สมาชิก TO BE NUMBER ONE คือครอบครัวใหญ่ แม้ยามวิกฤตอุทกภัยเราจะผ่านพ้นได้...เพราะเราไม่ทิ้งกัน

ข่าวทั่วไป Monday November 7, 2011 09:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--4 P ADs วิกฤตอุทกภัยในประเทศไทยปีนี้ เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด ทั้งปริมาณน้ำและจำนวนคนที่ได้รับผลกระทบ ข้อมูลจากกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ณ วันที่ 22 ตุลาคม 2554 ระบุว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วม ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 2,802,461 ครัวเรือน 9,054,624 คน 621 อําเภอ รวม 62 จังหวัด อุทัยธานีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก มาตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม พื้นที่ 5 ตำบล ได้แก่ ตำบลเกาะเทโพ สะแกกรัง ท่าซุง หาดทะนง น้ำซึม และเขตเทศบาลเมือง จ.อุทัยธานี ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 12,800 ครัวเรือน รวม 41,400 คน ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ชีวิตและทรัพย์สินได้รับความเสียหายแล้ว ยังส่งผลกระทบอย่างมากต่อสภาพจิตใจของประชาชนผู้ประสบภัย การช่วยเหลือเยียวยาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพื่อเสริมพลังใจให้ผู้ประสบภัย สามารถฟันฝ่าฝันวิกฤติน้ำท่วมครั้งนี้ไปให้ได้ “ สมาชิกTO BE NUMBER ONE คือครอบครัวเดียวกัน เป็นครอบครัวใหญ่ที่ไม่ทิ้งกันต้องดูแลกันและกัน เพื่อนต้องช่วยเพื่อน” พระดำรัสตอนหนึ่งของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่แสดงถึงความห่วงใยต่อประชาชนจังหวัดอุทัยธานีที่ประสบภัยน้ำท่วม พระองค์ทรงเข้าใจในความรู้สึกและจิตใจของผู้ประสบภัยที่สูญเสียเป็นอย่างดี เพราะพระองค์เคยอยู่ในฐานะผู้สูญเสียมาก่อนเมื่อครั้งเกิดภัยพิบัติสึนามิที่ภาคใต้ของประเทศไทย นอกจากพระองค์จะเสด็จเยี่ยมและพระราชทานถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยและครอบครัวสมาชิก TO BE NUMBER ONE แล้ว ยังได้เสด็จโดยเรือพระที่นั่งเข้าถึงพื้นที่ ที่ประสบภัยเพื่อทอดพระเนตรสภาพหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมขัง เยี่ยมราษฎร ผู้ป่วยและผู้ชรา พร้อมทั้งพระราชทานถุงยังชีพและเครื่องใช้จำเป็น และทรงมีพระดำรัสที่แสดงถึงความห่วงใย ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน โดยขอให้น้ำลดลงโดยเร็ว ให้ประชาชนเข้มแข็งและอดทนต่อความเดือดร้อนที่ได้รับจากอุทกภัย มีขวัญและกำลังใจ ในการดำเนินชีวิตต่อไป น้ำพระทัยอันเปี่ยมไปด้วยพระเมตตาของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีในครั้งนี้ ได้สร้างความปลื้มปีติให้แก่ราษฎรชาวจังหวัดอุทัยธานีเป็นอย่างยิ่ง นายต่อพงษ์ ไชยสาส์นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าผลกระทบจากน้ำท่วมจังหวัดอุทัยธานี ทำให้ผู้ประสบภัยเกิดปัญหาทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิต ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขในฐานะหน่วยงานหลักของโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยมีจิตอาสาจากทั้งจังหวัดอุทัยธานีและใกล้เคียง ร่วมให้บริการตามจุดต่างๆและเยี่ยมถึงบ้าน พบว่าปัญหาด้านสุขภาพจิตของผู้ประสบภัยส่วนใหญ่คือ วิตกกังวล นอนไม่หลับ มีบางส่วนที่มีความเครียดสูง ซึมเศร้า เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย ในรายที่มีภาวะเครียดมาก จะส่งต่อไปพบแพทย์ให้ได้รับการรักษาด้วยยาและติดตามดูแลจากเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด นอกจากนี้การลงพื้นที่น้ำท่วมแต่ละครั้ง จะมีสมาชิกทูบีนัมเบอร์วันไอดอล นักแสดงตลกและศิลปิน นักร้อง ร่วมกิจกรรมนันทนาการ ให้ความบันเทิง ร่วมพูดคุยเพื่อบรรเทา แบ่งเบาความทุกข์ใจแก่ผู้ประสบภัยที่เดือดร้อน ส่งเสริมการจัดการด้านอารมณ์ โดยการมองโลกในแง่บวก มองคนที่เดือดร้อนกว่าตน หรือเลือกที่จะโทรปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตได้โดยตรง ที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง ป้าลำยอง สีหทัย อายุ 50 ปี หนึ่งในผู้ประสบภัยชาวบ้านเนินตูม ซึ่งมีอาชีพทำไร่ ได้เล่าให้ฟังว่าช่วงที่เกิดน้ำท่วมเป็นช่วงที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวพอดี ทำให้พืชไร่ที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายทั้งหมด ข้าวของภายในบ้านก็ได้รับความเสียหายด้วย ต้องย้ายขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้าน ทำให้เกิดความเครียดและท้อกับปัญหาที่เกิดขึ้น ในวันนี้ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าและรับพระราชทานถุงยังชีพ จากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รู้สึกซาบซึ้งใจในพระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่ง จนแทบจะกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ด้วยพระเมตตาจากพระองค์ท่าน ทำให้มีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไปและจะไม่ย่อท้อต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ ด.ญ.ชุติมา ถิ่นทรัพย์ อายุ 14 ปี อีกหนึ่งในผู้ประสบภัยน้ำท่วมชาวบ้านหาดทะนง ซึ่งได้เล่าถึงความรู้สึกว่า ตนทั้งตื่นเต้นและดีใจมาก ที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีเสด็จมาช่วยเหลือ และให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วยพระองค์เอง ตนเคยเห็นพระองค์ท่านแต่ในโทรทัศน์และในรูปภาพ ไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิดต่อหน้าพระพักและยังได้รับพระราชทานถุงยังชีพจากพระหัตถ์ของพระองค์ท่านด้วย ทำให้ตนมีกำลังใจและมีแรงบันดาลใจที่จะทำแต่สิ่งดีๆ และจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเพื่อเป็นการตอบแทนพระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน แม้การลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวจังหวัดอุทัยธานีที่เดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย จะยากลำบากเพียงใด แต่บรรยากาศก็ยังคงเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรภาพและการแบ่งปัน อีกไม่นานฝันร้ายในครั้งนี้ก็จะผ่านพ้นไป ด้วยดี ด้วยพระเมตตาขององค์ประธานโครงการ TO BE NUMBER ONE และพลังใจของชาวไทยทุกคน ติดต่อ: work_4p@hotmail.com