สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 1, 2011 11:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,716 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาท 30.67 บาท/ดอลลาร์ กับ 30.70 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,900 บาท กับ 25,000 บาท และกลับมาปิดที่ 24,900 บาท กับ 25,000 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 2,662 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 6,028 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 40 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 45% แบบ 10 บาท ลดลง 41% และSilver Futures Open Interest ลดลง 65% GFZ11 ปิดที่ 25,420 บาท และ GFG12 ปิดที่ 25,700 บาท และ GF10Z11 ปิดที่ 25,420 บาท และ GF10G11 ปิดที่ 25,690 บาท SVV11 ปิดที่ 1,075 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 22 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,725.2 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 93.4 เซนต์ ปิดที่ระดับ 35.35 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครอง 1,243.55ตัน (ถือครองเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 13 เซนต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 93.19 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 270 จุด ปิดที่ระดับ 11,955.01 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 49.5 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - โดยดาวโจนส์ปิดตลาดวันสุดท้ายของเดือนต.ค.ดิ่งลงกว่า 270 จุด เนื่องจากนักลงทุนกระหน่ำขายหุ้นกลุ่มธนาคาร หลังจากมีรายงานว่าเอ็มเอฟ โกลบอล บริษัทหลักทรัพย์รายใหญ่ของสหรัฐได้ยื่นขอพิทักษ์การล้มละลายจากศาล ภายหลังจากที่บริษัทขาดทุนอย่างหนักในธุรกิจตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยง - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป หรือยูโรสแตท รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อของกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโร 17 ประเทศ หรือยูโรโซน ทรงตัวอยู่ที่ 3% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเมื่อเดือนก.ย. และยังคงสูงกว่าระดับเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่กำหนดไว้ไม่ให้เกิน 2% - สเปนมีอัตราว่างงานสูงสุดในบรรดาประเทศยูโรโซน ที่ระดับ 22.6% ตามมาด้วยกรีซ 17.6% ส่วนประเทศที่มีอัตราว่างงานต่ำสุดได้แก่ ออสเตรีย ที่ 3.9% เนเธอร์แลนด์ 4.6% และลักเซมเบิร์ก 4.8% - องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) คาดการณ์ว่า จีดีพีที่แท้จริงของกลุ่ม จี20 มีแนวโน้มขยายตัวเฉลี่ย 3.9% ในปี 2554, 3.8% ในปี 2555 และ 4.6% ในปี 2556 ในกรณีที่ยังไม่มีการดำเนินนโยบายที่ครอบคลุมเพื่อจัดการกับวิกฤตหนี้ยูโรโซน รวมถึงนโยบายการคลังในสหรัฐไม่มีความคืบหน้า ตัวเลขสำคัญที่ต้องติดตาม - ISM Manufacturing PMI เดิมอยู่ที่ระดับ 51.6 คาดการณ์ว่าจะออกมาเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 52.1 วิเคราะห์ทางเทคนิค ทองคำ — ราคาทองคำมีการปรับฐานหลังจากมีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 6 วัน โดยเมื่อวานมีแรงเทขายทำกำไร ทำให้ราคาล่วงลงต่ำสุดที่ระดับ 1704 เหรียญโดยประมาณ ราคาส่วนใหญ่ทรงตัวโดยมีการซื้อขายบริเวณ 1720 เหรียญ บวกลบ 5 เหรียญ จะเห็นได้ว่าภาพรวมเป็นการปรับฐานของราคาทองคำระยะสั้นๆ เพื่อรอข่าวเกี่ยวกับการประชุมของFED และ G20 ซึ่งจะมีในสัปดาห์นี้ประมาณวันที่ 3 พฤศจิกายน ภาพรวมวันนี้ราคาทองคงรอข่าวใหม่ที่จะเข้ามาเล่น คาดว่าราคาทองคำระยะสั้น 1 — 2 วันจะเคลื่อนตัวในกรอบ แคบ โดยจะเคลื่อนตัวในช่วง 1700 — 1726 เหรียญ โดยมีแนวต้านแรกที่ระดับ 1726 เหรียญ และจะมีแนวรับที่ระดับ 1712 เหรียญ ถ้าสามารถ Break ระดับ 1726 เหรียญ ไปได้จะเกิดสัญญาณซื้อระยะสั้นรายชั่วโมง โดยที่มีข่าวว่าในกลุ่ม G20 จะมีการผลักดันให้ประเทศจีนเข้ามาช่วยกลุ่มยุโรปซึ่งน่าจะเป็นสัญญาณที่ดี Silver - เคลื่อนตัว Sideway เช่นเดียวกัน จะมีแนวรับที่ระดับ 33.50 และมีแนวต้านที่ 35.2 เหรียญ Gold Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,550 บาท Gold Futures G12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,800 บาท Silver Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 1020บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,090 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัว คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวในช่วง 1710 — 1730 เหรียญ นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) รอจังหวะช้อนซื้อ และถือครองพอร์ตประมาณ 40% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง รอช้อนซื้อบริเวณ 1700 เหรียญ และถือครองพอร์ทประมาณ 40% หลังจากขายทำกำไรบางส่วนแล้ว คำแนะนำ การลงทุน Gold(ทองคำ) Daily - สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัว คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวในช่วง 1710 — 1730 เหรียญ Weekly - นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) รอจังหวะช้อนซื้อ และถือครองพอร์ตประมาณ 40% Monthly - นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง รอช้อนซื้อบริเวณ 1700 เหรียญ และถือครองพอร์ทประมาณ 40% หลังจากขายทำกำไรบางส่วนแล้ว คำแนะนำ การลงทุน Silver(โลหะเงิน) Daily - Silver Futures Silver Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 1020บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,090 บาท