ก.ไอซีที มอบหน่วยงานในสังกัดจัดบริการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

ข่าวทั่วไป Wednesday November 23, 2011 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--แบงค์คอก ไรเตอร์ นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นจำนวนมาก กระทรวงฯ จึงได้มอบหมายหน่วยงานในสังกัดให้ดำเนินการช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ โดยจัดทำเป็นแผนปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งแต่ละหน่วยงานได้มีการจัดทำโครงการและแผนงานต่างๆ เพื่อเยียวยาประชาชน และผู้ประกอบการในหลากหลายรูปแบบ โดย บมจ.ทีโอที ได้จัดทำแผนสนับสนุนการให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมแก่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ ได้แก่ บริการโทรศัพท์ประจำที่ บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ADSL บริการ Leased Line บริการ VDO Conference เพื่อให้บริการภายในศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในแต่ละพื้นที่ ทั้ง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ศูนย์ราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา และศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง อีกทั้งยังให้บริการติดต่อสอบถาม แจ้งเหตุร้องเรียน ขอความช่วยเหลือของประชาชนผ่านเลขหมาย GCC 1111 กด 5 ด้วย นอกจากนี้ยังได้จัดทำแผนการตรวจแก้คืนดีบริการของ ทีโอที ให้ใช้บริการได้ตามเดิม โดยได้จัดตั้งกองงานตรวจแก้เร่งด่วนให้แก่ลูกค้า เพื่อดำเนินการซ่อมแซม เปลี่ยนสายภายใน และกันฟ้าให้บ้านลูกค้า รวมทั้งมีการเปลี่ยน Modem ADSL ให้แก่ลูกค้าที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและได้รับความเสียหายจากอุทกภัยด้วย โดย ทีโอที จะไปดำเนินการตรวจแก้คืนดีบริการภายใน 7 วัน สำหรับพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว เช่น จังหวัดเชียงใหม่ พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ และกำลังดำเนินการที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บางแห่ง เช่น โรงพยาบาล เป็นต้น พร้อมกันนี้ ทีโอที ยังได้วางแผนการบรรเทาค่าใช้จ่ายให้แก่ลูกค้าที่ประสบภัย โดยยกเว้นการเรียกเก็บค่าใช้บริการโทรศัพท์ประจำที่ และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ADSL ให้แก่ลูกค้าในระยะเวลาที่ประสบภัยพิบัติด้วย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการแล้วในพื้นที่ที่น้ำลด โดยหากประชาชนมาติดต่อขอให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าใช้บริการ ทีโอที ก็จะไปทำการตรวจสอบ พร้อมยกเลิกการเรียกเก็บค่าใช้บริการให้ตามระยะเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน ส่วน บจ.ไปรษณีย์ไทย ได้จัดทำโครงการพิเศษขึ้น คือ โครงการจัดรถยนต์สนับสนุนการขนส่งสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยได้ร่วมมือกับ ศปภ.ในการขนส่งถุงยังชีพไปยังสถานที่ต่างๆ ตามที่ได้รับแจ้งวันละประมาณ 2 เที่ยว รวมทั้งจัดทำแผนการให้บริการขนส่งวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วย นอกจากนั้น ยังได้จัดทำโครงการจิตอาสาทำความสะอาดหน่วยงานในสังกัด ทก. และโรงเรียนที่ประสบปัญหาอุทกภัย เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูสถานที่ที่ให้บริการประชาชนและโรงเรียนต่างๆ ด้าน บมจ.กสท โทรคมนาคม ได้ทำโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยระงับการเรียกเก็บค่าใช้บริการช่วงระยะเวลาที่เกิดเหตุน้ำท่วมจนกระทั่งลูกค้าสามารถกลับมาเปิดกิจการได้ใหม่ ซึ่งเริ่มดำเนินการในพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว หากประชาชนมาติดต่อขอให้มีการยกเว้นการเรียกเก็บค่าใช้บริการ กสทฯ จะไปทำการตรวจสอบ พร้อมยกเลิกการเรียกเก็บค่าใช้บริการให้ตามระยะเวลาที่ไม่ได้ใช้งานด้วย สำหรับ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ในสังกัดกระทรวงฯ ได้มีการจัดทำโครงการระบบศูนย์รวมข้อมูลอุทกภัยไทย (Thai Flood Information Portal) เพื่อประชาชนสามารถค้นหาข้อมูลสถานการณ์อุทกภัยจากแหล่งข้อมูลต่างๆ และแยกรายจังหวัดได้ โดยเปิดบริการผ่านเว็บไซต์ "ศูนย์รวมข้อมูลอุทกภัยไทย http://flood.ega.or.th/flood/ index.php ที่มีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการดูแลและปรับปรุงข้อมูลข่าวสารให้เป็นปัจจุบันและทันสมัยตลอดเวลา พร้อมกันนี้ยังได้จัดโครงการรับฝาก Server ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่หน่วยงานภาครัฐที่ประสบปัญหา น้ำท่วมในการฝากเครื่อง Server ที่ สรอ. เป็นการชั่วคราว โดยจะให้การสนับสนุนเท่าที่ Data Center ของ สรอ. จะมีทรัพยากรสนับสนุนได้ หาก Data Center มีทรัพยากรไม่เพียงพอแล้ว สรอ. จะพยายามประสานงานกับผู้ให้บริการรายอื่นเพื่อรับฝากเครื่อง Server ของหน่วยงานภาครัฐที่ประสบปัญหาต่อไป นอกจากนี้ สรอ. ยังได้จัดให้บริการระบบจดหมายอิเล็กทรอนิกส์กลางเพื่อการสื่อสารในภาครัฐ (MailGoThai) แก่หน่วยงานภาครัฐที่ประสบภัย เช่น NECTEC , MTEC โรงพยาบาลจังหวัดต่างๆ เป็นต้น