สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 18, 2011 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,759 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,745 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาท 30.80 บาท/ดอลลาร์ กับ 30.84บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 25,700 บาท กับ 25,800 บาท และกลับมาปิดที่ 25,700 บาท กับ 25,800 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 5,298 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 8,421 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 19 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 5.7 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 13.3 % และSilver Futures Open Interest เพิ่มขึ้น 0.9% GFZ11 ปิดที่ 25,920 บาท เและ GFG12 ปิดที่ 26,230 บาท และ GF10Z11 ปิดที่ 25,910 บาท และ GF10G12 ปิดที่ 26,230 บาท SVZ11 ปิดที่ 1,039 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 54.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,720.2 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 2.32 เซนต์ ปิดที่ระดับ 31.49ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำที่ 1,289.15 ตัน (ซื้อเข้า 12.11 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 98.34 ดอลล่าร์ ปิดที่ระดับ ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ลดลง 134.86 จุด ปิดที่ระดับ 11,770.73 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - นายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิตาลี แถลงแผนการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศและลดหนี้สาธารณะต่อวุฒิสภาโดยนายมอนติ กล่าวว่า เขามีเป้าหมายที่จะกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศ และดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดอย่างเร่งด่วนด้วยความยุติธรรม ซึ่งหมายความว่าชาวอิตาลีก็จะต้องยอมเสียสละด้วย เพื่อปกป้องประเทศจากหายนะทางการเงิน โดยหนึ่งในภารกิจหลักที่รัฐบาลต้องรีบดำเนินการเป็นลำดับแรกคือ การลดอัตราส่วนหนี้ต่อ GDP ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระดับสูงถึง 120% และทำให้งบประมาณกลับสู่ภาวะสมดุลให้ได้ภายในปี 2556 ทั้งนี้ ในเวลาเดียวกับที่นายมอนติแถลงมาตรกรัดเข็มขัดนั้น ได้เกิดเหตุนักเรียน-นักศึกษาชุมนุมประท้วงในหลายเมือง ซึ่งรวมถึงโรม มิลาน และปาแลร์โม - รัฐบาลสเปนสามารถระดมทุนจากการประมูลขายพันธบัตรอายุ 10 ปีได้ 3.6 พันล้านยูโร (4.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันนี้ โดยให้อัตราผลตอบแทน 6.97% ซึ่งสูงกว่าระดับ 5.43% ในการประมูลเมื่อวันที่ 20 ต.ค. อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ 6.97% ถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2540 และเป็นระดับที่สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลสเปนจะต้องแบกรับภาระหนี้สินในระยะยาว นอกจากนี้ ความต้องการความพันธบัตรรัฐบาลสเปนยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อพิจารณาจากยอดขายที่ต่ำกว่าเป้าหมายสูงสุดที่กระทรวงการคลังสเปนกำหนดไว้ที่ 4 พันล้านยูโร - กระทรวงการคลังกรีซรายงานว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางเพิ่มขึ้น 11% สู่ระดับ 2.010 หมื่นล้านยูโร (2.719 หมื่นล้านยูโร) ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ โดยกรีซมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายการคลังตามข้อกำหนดของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อให้กรีซมีคุณสมบัติที่จะรับเงินกู้เบิกจ่ายงวดที่ 6 จากองค์กรดังกล่าวและเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ - ไมค์ ดาลี ผู้เชี่ยวชาญด้านทองคำจากบริษัท PFGbest ในเมืองชิคาโกกล่าวว่า "ภาวะการซื้อขายในวันพุธแตกต่างกับในช่วงที่ผ่านมาซึ่งนักลงทุนเคยมองว่า ทองคำน่าจะเป็นแหล่งการลงทุนที่ปลอดภัยที่ยามที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ หากพิจารณาสถานการณ์ในขณะนี้พบว่า ทวีปยุโรปกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลก ครั้งที่ 2" "นักลงทุนในยุโรปและทั่วโลกกำลังเทขายสัญญาทองคำและโลหะเงินเพื่อถือเงินสด ไว้ในมือ และเลือกถือสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยในยามนี้” ความวิตกกังวลเกี่ยวกับวิกฤตหนี้ยุโรปทำให้นักลงทุนแห่ถือครองสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของรัฐบาลสเปนพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ต้นทุนการประกันการผิดนัดชำระหนี้ของฝรั่งเศส สเปน เบลเยียม และอิตาลี ต่างก็พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำเข้าสู่ภาวะขาลง จากการที่มีแรงเทขายอย่างหนักในตลาด COMEX เมื่อวานนี้ ทำให้ราคาทองคำหลุดแนวรับสำคัญที่ระดับ 1,730 เหรียญ ทำให้ทองคำเข้าสู่สภาวะขาลงในระยะสั้นและระยะกลาง โดยที่ราคาเมื่อวานปรับลงไปต่ำสุด 1,720 เหรียญ ทองคำมีแนวรับถัดไปที่ระดับ 1,700 เหรียญและ 1,680 เหรียญตามลำดับ Silver — เป็นแนวโน้มขาลงอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน โดยมีแนวรับที่ระดับ 30 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 33 เหรียญ Gold Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,750 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,970 บาท Gold Futures G12 จะมีแนวรับที่ระดับ 26,140 บาท และแนวต้านที่ระดับ 26,350 บาท Silver Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 920 บาท และแนวต้านที่ระดับ 990 บาท คำแนะนำการลงทุน Gold (ทองคำ) Daily - สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในทิศทางขาลง คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวในกรอบ 1,700 -1,730 เหรียญ Weekly - นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ลดพอร์ทต่อเนื่องเหลือประมาณ 15% และรอความชัดเจนของทิศทางตลาด ยังไม่เข้าช้อนซื้อ Monthly - นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ลดพอร์ทลงไปเหลือ 20% ยังไม่เข้าช้อนซื้อ คำแนะนำการลงทุน Silver (โลหะเงิน) Daily - Silver Futures มีแนวรับที่ระดับ 30 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 33 เหรียญ