สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 25, 2011 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,692 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,695 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาท 31.33 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 25,050 บาท กับ 25,150 บาท และกลับมาปิดที่ 25,100 บาท กับ 25,200 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 269 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 931 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 0 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.26 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2 % และSilver Futures Open Interest ไม่เปลี่ยนแปลง GFZ11 ปิดที่ 25,450 บาท เและ GFG12 ปิดที่ 25,760 บาท และ GF10Z11 ปิดที่ 25,460 บาท และ GF10G12 ปิดที่ 25,750 บาท SVZ11 ปิดที่ 1015 บาท ตลาดปิดทำการเนื่องจากเป็นวันขอบคุณพระเจ้า (Comex, Silver, NYMEX, Dowjones) ข่าวที่สำคัญ - มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือพันธบัตรของรัฐบาลฮังการี ลง 1 ขั้น สู่ระดับ Ba1 จากระดับ Baa3 พร้อมกับคงแนวโน้มความน่าเชื่อถืออยู่ที่ "เชิงลบ" มูดีส์ระบุในแถลงการณ์ว่า ปัจจัยที่ทำให้มูดีส์ตัดสินใจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฮังการี ในครั้งนี้ มาจากความไม่มั่นใจว่ารัฐบาลฮังการีจะสามารถบรรลุเป้าหมายการเสริม สร้างความแข็งแกร่งด้านการคลังและลดหนี้สาธารณะได้ในระยะสั้น เมื่อพิจารณาจากต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นและอัตราการขยายตัวทาง เศรษฐกิจที่ต่ำมาก - สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของโปรตุเกสลง 1 ขั้น สู่ระดับ BB+ หรือ "ระดับขยะ" จากระดับ BBB- เนื่องจากตัวเลขหนี้สินที่อยู่ในระดับสูงและแนวโน้มเศรษฐกิจที่อ่อนแอฟิทช์กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวพิจารณาจากสถานะการคลังที่อยู่ในภาวะไร้สมดุลอย่างมาก, ตัวเลขหนี้สินที่อยู่ในระดับสูงในทุกภาคส่วน และแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ -นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ยังคงเดินหน้าคัดค้านการออกพันธบัตรยูโรและการเพิ่มบทบาทของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ในการแก้ไขวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรป โดยนางแมร์เคลกล่าว ว่า "ไม่มีความจำเป็นต้องออกพันธบัตรยูโร และการออกพันธบัตรยูโรถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมเมื่อพิจารณาจาก สถานการณ์ในขณะนี้ การออกพันธบัตรยูโรจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรในยุโรปปรับตัวสูง ขึ้น และจะเป็นการส่งสัญญาณที่ไม่ดีต่อตลาดการเงิน นอกจากนี้ นางแมร์เคลยังคัดค้านในเรื่องการปรับเปลี่ยนบทบาทของอีซีบีในเรื่องการแก้ไขวิกฤติด้วย แต่ในขณะที่ทางฝรั่งเศสกลับ เรียกร้องให้ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เร่งดำเนินมาตรการแก้วิกฤตหนี้สาธารณะที่กำลังคุกคามประเทศเศรษฐกิจหลักของยุโรปอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ เยอรมนีและฝรั่งเศสมีความเห็นแตกต่างกันอย่างมากเกี่ยวกับบทบาทของอีซีบีในการควบคุมวิกฤตหนี้สาธารณะ ซึ่งความไม่แน่นอนทางการเมืองและความขัดแย้งกันเกี่ยวกับบทบาทของอีซีบีดังกล่าว กำลังทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่า รัฐบาลของประเทศต่างๆในยุโรปจะใช้มาตรการที่แข็งแกร่งเพียงพอที่จะลดความผันผวนและความวิตกกังวลในตลาด วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำเคลื่อนตัวเพียงเล็กน้อยในตลาดเมื่อวานนี้ โดยทรงตัวที่บริเวณ 1,693 — 1,700 เหรียญ และกลับมาปิดที่ระดับ 1,694 เหรียญ โดยภาพรวมราคายังอยู่ในแนวโน้มขาลง เนื่องจากราคาอยู่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป สัญญาณทางเทคนิคในระยะสั้นทรงตัว ในขณะที่ข่าวต่างๆของยุโรปยังออกมาในเชิงลบต่อทองคำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่สามารถออกยูโรบอนและข่าวที่โปรตุเกสถูกปรับลดความน่าเชื่อถือรวมถึงค่าเงินยูโรเองอ่อนค่าลงไปอยู่ที่ระดับ 1.3325 ดอลลาร์/ยูโร ราคาน่าจะเคลื่อนตัวในทิศทางขาลง จะมีแนวต้านที่ระดับ 1,700 และมีแนวรับที่ระดับ 1,680 เหรียญ Silver มีปริมาณการซื้อขายต่ำจึงไม่น่าลงทุน และแนวโน้มยังเป็นทิศทางขาลง Gold Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,300 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,520 บาท Gold Futures G12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,630 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,850 บาท Silver Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 960 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,010 บาท ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ไม่มีตัวเลขสำคัญออก เนื่องจากเป็นวันหยุดเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า (Thank Giving Day) ตัวเลขที่สำคัญคืนนี้ ไม่มีตัวเลขสำคัญออกคืนนี้ บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น และโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง คำแนะนำการลงทุน Gold (ทองคำ) Daily - สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวะการณ์แกว่งตัวในทิศทางขาลง แนะนำให้ขายบริเวณแนวต้าน และซื้อบริเวณแนวรับในกรอบ 1,700-1,680 เหรียญ Weekly - นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) แนะนำให้ขายเพื่อลดพอร์ทลงเหลือ 10% และรอช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงเท่านั้น Monthly - นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง แนะนำให้ขายเพื่อลดพอร์ทลงเหลือ 15% และรอช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงเช่นเดียวกัน คำแนะนำการลงทุน Silver (โลหะเงิน) Daily - Silver Futures มีแนวรับที่ระดับ 960 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,010 บาท