สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำสัปดาห์ และแนวโน้มในสัปดาห์นี้ ที่ 25 — 28 ต.ค.54

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 25, 2011 14:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--ปตท. ฝ่ายบริหารความเสี่ยงราคาและวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันว่า ราคาน้ำมันสัปดาห์ที่ 17-21 ต.ค. 54 ราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 2.87 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ระดับ 106.61 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และน้ำมันดิบเวสเท็กซัส (WTI) เฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.15 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรลอยู่ที่ 86.71 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เฉลี่ยปรับตัวลดลง 1.57 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 109.80 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล น้ำมันดีเซลเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3.20 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 122.93 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยลดลง 1.23 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 123.40 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล โดยมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา ได้แก่ ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงบวก ? ทิศทางการแก้ปัญหาหนี้สาธารณะยุโรปดีขึ้นหลังจากข่าวผู้นำสหภาพยุโรปเกือบบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเพิ่มทุนของธนาคารในยูโรโซนและการหนุนกองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (EFSF) ซึ่งเป็นกองทุนช่วยเหลือของภูมิภาค รวมทั้งสัดส่วนการลดยอดหนี้ของผู้ถือพันธบัตรกรีซ ทั้งนี้ที่ประชุมจะแถลงข้อสรุปหลังการประชุมในวันพุธ ที่ 26 ต.ค. 54 ? ดัชนีภาวะเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นโดยกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ รายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) ในเดือน ก.ย. 54 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 1.1% อยู่ที่ระดับ 395,470 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และอัตราการขออนุญาตก่อสร้างบ้านใหม่ (Housing Start) ในเดือน ก.ย. 54 เพิ่มขึ้น 15% อยู่ที่ระดับ 658,000 หน่วย สูงสุดในรอบ 17 เดือน ? อุปสงค์น้ำมันของจีนเดือน ก.ย. 54 อยู่ที่ระดับ 8.95 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.1% และปริมาณสำรองน้ำมันดิบในประเทศเดือน ก.ย. 54 อยู่ที่ระดับ 105.89 ล้านบาร์เรลลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 5.3% และลดลงจากเดือนก่อน 4.8% ? ทบวงสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (Energy Information Administration) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเชิงพาณิชย์สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 ต.ค. 54 ลดลงทุกชนิด โดยน้ำมันดิบลดลง 4.7 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 332.9 ล้านบาร์เรล น้ำมันเบนซิน ลดลง 3.3 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 206.3 ล้านบาร์เรล และ น้ำมันดีเซลลดลง 4.3 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 149.7 ล้านบาร์เรล ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงลบ ? สถาบันจัดอันดับ?ความน่า?เชื่อถือ Moody’s ปรับลดความน่าเชื่อถือของประเทศสเปน ลง 2 ระดับจาก A1 เป็น Aa2 ? อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสที่ 3/ 2554 อยู่ที่ 9.1% ลดลงจากไตรมาสที่ 1 /2554 ที่ 9.7% และ ไตรมาสที่ 2/2554 ที่ 9.5% ? ปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของญี่ปุ่นเดือน ก.ย.54 อยู่ที่ระดับ 3.56 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงจากเดือนก่อน7.65% จากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ? ปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบของไต้หวันเดือน ส.ค. 54 อยู่ที่ระดับ 13.9 ล้านบาร์เรล ลดลงจากเดือนก่อน 49% ขณะที่ปริมาณการกลั่นอยู่ที่ 15.6 ล้านบาร์เรล ลดลงจากเดือนก่อน 41% ? UK Oil Movements รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบทางเรือของ OPEC ไม่รวมแองโกลาและเอกวาดอร์เฉลี่ยสี่สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 พ.ย. 54 เพิ่มขึ้น 240,000 บาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 22.82 ล้านบาร์เรลต่อวัน ราคาน้ำมันดิบผันผวน จากข่าวการประชุมแผนปรับโครงสร้างหนี้ของธนาคารระหว่างผู้นำสหภาพยุโรป และการขยายวงเงินกองทุนของเยอรมนี และฝรั่งเศสใกล้จะบรรลุผลส่งผลให้นักลงทุนคลายความกังวลต่อปัญหาหนี้สาธารณะของยุโรป นอกจากนี้ดัชนีภาคการผลิตของจีนในเดือน ต.ค. 54 ปรับตัวเพิ่มขึ้นภายหลังจากที่ปรับตัวลดลงติดต่อกันมา 3 เดือน อย่างไรก็ตามองค์การพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ประเมินว่าการเสียชีวิตของอดีตผู้นำลิเบียพัน?เอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี จะทำให้การผลิตน้ำมัน และการฟื้นฟูซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ดำเนินการได้เร็วขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศมีความเสถียรภาพมากขึ้น ทั้งนี้ IEA คาดการณ์ว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียจะอยู่ที่ 600,000 บาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นปี 2554 และอยู่ที่ 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 2555 ประกอบกับสถานการณ์ความไม่สงบในเยเมนมีท่าทีคลี่คลายลงจากข่าวประธานาธิบดีเยเมน Mr. Ali Abdullah Saleh ได้เชิญคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเข้าหารือเพื่อร่วมดำเนินการร่างแผนการถ่ายโอนอำนาจ (Gulf power transfer plan) และผู้ค้าคาดการณ์ไนจีเรียอาจส่งออกน้ำมันดิบ Bonny Light ในเดือน ธ.ค. 54 เพิ่มขึ้นจากเดือน พ.ย. 54 ประมาณ 98,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 232,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากการซ่อมแซมแหล่งผลิตที่ได้รับความเสียหายจากการก่อวินาศกรรมแล้วเสร็จ ปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อราคาน้ำมัน