กลุ่มผู้ช่วยเหลือสัตว์ต้องแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือสัตว์ในกรุงเทพฯ

ข่าวทั่วไป Thursday October 27, 2011 16:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ ระหว่างที่คนจำนวนนับแสนกำลังประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่นั้น เหล่าอาสาสมัครด้านภัยน้ำท่วมในกรุงเทพมหานครก็กำลังทำงานอย่างหนักแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือชนิดบรรดาสุนัขและแมวในอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ผู้คนที่อพยพไปอาศัยยังศูนย์อพยพชั่วคราว ไม่ได้รับอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปอยู่ด้วย เจ้าของสัตว์เลี้ยงถูกบังคับให้ทิ้งบรรดาสัตว์เหล่านั้นไว้ที่บ้าน หลายตัวอาศัยอยู่ตามหลังคาบ้านและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อป้องกันตัวเองจากน้ำที่กำลังท่วมโดยปราศจากทั้งอาหารและน้ำดื่ม ยิ่งไปกว่านั้นกรุงเทพฯ ยังเป็นเมืองที่มีสุนัขและแมวจรจัดกว่าหลายหมื่นตัวอาศัยอยู่ พวกมันอาศัยอยู่ร่วมกับคนในชุมชนต่างๆ ผู้คนคอยช่วยเหลือดูและให้อาหารประทังชีวิต แต่น้ำที่ท่วมกว่า 2 เมตรทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ ทำให้สัตว์เหล่านี้ไม่มีที่ไป ฟาร์มสุนัขตลอดจนศูนย์ดูแลสัตว์ต่างๆ ถูกทอดทิ้งไว้ ทำให้บรรดาสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในกรงขังก็ต้องประสบชะตากรรมจมน้ำตาย ในส่วนของศูนย์ดูแลสัตว์นั้นก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน เพราะการมาของน้ำทำให้สุนัขและแมวจำนวนมากจมน้ำด้วย สุนัขและแมวในกรงที่ถูกล็อกไว้นั้น สามารถมองเห็นได้จากบนผิวน้ำ ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่จมน้ำตายไปแล้วในขณะที่ทีมกู้ภัยเคลื่อนที่ไปตามพื้นที่น้ำท่วมด้วยเรือ ภาพที่พบเห็นคือสุนัขจำนวนหลายร้อยตัวกำลังว่ายน้ำหนีเอาชีวิตรอด เหล่าอาสาสมัครก็กำลังทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยบรรดาสัตว์ให้ปลอดภัยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในส่วนของการบริจาคนั้นกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะกรงสัตว์, อาหาร, ยานพาหนะและอุปกรณ์การขนส่ง, ยารักษาโรค, ที่พักอาศัยชั่วคราว และที่สำคัญที่สุดคือ ความช่วยเหลือทางการแพทย์ องค์กรสังคมสงเคราะห์เพื่อช่วยเหลือสัตว์ TREAT ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ กำลังช่วยเหลือและดูแลสัตว์ที่กำลังประสบปัญหาจากน้ำท่วม มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) ก็กำลังร่วมมือกับ TREAT ในการหาเงินทุนในเพื่อช่วยเหลือและจัดหาสิ่งของ ตลอดจนวัสอุปกรณที่จำเป็นต่อการเผชิญสภาวะน้ำท่วม มาร์โก้ ฮอมเบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย และผู้ก่อตั้ง TREAT Bangkok ได้เข้ามาร่วมในการ แจกจ่ายเงินทุนที่ได้รับบริจาคมาไปยังกลุ่มอาสาสมัคร กองทุนฉุกเฉินเพื่อความอนุเคราะห์ได้ก่อตั้งขึ้น โดยการบริจาคเงินสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ผ่านทาง www.soidog.org/en/flood-relief หรือผ่านทางเลขบัญชีธนาคารของ TREAT ดังนี้: ชื่อธนาคาร : ธนาคารกรุงเทพ, สำนักงานใหญ่ ถนนสีลม กรุงเทพฯ หมายเลขบัญชี: 101 866349 0 SWIFT CODE: BKKBTHBK ทั้ง TREAT และมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยดำเนินงานโดยอาสาสมัครด้ายการออกค่าดำเนินการต่างๆ เอง โดยเงินบริจาคทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ที่ได้รับความเดือดร้อน เกี่ยวกับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย — www.soidog.org มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยเป็นมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไร จดทะเบียนเป็นองค์กรมูลนิธิอย่างถูกกฎหมายทั้งในประเทศไทย, ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศฝรั่งเศส และประเทศฮอลแลนด์ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยนั้นตั้งขึ้นเพือนขจัดปัญหาสุนัขและแมวจรจัดในประเทศไทย ผ่านการผ่าตัดและทำหมัน โดยมูลนิธิสุนัขในซอยเชื่อว่าการทำหมันเป็นกุญแจไปสู่การมีชีวิตที่ดีขึ้นของบรรดาสุนัขและแมวในประเทศไทย และสามารถแก้ปัญหาความอดอยาก, บาดเจ็บ และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ของสัตว์เหล่านี้ได้ รวมถึงแก้ปัญหาการควมคุมประชากรสัตว์ที่ขาดมนุษยธรรม ซึ่งนับจากการเริ่มต้นมูลนิธิในปี พ.ศ.2546 มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยได้ทำหมันสุนัขและแมวจรจัดไปแล้วมากกว่า 34,000 ตัว เกี่ยวกับ TREAT กรุงเทพฯ TREAT ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือบรรดาสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง ตลอดจนสัตว์จรจัดในกรุงเทพฯ โดยคลินิกของ TREAT เป็นคลินิกที่คิดค่ารักษาราคาไม่แพง ไม่แสวงหากำไร จุดประสงค์เพื่อดูแลบรรดาสัตว์ที่ไม่เป็นที่ต้องการ และสัตว์จรจัด จุดมุ่งหมายอันดับแรกของ TREAT นั้นเพื่อทำหมันสุนัขและแมวจรจัดในวิธีการที่ปลอยภัย และมีมนุษยธรรมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นสัตว์ที่ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุและการบาดเจ็บอื่นๆ หรือโรคร้ายชนิดต่างๆ ก็จะได้รับการดูแลเช่นกัน ติดต่อ: คุณลีโอนาร์ด คอยน์ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย อีเมลล์: Leonard@soidog.org สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ / ทอม แวน บลาคัม โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) โทรศัพท์ 02 260 5820 ต่อ 115 / โทรสาร 02 260 5847/8 อีเมล- tom@tqpr.com / mae@tqpr.com