ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Friday November 11, 2011 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--การบินไทย วันนี้ ( วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2554 ) ณ อาคารสำนักงานหลานหลวง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนตุลาคม 2554 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่งประจำเดือนตุลาคม 2554โดยมีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 65.8 ซึ่งต่ำกว่าปกติทั้งที่ เดือนตุลาคมเป็นเดือนแรกของฤดูกาลท่องเที่ยวในประเทศไทยตามตารางการบินฤดูหนาวของ การบินไทย ทั้งนี้ เป็นผลกระทบจากเหตุการณ์วิกฤติอุทกภัยในประเทศไทยที่เกิดขึ้นประมาณ ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาในหลายจังหวัดและต่อเนื่องถึงเดือนตุลาคมจนถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทั่ว โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประเทศไทย ส่งผลให้นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจชาวต่างชาติยกเลิกและเลื่อน การเดินทางตลอดจนการสำรองที่นั่ง ส่วนการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนตุลาคมก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer / ASK) สูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 4.7 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger— Kilometer / RPK) ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.3 สำหรับผลการดำเนินงานเดือนมกราคม — ตุลาคม 2554 บริษัทฯ มีปริมาณ การผลิตผู้โดยสาร (ASK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.8 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 1.8 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 71.5 ต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 2.9 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนตุลาคม 2554 มีปริมาณการผลิต พัสดุภัณฑ์ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 1.1 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าต่ำกว่า เดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 9.7 ทำให้มีอัตราการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 57.1 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 8.6 สำหรับผลการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์เดือนมกราคม — ตุลาคม 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 7.3 และมีปริมาณ การขนส่งสินค้าต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 2 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.6 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 8.7 2. เรื่องการแต่งตั้งกรรมการบริษัทฯ ทดแทนกรรมการที่ลาออก ตามที่มีกรรมการบริษัทฯ จำนวน 2 คน ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทฯ ได้แก่ 1. นายประวิช รัตนเพียร 2. นายวราห์ สุจริตกุล คณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติแต่งตั้งกรรมการบริษัทฯ จำนวน 2 คนทดแทนกรรมการที่ลาออก ดังนี้ 1. นายวรเดช หาญประเสริฐ แทน นายประวิช รัตนเพียร 2. นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี แทน นายวราห์ สุจริตกุล ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 เป็นต้นไป
แท็ก การบินไทย