ก้าวเข้าสู่การลงทุนระดับโลก กับกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 18, 2011 13:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--บลจ.ยูโอบี บลจ.ยูโอบี (ไทย) จำกัด เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า กระจายการลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก กับ กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) กองทุนรวมหน่วยลงทุนที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Templeton Global Bond Fund — I class (กองทุนหลัก) กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศชั้นนำขนาดใหญ่ของโลกที่ได้รับการจัดอันดับจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ คุณวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “บลจ.ยูโอบี เปิดโอกาสให้กับนักลงทุน กระจายพอร์ตการลงทุนไปยังตราสารหนี้ทั่วโลกผ่าน กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) ที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Templeton Global Bond Fund — I class (กองทุนหลัก) กองทุนชั้นนำขนาดใหญ่ของโลก มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิสูงถึง 4 หมื่นกว่าล้านเหรียญสหรัฐ (ณ 30 ก.ย. 54) โดยสัดส่วนการลงทุนในปัจจุบันของกองทุนหลักนั้นเน้นลงทุนในตราสารหนี้ของภาครัฐต่างประเทศ และปัจจุบันได้รับการจัดอันดับกองทุนระดับ AAA/V4 จาก S&P Fund Management Rating และระดับ 5 ดาวจาก Overall Morningstar Rating” พอร์ตการลงทุนของนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนในตราสารหนี้ไม่มากก็น้อย เนื่องจากการลงทุนในตราสารหนี้สามารถลงทุนได้ในทุกช่วงภาวะเศรษฐกิจ และมีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ประกอบกับอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารหนี้นั้นมีความผันผวนน้อยกว่าตราสารทุน คุณวนา พูลผล กล่าวเพิ่มเติมถึงโอกาสที่นักลงทุนจะได้รับอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนใน กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) ว่า “กองทุน Templeton Global Bond Fund — I class (กองทุนหลัก) มีกลยุทธ์การบริหารพอร์ตการลงทุนเพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีด้วยหลักการ 3C คือ Curve — ผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย (Interest Rate)Credit — โอกาสในการทำกำไรจากราคาซื้อขาย (Spread)Currency - โอกาสในการทำกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนดังนั้นจะเห็นว่าการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกค่อนข้างมีความน่าสนใจ นอกจากจะเป็นการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนของท่าน แต่ยังสามารถสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่มีความผันผวนน้อยกว่าตราสารทุน โดยกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) จะเปิดเสนอขายครั้งแรก 22 — 28 พ.ย.54 และลงทุนขั้นต่ำเพียง 2,000 บาท” สำหรับการลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ นักลงทุนหลายท่านมักจะมีความกังวลในปัจจัยความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่ง กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) เองได้มีนโยบายการป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน เนื่องจากสกุลเงินของกองทุนหลักเป็นดอลล่าร์สหรัฐฯ ผู้ลงทุนที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ ธนาคาร ยูโอบี ทุกสาขา ผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนที่บลจ. แต่งตั้ง และฝ่ายงานบริการผู้ถือหน่วย บลจ.ยูโอบี (ไทย) โทร. 0-2676-7200 รายละเอียดกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลบอล บอนด์ ฟันด์ (UOBSGB) ? กองทุนรวมหน่วยลงทุนที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองทุนเดียว ? เป็นกองทุนเปิด ไม่กำหนดอายุโครงการ / ไม่จ่ายเงินปันผล / ระดับความเสี่ยง 4 ? มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท (Green Shoe 15%) ? เงินลงทุนขั้นต่ำ 2,000 บาท ในการสั่งซื้อครั้งแรก และ 1 บาทขึ้นไปในการสั่งซื้อครั้งถัดไป ? เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลักคือ Templeton Global Bond Fund (โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่า 80% ของ NAV) ? ส่วนที่เหลือจะลงทุนในตราสารหนี้และเงินฝากทั้งในและต่างประเทศ ? โดยปกติ กองทุนจะป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตกองทุนอาจจะทำหรือไม่ทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงดังกล่าวก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน เงื่อนไขการเลิกกองทุน กรณีสัดส่วนการลงทุนใน Non-investment grade ของ UOBSGB เกินกว่าเกณฑ์ของสำนักงาน กลต. และ บลจ. พิจารณาแล้วเห็นว่าการปรับลดสัดส่วนการลงทุนในกองทุนหลักไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และ/หรือไม่เป็นผลประโยชน์กับผู้ถือหน่วย บริษัทจัดการขอสงวนสิทธิในการเปลี่ยนแปลงกองทุนหลัก หรือเลิกกองทุน กองทุนหลัก Templeton Global Bond Fund นโยบายการลงทุน : มีวัตถุประสงค?ในการลงทุนเพื่อโอกาสสร?างผลตอบแทนรวมสูงสุดจาก 3 แหล่ง คือ รายได?ดอกเบี้ย การเพิ่มขึ้นของเงินลงทุน และกําไรจากอัตราแลกเปลี่ยน กองทุนมุ?งเน?นการลงทุนในตราสารหนี้ หรือภาระหนี้ที่ออกโดยรัฐบาลหรือภาครัฐของประเทศต?าง ๆ ทั่วโลก ทั้งนี้ กองทุนอาจมีการลงทุนในตราสารหนี้ที่ออกโดยภาคเอกชน ภาระหนี้ที่ออกโดยองค?กรระหว่างประเทศ (Supranational) หรือใช?ตราสารอนุพันธ?เพื่อป?องกันความเสี่ยงหรือเพื่อการลงทุนด้วย ประเภท : กองทุนเป?ดตราสารหนี้ จดทะเบียนในประเทศ : ลักเซมเบิร์ก ผู้จัดการกองทุน : Franklin Advisers, Inc. โดย Michael Hasenstab วันก่อตั้งกองทุน : 28 กุมภาพันธ์ 2534 สกุลเงิน : ดอลลาร์สหรัฐ (I Class) เกณฑ์วัดผลการดำเนินงาน : JP Morgan Global Government Bond Index อัตราผลตอบแทนย้อนหลังต่อปี