ภาพข่าวเทศบาลแพร่แถลงข่าวงานประเพณีลอยกระทง”จุดผางประตี๊ปตี๋นก๋า ปูจาแม่ก๋าเผือก” ประจำปี 2554

ข่าวท่องเที่ยว Monday October 31, 2011 09:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--ศูนย์ข่าวสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน วันที่ 28 ตุลาคม 2554 เวลา 18.30 น. ณ บริเวณเทศบาลเมืองแพร่ นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พ.ต.อ.วันชัย เจริญผล ผกก.สภ.เมืองแพร่ และนายเชิดพงษ์ แก้วเอ้ย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้า จ.แพร่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีลอยกระทง “จุดผางประตี๊ปตี๋นก๋า ปูจาแม่ก๋าเผือก” ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 8 — 10 พฤศจิกายน 2554 ณ บริเวณสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ ร. 9 นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีกล่าวว่า ปีนี้ทางเทศบาลเมืองแพร่ ได้จัดงานประเพณีลอยกระทงที่จะได้รักษาประเพณีที่ดีงามของคนแพร่ไว้ จึงอยากจะของเชิญพ่อแม่พี่น้องมาร่วมงานโดยวันที่ 8 พฤศจิกายน จะจัดให้มีการประกวดโคมลอย การประกวดกระทงฝีมือ การประกวดตีกลองปูจา และการประกวดซุ้มประตูวัด วันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ ช่วงเช้าต้องขอเชิญชาวเมืองแพร่มาร่วมกันสืบชะตาแม่น้ำยมที่ท่าน้ำเชตะวัน และช่วงเย็นจะมีการประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดดนตรีฟรีสไตล์ และการประกวดลูกทุ่งพร้อมหางเครื่อง วันที่ 10 พฤศจิกายน เชิญชมขบวนแห่นางนพมาศและขบวนแห่ธรรมหลวงถวายเทศน์มหาชาติอันยิ่งใหญ่ การประกวดนางนพมาศ และชมการแสดงโปงลางของราชินีหมอลำ บานเย็น รากแก่น ซึ่งงานลอยกระทงปีนี้ทางเทศบาลได้ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า อยากเห็นงานลอยกระทงเป็นงานประเพณีที่รักษาขนบธรรมเนียมที่ดีงามนี้ไว้จึงขอความร่วมมือ ไม่ให้ขายไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณงาน ส่วน พ.ต.อ.วันชัย เจริญผล ผกก.สภ.เมืองแพร่ ได้ขอให้ผู้ที่นิยมเล่นดอกไม้ไฟและประทัดที่มีเสียงดังให้ระวังเรื่องความปลอดภัย รวมถึงการยิงปืนขึ้นฟ้าที่อันตรายมากหากหัวกระสุนได้ตกมาใส่หัวคน และจะเข้มงวดกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายดอกไม้ไฟโดยไม่ได้รับอนุญาตและอยากให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้เคารพ พ.ร.บ.คุ้มครองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะตอนนี้ได้มีกฎหมายเรื่องนี้ออกมาชัดเจนแล้ว ที่สำคัญปีนี้หากพบคนเมาแล้วก่อกวนความสงบทางเจ้าหน้าทีจะมีรถสำหรับไว้ขังคนเก่งจอดรอไว้กลางงาน ทางด้านนายเชิดพงษ์ แก้วเอ้ย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาคมงดเหล้า จ.แพร่ ได้ชื่นชมทางเทศบาลเมืองแพร่และคณะผู้จัดงานที่ได้เห็นความสำคัญให้การจัดงานประเพณีลอยกระทงในครั้งนี้เป็นงานประเพณีที่ปลอดเหล้า เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง พุทธชยันตี ในวาระครอบรอบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า และเนื่องในวโรกาสมหามงคล เฉลิมฉลองพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งงานนี้หากปลอดเหล้าเหล้าเบียร์ก็จะไห้พ่อแม่พี่น้องเรามาเที่ยวงานได้อย่าง สนุกปลอดภัยสบายใจไม่ต้องกลัวว่าคนเมาจะมาก่อเรื่องทะเลาะวิวาทเหมือนปีก่อน ๆ