ราชบุรีโฮลดิ้ง กำไร 1,230 ล้านบาท ไตรมาส 3 ปีนี้ เพิ่มกำลังผลิตอีกกว่า 800 MW ดันกำลังผลิตติดตั้งเป็น 5,200 MW ปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 14, 2011 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ราชบุรีโฮลดิ้ง กำไร 1,230 ล้านบาท ไตรมาส 3 ปีนี้เพิ่มกำลังผลิตอีกกว่า 800 MW ดันกำลังผลิตติดตั้งเป็น 5,200 MW ปีนี้ครองผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนชั้นนำของไทย คาดปีนี้รายได้จาก NN2, RAC, EDL-Gen ในปีนี้ประมาณ 900 ล้านบาท บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (ราชบุรีโฮลดิ้ง) แถลงผลการดำเนินงาน ไตรมาส 3 ประจำปี 2554 และรอบ 9 เดือนแรกของปีนี้ กำไรสุทธิ 1,230 ล้านบาท และ 4,300 ล้านบาท ตามลำดับ พร้อมทั้งมีกำลังผลิตติดตั้งเพิ่มอีก 830 เมกะวัตต์ ส่งผลให้ปีนี้ บริษัทฯ มีกำลังผลิตติดตั้ง เป็น 5,180 เมกะวัตต์ ครองความเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนชั้นนำของประเทศ นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การดำเนินงานของบริษัทในปีนี้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ทั้งในด้านของผลกำไรและกำลังผลิต สะท้อนให้เห็นว่ากลยุทธ์ทางธุรกิจของบริษัทฯ มีประสิทธิผล ทั้งการขยายไลน์ธุรกิจจากที่มุ่งเน้นธุรกิจ ผลิตไฟฟ้ากระจายออกไปสู่พลังงานทดแทน และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการผลิตไฟฟ้า อีกทั้งรูปแบบการลงทุนก็มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งโครงการลงทุนทางตรงในโครงการประเภท Greenfield หรือ Brownfield หรือ ร่วมลงทุนและซื้อกิจการในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการลงทุนในกิจการไฟฟ้าผ่านตลาดหลักทรัพย์ สปป.ลาวอีกด้วย จากกลยุทธ์ดังกล่าวทำให้บริษัทฯ สามารถเติบโตและขยายกำลังผลิตได้อย่างต่อเนื่อง “ในปีนี้ สัดส่วนการลงทุนในประเทศและต่างประเทศมีการปรับเปลี่ยนอย่างเป็นรูปธรรม โดยสัดส่วนลงทุนต่างประเทศขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญคิดเป็นกว่า 30% ของการลงทุนทั้งหมดของบริษัทฯ ขณะที่เชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้ามีความหลากหลายมากขึ้น แม้ก๊าซธรรมชาติจะยังคงเป็นพอร์ตใหญ่ที่สุด แต่สัดส่วนของถ่านหิน น้ำ แสงอาทิตย์ ลม และชีวมวลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการบริหารพอร์ตลงทุนของบริษัทฯ ที่ให้ความสำคัญกับการลดความเสี่ยงจากการใช้เชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอบรับกับนโยบายภาครัฐในเรื่องการลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลและส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน” นายนพพล กล่าว สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 ปี 2554 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 1,230 ล้านบาท จากรายได้รวม 14,744 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยผลการดำเนินงานในงวดนี้ ได้รวมส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำนวน 172 ล้านบาท และรวม EBITDA จำนวน 775 ล้านบาท จากบริษัท RATCH-Australia Corporation Limited ซึ่งบริษัทเพิ่งเข้าซื้อกิจการเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2554 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิก่อนต้นทุนทางการเงินและภาษี จำนวน 7,060 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 4,319 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 2.98 บาท ทั้งนี้ บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 35,039 ล้านบาท ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวม 27,979 ล้านบาท ต้นทุนทางการเงิน 1,132 ล้านบาท และ ภาษีเงินได้ 1,662 ล้านบาท สำหรับฐานะทางการเงิน ณ วันที่ 30 กันยายน 2554 บริษัทฯ มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 98,022 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% เนื่องจากเงินลงทุนในกิจการร่วมค้าที่รับรู้มากขึ้น “ในปีนี้เราคาดว่าจะมีรายได้จากสามโครงการที่สำคัญ ได้แก่ โครงการน้ำงึม 2 บริษัท EDL-Gen และ RATCH-Australia Corporation เป็นเงินประมาณ 900 ล้านบาท ขณะที่การขยายกำลังผลิต พลังงานทดแทนในปีนี้ได้บรรลุเป้าหมาย 100 เมกะวัตต์ที่ได้ตั้งใว้ภายในปี 2559 แล้ว ซึ่งบริษัทฯ จะได้พิจารณาปรับเป้าหมายพลังงานทดแทนต่อไป” นายนพพลกล่าวปิดท้าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ วิวรรณ พยัฆวิเชียร, นวลนาง ชงัดเวช โทร. 0 2794 9941, 0 2794 9944 อีเมล์: wiwanp@ratch.co.th