสัตว์เลี้ยงอีกจำนวนมาก เช่น สุนัข แมว กระต่าย คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมปศุสัตว์ ก็ได้จัดทีมสัตวแพทย์มาดูแลและบริบาลเป็นอย่างดี นายวิรุฬ กล่าวในตอนท้าย รายงานความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยของศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประจำวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2554 เวลา 12.00 น. ดังนี้ สถานการณ์ทั่วไป (ตั้งแต่วันที่ 16 — 22 ตุลาคม 2554) - ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ และพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยรอบ และอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ที่ได้รับความเดือดร้อนขณะนี้มาอาศัยพักพิงชั่วคราวจำนวน 1,349 คน แบ่งออกเป็น เด็กหญิง 151 คน เด็กชาย 136 คน ผู้ใหญ่หญิง 522 คน ผู้ใหญ่ชาย 435 คน ผู้สูงอายุหญิง 60 คน ผู้สูงอายุชาย 40 คน ผู้พิการหญิง 5 คน ผู้พิการชาย ไม่มี ส่วนผู้อพยพที่ขอกลับ จำนวน 80 คน - ยอดผู้ป่วยมีจำนวน 427 ราย โรคที่พบได้แก่ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังอักเสบและเชื้อรา ทำแผล ไข้หวัด ปวดศรีษะ และภาวะเครียด - สัตว์เลี้ยง (กรณีมากับผู้ประสบภัย) จำนวน 112 ตัว ได้แก่ สุนัข 94 ตัว แมว 13 ตัว กระต่าย 2 ตัวหนู 2 ตัว และ นก 1 ตัว สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือและร่วมบริจาคสิ่งของสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โทร. 0 2143 1444 (20 คู่สาย) ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ http://www.dad.co.th/coverpage/flooding