ปพม.ตรวจเยี่ยมศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย จ.อุทัยธานี

ข่าวทั่วไป Wednesday October 26, 2011 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--พม. เมื่อวานนี้ (๒๕ ต.ค.๕๔) เวลา ๑๐.๓๐ น. นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯ เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์พักพิงผู้ประสบปัญหาอุทกภัย เพื่อเยี่ยมเยียนและตรวจสภาพความเป็นอยู่ของผู้ประสบอุทกภัย ณ โรงยิมสนามกีฬากลางจังหวัด อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยในปีนี้ ถือว่าเป็นภัยพิบัติครั้งร้ายแรง ที่สร้างความเดือดร้อนไปสู่พี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ในส่วนการช่วยเหลือของกระทรวงฯ ได้ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยการจัดทำโรงครัวและสนับสนุนทรัพยากรต่างๆ พร้อมจัดกิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้แก่ กิจกรรมนันทนาการผ่อนคลายความเครียด กิจกรรมคาราวานเสริมสร้างเด็ก การฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น การให้คำแนะนำปรึกษา เป็นต้น ซึ่งใน จ.อุทัยธานี นับเป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัย รวมทั้งสิ้น ๕ อำเภอ ๓๗ ตำบล ๑๘,๗๔๖ ครัวเรือน ในวันนี้จึงลงพื้นที่มาเยี่ยมเยียน ตรวจเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัย และตรวจดูกิจกรรมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบปัญหาอุทกภัย ที่โรงยิมสนามกีฬากลางจังหวัด อ.เมืองอุทัยธานี ซึ่งมีผู้ประสบภัยเข้าพักแล้ว จำนวน ๑๓๐ คน (ข้อมูล ณ วันที่ ๒๔ ต.ค.๕๔) โดยได้จัดกิจกรรมนันทนาการต่างๆ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย และมอบอาหารกลางวันให้ผู้แก่ประสบภัย นอกจากนี้ ยังได้ไปเยี่ยมเยียนกลุ่มฝึกอบรมอาชีพระยะสั้น พร้อมมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวให้แก่ผู้ประสบภัย จำนวน ๑๐๐ ครอบครัว ในพื้นที่ต.หาดทนง อ.เมืองอุทัยธานี ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้จัดบริการโรงครัวและบริการต่างๆ ในจุดอพยพที่ต้องการความช่วยเหลือทั้ง ๕ จุด ได้แก่ ๑. ศูนย์อพยพโรงยิมสนามกีฬากลางจังหวัด ๒. ศูนย์อพยพศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด ๓. ศูนย์อพยพกองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ ๑ ๔.ศูนย์อพยพโรงเรียนพุทธมงคล ๕. ศูนย์อพยพวัดสังกัสรัตนคีรี นางพนิตา กล่าวต่อว่า กระทรวงฯ ยังได้กำหนดแผนการช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด ใน จ.อุทัยธานี ได้แก่ กิจกรรมบ้านสุขสะอาด ทำความสะอาดภายในและบริเวณรอบที่อยู่อาศัย ปรับปรุงที่พักอาศัยของผู้สูงอายุ คนพิการ กิจกรรมบรรเทาทุกข์ บำรุงสุข ผู้ประสบอุทกภัย ให้คำปรึกษาแนะนำฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย การฝึกอาชีพระยะสั้น กิจกรรมนันทนาการ กิจกรรมจำหน่ายสินค้าราคาถูก จัดศูนย์จำหน่ายสินค้ากับบริษัท/ห้างร้าน นำสินค้าราคาถูกมาจำหน่าย กิจกรรมคาราวานช่วยเหลือทางสังคม(CSR) กิจกรรมซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมืออุปกรณ์ กิจกรรมครัว พม. บริการอาหารพร้อมน้ำดื่มในพื้นที่ประสบอุทกภัย (ดำเนินการหลังน้ำลด) กิจกรรมเปิดบ้าน พม. ให้บริการปรึกษาปัญหารับเรื่องร้องทุกข์ศูนย์ประชาบดี ๑๓๐๐ ทั้งนี้ กระทรวงฯ โดยการเคหะแห่งชาติ ได้เปิดศูนย์พักพิงเพิ่มเติม ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน ๖ แห่งได้แก่ ๑. การเคหะชุมชนหนองจอก รองรับได้อีกจำนวน ๗๕๐ คน ๒.การเคหะชุมชนร่มเกล้า จำนวน ๕๐๐ คน ๓. การเคหะชุมชนพรพระร่วงประสิทธิ์ จำนวน ๘๖๕ คน ๔.เอื้ออาทรวัดสาขลา จ.สมุทรปราการ จำนวน ๓,๑๖๐ คน ๕.เอื้ออาทรเศรษฐกิจ ๑ จ.สมุทรสาคร จำนวน ๕๐๐ คน ๖.เอื้ออาทรเศรษฐกิจ ๓ จำนวน ๒,๕๐๐ คน และ ๗.เคหะชุมชน จ.นครปฐม จำนวน ๑,๐๐๐ คน โดยประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์ประชาบดี โทร ๑๓๐๐ และ พม.(ศปภ.ดอนเมือง) โทร. ๐๒ ๕๐๔ ๓๐๕๐.