ธนาคารกรุงเทพ รับเงินโอนช่วยเหลือคนไทยจากญี่ปุ่นกว่า 45 ล้านบาท พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมโอนเงินผ่านสาขาโตเกียวและโอซากามาไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 29, 2011 09:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงเทพ 2 สาขาในประเทศญี่ปุ่น ทั้งสาขาโตเกียว และสาขาโอซากา รับเป็นสื่อกลางแสดงน้ำใจและอำนวยความสะดวกจากญี่ปุ่นถึงผู้ประสบอุทกภัยชาวไทย เปิดช่องทางรับโอนเงินบริจาคและเงินช่วยเหลือครอบครัวในประเทศไทย เผยยอดรวมการโอนเงินผ่านทั้งสองสาขาสูงถึง 120 ล้านเยน (ประมาณ 45 ล้านบาท) โดยธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเงิน 1,500 เยน เพื่อลดภาระให้ผู้ที่ประสงค์จะส่งเงินดังกล่าว นายไชยฤทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า วิกฤตการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทยไม่เพียงสร้างความเศร้าสลดใจให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนจากประเทศต่างๆ ที่ตระหนักในความเสียหายที่เกิดขึ้นและประสงค์ที่จะส่งเงินช่วยเหลือและเงินบริจาคมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตัวอย่างเช่นความช่วยเหลือจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีมายาวนาน ธนาคารกรุงเทพสาขาโตเกียว และ โอซากา ได้รายงานข้อมูลธุรกรรมการโอนเงินผ่านทางสาขาทั้งสองแห่งมายังประเทศไทย ที่มีวัถตุประสงค์เพื่อช่วยเหลือบุคคลในครอบครัว และเพื่อบริจาคเงินผ่านไปยังหน่วยงานต่างๆ มียอดรวม ณ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2554 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 120 ล้านเยน หรือประมาณ 45 ล้านบาท ประกอบด้วยผู้โอนเงินช่วยเหลือที่เป็นชาวญี่ปุ่น และหน่วยงานราชการที่ได้รับมอบเงินบริจาคจากองค์กรต่างๆ จำนวน 79 ล้านเยน หรือประมาณ 29 ล้านบาท ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโตเกียว และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา จำนวน 41 ล้านเยน หรือประมาณ 15 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นเงินโอนโดยชาวต่างชาติจากประเทศอื่นๆ ที่อาศัยในญี่ปุ่น นายไชยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ธนาคารกรุงเทพสาขาโตเกียว และโอซากา ได้ยกเว้นค่าค่าธรรมเนียมการโอนเงิน จำนวน 1,500 เยนต่อธุรกรรม สำหรับการโอนเงินจากลูกค้าคนไทยในญี่ปุ่นมายังครอบครัว ญาติพี่น้อง มิตรสหายในประเทศไทย รวมถึงลูกค้าญี่ปุ่น และองค์กรต่างๆ จากประเทศญี่ปุ่นมายังธนาคารกรุงเทพทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยเรียกเก็บเพียงค่าใช้จ่ายการสื่อสาร (Cable Charge) เท่านั้น ทั้งนี้การยกเว้นค่าธรรมเนียมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการชั่วคราวที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบอุทกภัยจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย “ธนาคารกรุงเทพมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นสื่อกลางแสดงน้ำใจของผู้คนในประเทศญี่ปุ่นมาสู่ผู้ประสบอุทกภัยในไทย มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นและมีความเป็นห่วงครอบครัว ญาติมิตร ขณะเดียวกันมีคนญี่ปุ่นจำนวนมากที่ตั้งรกรากและทำธุรกิจอยู่ที่ประเทศไทยซึ่งกำลังเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย การความช่วยเหลือของเราครั้งนี้แม้จะเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับความเสียหายจากภัยพิบัติ ธนาคารขอเป็นเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาทุกข์ให้พี่น้องชาวไทย” นายไชยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า สำนักงานสาขาโตเกียว และโอซากา ยังได้ตั้งกล่องรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ด้วย โดยได้รับความสนใจร่วมบริจาคเงินจากพนักงาน ลูกค้า และบุคคลทั่วไป เป็นอย่างดี ซึ่งสาขาทั้งสองแห่งนี้จะรวบรวมเงินทั้งหมดและส่งมอบไปยังบัญชีช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อไป