“ส่งออก” ชี้ผู้ประกอบการไทยตื่นตัวด้านอีคอมเมิร์ช เผยยอดผู้สมัคร Thaitrade.com ล่าสุดทะลุ 2,500 รายแล้ว!!!

ข่าวเทคโนโลยี Monday October 31, 2011 09:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--ไทยเทรดดอทคอม กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ชี้หลังเปิดตัวโครงการตลาดกลางซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านเว็บไซต์ thaitrade.com หรือ Thailand B2B E-Marketplace อย่างเป็นทางการของประเทศไทยเพื่อเป็นช่องทางการส่งออกสินค้าไทยไปสู่ตลาดโลก สำหรับผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกไทย โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีอยู่มากกว่า 2 ล้านในประเทศไทย ส่งผลให้ผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกไทย ตื่นตัวเกี่ยวกับการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์มากขึ้น พร้อมเตรียมกลยุทธ์กระตุ้นผู้ซื้อจากทั่วโลก นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าปัจจุบันมีจำนวนผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทย ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการตลาดกลางซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านเว็บไซต์ thaitrade.com เป็นจำนวนมาก รวมทั้งตื่นตัวด้านการทำตลาดออนไลน์ เพราะจากการกิจกรรมอบรมสัมมนาให้ความรู้ของโครงการฯ ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมามีผู้สนใจเข้าร่วมฟังมากกว่า 3,000 คน นอกจากนั้นกรมฯ ยังมีจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการที่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ และได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ค้าออนไลน์บน www.thaitrade.com อีกด้วย “ สำหรับ thaitrade.com ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกไทยสมัครเข้าร่วมโครงการฯ แล้วกว่า 3,500 ราย ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิกผู้ขายแล้วกว่า 2,500 ราย ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้ยอดสมาชิกจะทะลุเป้าจากที่ตั้งไว้ 3,000 รายอย่างแน่นอน นอกจากนี้เว็บไซต์ยังมีความเคลื่อนไหวดีมาก ล่าสุดมีผู้เข้าชมกว่า 100,000 รายแล้ว และมีการเจรจาติดต่อซื้อ-ขาย จากผู้ซื้อในประเทศต่างๆ เข้ามาบ้างแล้ว จึงกล่าวได้ประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว” แต่อย่างไรก็ตามกรมฯ ยังคงเดินหน้าต่อไปเพื่อสร้าง thaitrade.com ให้เป็น Thailand B2B E-Marketplace เพื่อช่วยให้ยอดการส่งออกสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตน้ำท่วมที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ การทำธุรกิจออนไลน์น่าจะเป็นทางเลือกที่สดใสที่สุดสำหรับผู้ประกอบการ เนื่องจากมีข้อจำกัดน้อยและใช้ต้นทุนที่ต่ำที่สุด “ ปัจจุบันกรมฯ ได้มอบนโยบายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(สคร.)ที่มีมากกว่า 65 แห่งทั่วโลกทำการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ thaitrade.com นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่กำลังจะเริ่มดำเนินการในเว็บไซต์เพื่อดึงดูดผู้ซื้อในต่างประเทศให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์อีกหลากหลายรูปแบบ อาทิ การจัดทำ Banner ในเว็บไซต์ชั้นนำทั้งในและต่างประเทศการแลกลิงค์กับเว็บไซต์ชั้นนำ การประชาสัมพันธ์และทำการตลาดร่วมกับเครือข่ายพันธมิตร ตลอดจนจัดกิจกรรมการตลาดบนเว็บไซต์ เป็นต้น” สำหรับผู้ประกอบการและผู้ส่งออกไทย ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการฯ สามารถสมัครได้หลายทาง อาทิ สมัครผ่านทางเว็บไซต์ www.thaitrade.com , e-mail : ecommerce@depthai.go.th , ecommerce.dep@gmail.com และwww.facebook.com/ThaitradeDotCom หรือสมัครด้วยตนเองที่บูธ thaitrade.com ภายในงานแสดงสินค้าต่างๆ ที่กรมฯ จัดขึ้น ทั้งนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ใดๆ ทั้งสิ้น หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ DEP Call Center 1169 โทร 02 685 1169 โทรสาร 02 530 9791