ข่าวทั่วไป Tuesday November 15, 2011 13:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--เซ็นทรัลพัฒนา กลุ่มเซ็นทรัลชูแผน “น้ำใจเซ็นทรัล เพราะมีคุณ... ถึงมีเรา” ร่วมฟื้นฟูประเทศใช้งบฯ กว่า 100 ล้านบาทสานต่อนโยบายการพัฒนาอย่างยั่งยืนเตรียมเปิดกิจกรรมทำความสะอาดลดขยะและฟื้นฟูชุมชนอย่างยั่งยืน 4 ด้าน บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เตรียมงบกว่า 100 ล้านบาท ร่วมฟื้นฟูประเทศจากสถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์ ในโครงการ “น้ำใจเซ็นทรัล เพราะมีคุณ…ถึงมีเรา” เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตให้กับผู้ประสบภัย ซึ่งทางกลุ่มได้จัดทำแผนช่วยเหลือภายใต้แนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งเป็นต้นแบบในการดำเนินงานด้านกิจกรรมเพื่อสังคมของกลุ่มเซ็นทรัลซึ่งยึดถือนโยบายในการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามสหประชาชาติ ประกอบด้วย 1. ด้านศิลปวัฒนธรรม 2. ด้านความเท่าเทียมทางสังคม (ปัจจัย 4 และ การศึกษา) 3. ด้านสิ่งแวดล้อม 4. ด้านเศรษฐกิจพอเพียง นายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ กล่าวว่า ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัลใช้งบประมาณรวมกว่า 100 ล้านบาท จัดโครงการ “น้ำใจเซ็นทรัล เพราะมีคุณ…ถึงมีเรา” เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาของผู้ประสบภัย 3 ขั้นตอน คือ 1. การช่วยเหลือขั้นต้น (Relief) 2. ขั้นสร้างความมั่นคงและมั่นใจขณะอพยพ (Reassurance) 3. ขั้นฟื้นฟูหลังน้ำลด (Restore) ซึ่งทางกลุ่มเซ็นทรัลได้เริ่มดำเนินงานใน 2 ขั้นตอนแรกไปแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา และในช่วงหลังน้ำลด กลุ่มเซ็นทรัลจะเริ่มกระบวนการขั้นที่ 3 คือ ขั้นฟื้นฟู โดยมุ่งเน้นในการพัฒนาอาชีพตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง การฟื้นฟูคุณภาพชีวิต ที่อยู่อาศัย อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน โรงเรียน และวัด เพื่อให้สามารถดำเนินงานได้อย่างเป็นรูปธรรมและเหมาะสมกับศักยภาพของบริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล อาทิ การสอนอาชีพจากพนักงานจิตอาสาที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ของบริษัทในเครือให้ผู้ประสบภัยในศูนย์อพยพฯ อาทิ สอนการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยจากไทวัสดุ สอนการระมัดระวังในการ ใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่โดนน้ำท่วมจากเพาเวอร์บาย ,สอนทำอาหารและเครื่องดื่มจากเซ็นทรัลฟู้ดรีเทล , สอนนวดและการทำสปาจากโรงแรมในเครือเซ็นทารา เพื่อเตรียมความพร้อมผู้ประสบอุทกภัยในการกลับไปประกอบอาชีพหลังน้ำลด” “ผมขอเชิญชวนผู้มีจิตอาสาเข้ามาร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม เซ็นทรัล และขอขอบคุณผู้สนใจในกิจกรรมอาสาต่างๆ ที่ตอบรับและเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ด้วยดี อาทิ กิจกรรม ปรุงอาหารสดพร้อมทาน ซึ่งเราได้ริเริ่มเป็นที่แรกๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งในโอกาสต่อไป ทุกท่านสามารถติดตาม ความเคลื่อนไหวของโครงการเป็นระยะได้ที่เครือข่ายสังคมของเรา ผ่านทางเฟซบุค น้ำใจเซ็นทรัล และทวิตเตอร์ twitter @namjai_central” นายสุทธิธรรม กล่าวเสริม สำหรับกิจกรรม ที่บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัลได้ทำตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตน้ำท่วม ดังนี้ - ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนรัฐบาล - มอบสิ่งของจำเป็นให้ผู้ประสบภัย อาทิ ถุงยังชีพ เรือ เสื้อชูชีพ - สนับสนุนที่จอดรถซึ่งปลอดภัยแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล - เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2554 ได้ร่วมมือกับ กองทัพบกและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จัดตั้ง “ศูนย์น้ำใจ ช่วยภัยน้ำท่วม” ที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการดำเนินงานจิตอาสาของเซ็นทรัลอาสา และรวบรวมสิ่งของบริจาคจากประชาชน - จัดตั้งครัวกลางแจ้งปรุงอาหารสดพร้อมทาน และลำเลียงถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแล้ววันละ 1,500 กล่องโดยจะดำเนินงานเป็นเวลา 45 วัน - ร่วมกับ เอสเอฟ ซีนีม่าซิตี้ ส่งคาราวานรถแห่งความสุข ฉายหนังคลายเครียด ณ ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยในศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่วันที่1 — 27 พฤศจิกายน 2554 เป็นจำนวน 27 รอบ พร้อมการแสดงจากศิลปินดารา และมอบชุดสแนคของว่างกว่า 10,000 ชุด - บริการรถบรรทุกที่ดัดแปลงเป็นรถโดยสารรับ-ส่งประชาชนในพื้นที่เดือดร้อน 3 เส้นทาง 1. สถานี BTS หมอชิต —เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว — แยกรัชโยธิน 2. เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา — ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ — เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ 3.เชิงสะพานปิ่นเกล้า — เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า — ตลิ่งชัน (วัดไก่เตี้ย) —ถนนพุทธมณฑลสาย 2 - ให้การสนับสนุนองค์กรการกุศลภายนอก เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาทิ ได้จัดกิจกรรมรวมใจต้นกล้าข้าวเพื่อชาวนาใน “โครงการข้าวขวัญเพื่อนพึ่ง (ภาฯ)” เพื่อฟื้นฟูผู้ประสบภัยภายหลังน้ำลด โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานในพิธีมอบต้นกล้าข้าวในโครงการฯ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก และรับมอบเงินบริจาคจำนวน 5 ล้านบาท สมทบทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในโครงการ ฯ - ให้การสนับสนุนกิจกรรม” หนึ่งใจ ... ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสู้ภัยพิบัติแห่งชาติ “ ของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี - สนับสนุนให้พนักงานเซ็นทรัลอาสาร่วมบริจาคโลหิตแก่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทยเป็นการเร่งด่วนเพื่อช่วยผู้ป่วยที่ประสบภัยน้ำท่วม สำหรับนโยบายของกลุ่มเซ็นทรัล เกี่ยวกับความรับผิด ชอบต่อสังคมในการให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แก่ผู้ประสบภัยในชุมชนต่างๆ นั้นเราได้ทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความช่วยเหลือไม่ได้เป็นเพียงแค่การบริจาคเงินหรือสิ่งของเท่านั้น แต่รวมถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมของผู้บริหาร และพนักงานกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเราได้ใช้จุดแข็งของบริษัท ทั้งในแง่ของที่ตั้งศูนย์การค้าของเซ็นทรัล ซึ่งเป็น ศูนย์กลางของชุมชนที่สามารถให้ความช่วยเหลือในการเป็นจุดรับบริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นช่วยผู้ประสบภัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: แผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) คุณศกร ทวีสิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการ แผนกประชาสัมพันธ์ โทร. 0-26675555 ต่อ 4108 โทรสาร 0-2264-5575 E-Mail: pr.ho@cpn.co.th Website: www.cpn.co.th/presscenter