ข่าวทั่วไป Tuesday November 29, 2011 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ไทยเบฟเวอเรจ โครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว 12 ปี บนเส้นทางแห่งการแบ่งปันไออุ่น”เดินหน้าคาราวานมอบไออุ่นทั้ง 15 จังหวัดในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน อบอุ่นกับถ้วนหน้า สำหรับโครงการช่วยผู้ประสบภัยหนาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว 12 ปี บนเส้นทางแห่งการแบ่งปันไออุ่น” ที่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย จัดคาราวานมอบผ้าห่มจำนวนกว่า 200,000 ผืน มูลค่า 50 ล้านบาท แก่พี่น้องชาวไทยในภาคเหนือและอีสานตลอด ฤดูหนาว โดยคาราวานได้เดินทางตามเส้นทางที่เป็นพื้นที่ประสบภัยหนาวมาถึงจุดหมายสุดท้ายที่จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อนำ ผ้าห่มจำนวน 17,000 ผืน มอบให้กับประชาชน ในอำเภอบึงสามัคคี และ อำเภอคลองขลุง โดยได้รับเกียรติจากท่านพ่อเมือง นายวันชัย สุทิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย ผู้บริหารจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) นำโดย นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่, นายสมชัย สุทธิกุลพานิช รองประธานกรรมการ และ นางชาลอต โทณวณิก ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร พร้อมด้วยศิลปินดาราจิตอาสา ป๊อก - โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว, เบ็นซ์ -ปุณยาพร พูลพิพัฒน์, เชน — ธนา ลิมปยารยะ จากวง ไนซ์ทูมีทยู และ ปั่น - ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว มาร่วมคาราวานมอบผ้าห่มถึงพื้นที่ สร้างรอยยิ้มและความอบอุ่นให้กับชาวบ้านให้กับผู้ประสบภัยหนาวอย่างทั่วถึง ตลอด 12 ปี บนเส้นทางแห่งการแบ่งปันไออุ่น โครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว” ได้เดินทางมอบความอบอุ่นนับเป็นระยะทางกว่า 50,000 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่กว่า 586 อำเภอ 40 กว่าจังหวัด ที่ประสบภัยหนาว และกว่า 2,000,000 ครอบครัว ที่ได้รับผ้าห่มจำนวน 2,400,000 ผืน มูลค่ารวม 400,000,000 บาท เรียกได้ว่า...ความสุขของผู้ให้เกิดขึ้นพร้อมกับรอยยิ้มและความปลาบปลื้มของผู้รับที่ไม่ต้องเผชิญความหนาวเหน็บจากภัยหนาวอีกต่อไป แม้ประสบวิกฤตการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ โครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว” ก็ยังไม่ลืมถึงภัยหนาวที่สร้างความทรมานมาสู่พี่น้องในถิ่นทุรกันดารทุกปี โดยยังมุ่งมั้นนำคาราวานต้านภัยหนาวออกเดินทางมอบผ้าห่มผืนอุ่นสีเขียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนน้ำใจที่ยิ่งใหญ่ จำนวน 200,000 ผืน มูลค่ากว่า 50,000,000 บาท เพื่อแจกจ่ายถึงมือพี่น้องชาวไทยผู้ประสบภัยหนาวในถิ่นทุรกันดาร รวม 15 จังหวัด โดยเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 7 จังหวัด เริ่มต้นที่ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร มุกดาหาร ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และภาคเหนืออีก 8 จังหวัด ได้แก่ พะเยา เชียงใหม่ ลำพูน ตาก สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก และกำแพงเพชร โดยมีผู้บริหารไทยเบฟ หน่วยงานพันธมิตร ศิลปินดารา และสื่อมวลชนจิตอาสา ร่วมสร้างรอยยิ้มและไออุ่นให้กับชาวบ้าน พร้อมร่วมกิจกรรม “ให้น้อง จากใจไทยเบฟ” ในโรงเรียนในพื้นที่ สร้าง ซ่อม และเติมเต็มหนังสือให้กับห้องสมุดและมอบทุนการศึกษา การแจกคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์การเรียนควบคู่กันไปด้วย นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ก่อนที่อากาศหนาวเย็นอย่างรุนแรงในช่วงตั้งแต่เดือนกลางเดือนพฤศจิกายน ตลอดทั้งเดือนธันวาคมหรือยาวนานไปถึงเดือนมกราคมจะมาถึง ซึ่งนับว่าเป็นการวางแผนป้องกันภัยหนาวอย่างมีประสิทธิภาพ ทันท่วงที และต่อเนื่องตลอด 12 ปีที่ผ่านมา นับเป็นความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและภาครัฐ อย่างเช่น กระทรวงมหาดไทย และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงพนักงานไทยเบฟจิตอาสาจะเริ่มต้น เดินทางเพื่อส่งมอบให้กับชาวบ้านถึงมือทุกครัวเรือน เพื่อมอบผ้าห่มที่ยังคงมีความต้องการอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ในภาคเหนือและภาคอีสาน” คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “โครงการไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว เกิดจากความตั้งใจ ของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่จะมอบน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวต่อเนื่องทุกปี ทุกครั้งที่คิดถึงโครงการ จะรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นภาพแห่งความสุขและรอยยิ้มของพี่น้องชาวไทยที่ได้รับผ้าห่มเพื่อบรรเทา ความหนาวเย็น สำหรับปีที่ 12 นี้เป็นปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงมีพระชนมายุ 84 พรรษา กิจกรรมและคุณความดีต่างๆ ที่คนไทยร่วมกันก่อขึ้น ก็น้อมใจกันถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อให้ทรงพระเกษมสำราญ ทรงมีอายุยิ่งยืนนาน และทรงเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป” นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง โครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว” เป็นโครงการที่เกิดขึ้นตามปณิธานของบริษัทที่ว่า “คนไทยให้กันได้” และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่สานต่อโครงการได้อย่างเข้มแข็งมาเป็นปีที่ 12 แล้ว ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โครงการได้รับความร่วมมือร่วมใจจากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะท่านปลัดกระทรวงมหาดไทย ข้าราชการในพื้นที่ ศิลปินดารา ที่ช่วยกันแสดงน้ำใจ บรรเทาความทุกข์ให้แก่พี่น้องผู้ประสบภัยหนาวทำให้โครงการสำเร็จลุล่วงด้วยดี ผมขอขอบคุณทุกๆท่านมา ณ ที่นี่ด้วยครับ” นายสมชัย สุทธิกุลพานิช ประธานคณะที่ปรึกษา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโครงการ ไทยเบฟ... รวมใจต้านภัยหนาว ปีที่ 12 ว่า “โครงการนี้แต่เดิมนั้นเป็นการริเริ่ม จากทีมการตลาด เนื่องจากการตลาดจะเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อดำเนินกิจการสินค้าของบริษัท และด้วยเหตุนี้เราจึงได้รู้ซึ้งถึงภัยหนาวเป็นอย่างดี จากปากต่อปาก ในการเห็นพ้องต้องกันและเป็นการตอบแทนสังคมที่เราอยู่ร่วมกัน เราจึงนำเสนอเรื่องการมอบผ้าห่ม ให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยหนาวและผู้ยากไร้ จากนั้น ก็เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นสัญลักษณ์ของเราเอง สำหรับจุดประสงค์หลักของการทำโครงการนี้มาอย่างยาวนาน ถึง 12 ปี ก็คือ ทางไทยเบฟต้องการบรรเทา อาการหนาวเหน็บให้กับคนไทยด้วยกัน เพราะชาวบ้านเหล่านั้น ได้รับความทรมานจากภัยหนาว และผ้าห่มที่ได้พวกเขาก็นำไปห่มกัน เราอยากช่วยคนไทยด้วยกัน และคิดว่าเราจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อสังคมไทย ตามนโยบายที่ว่า คนไทยให้กันได้ ครับ” นายวันชัย สุทิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับสถานการณ์ภัยหนาวในจังหวัดกำพงเพชร มีการเตรียมพร้อมรับเมืองอย่างไร “สำหรับสถานการณ์ภัยหนาวในปีนี้ ตามที่คาดการณ์ของกรมอุตินิยมวิทยาคาดว่าน่าจะมีช่วงหนาวที่ยาวนาน มากกว่าทุกปี สำหรับการเตรียมการเบื้องต้นทางจังหวัดได้สำรวจความต้องการของพี่น้องประชาชนที่ยังยากลำบากไม่มีเครื่องกันหนาวเพียงพอ เน้นช่วยเหลือผู้ที่ไม่สามารถช่วยตังเองได้ใน 11 อำเภอ สำรวจแล้วมีประมาณ 1 แสนราย โดยมีการเตรียมการ ให้มีการจัดหาเครื่องกันหนาวโดยใช้เงิน ทดรองของราชการ ซึ่งในปีนี้ก็ได้มีการประกาศภัยหนาว แต่คิดว่าในจำนวนนี้อาจไม่เพียงพอ ก็ต้องขอรับความช่วยเหลือจากการปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคเอกชน เพราะฉะนั้นการที่บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้จัดโครงการไทยเบฟ รวมใจต้านภัยหนาวเป็นปีที่ 12 และนำผ้าห่มมามอบให้กับจังหวัดกำแพงเพชร ผ้าห่มช้างที่อบอุ่นจำนวน 17,000 ผืน ก็จะช่วยบรรเทาความหนาว บรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องได้อย่างดียิ่ง ก็เป็นการช่วยราชการในการจัดหาเครื่องบรรเทาภัยหนาว ก็เพียงพอสำหรับช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 13 องศาเซลเซียส ส่วนในพื้นที่บนเขาที่อยู่บนที่สูงอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส จากอุณภูมิโดยเฉลี่ยในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา และจังหวัดกำแพงเพชรเป็นพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมมาแล้ว 3 ครั้งที่หนักสุดคือช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งพื้นที่ประสบภัยที่เป็นพื้นที่ทางการเกษตร สำรวจแล้วเสียหายประมาณ 3 แสนไร่ ประมาณ 11 อำเภอที่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย และบ้านเรือนที่ต้องชดเชย 5,000 บาทประมาณ 2,000 กว่าหลัง นอกจากนี้ยังต้องซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานใช้งบประมาณอีกประมาณหลายร้อยล้าน ซึ่งเราก็ได้ทำแผนฟื้นฟูขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลแล้วครับ” เชน — ธนา ลิมปยารยะ จากวง ไนซ์ทูมีทยู สำหรับผมก็ได้มาปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้วครับ ซึ่งทุกคนก็น่ารักเหมือนเดิม มีทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ ลูกเด็กเล็กแดง ซึ่งเวลามาแจกก็เหมือนเราอยู่กลับครอบครับเพราะว่าเรามามอบความอบอุ่นให้เค้า และเราก็ได้ความอบอุ่นกลับบ้านไปด้วย และที่สำคัญวันนี้ ท่านผู้ว่าก็มาเองด้วย แถมนำข่าวสารมาแจ้งกับชาวบ้านเองด้วย ซึ่งเป็นภาพที่อบอุ่นมากครับ ป๊อก - โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว สำหรับผมครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกเช่นกันนะครับ ผมคิดว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดีและทำให้ผมและผู้รับผ้าห่มได้ความอบอุ่นใจมากครับ และวันนี้อุปกรณ์การเรียนและ อุปกรณ์กีฬามาแจกด้วย ก็อยากให้น้องๆ เรียนเก่งขึ้น แข่งแรงขึ้นนะครับ เบ็นซ์ -ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ เบนซ์มามอบผ้าห่มปีนี้ก็เป็นปีแรกและวันนี้เป็นมาจากบนฟ้าด้วยนะคะ เบนซ์มาเฮลิคิปเตอร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของเบนซ์ ขอบคุณกองทัพอากาศ จ. ลพบุรีด้วยนะคะ ที่ทำให้เป็นได้เดินทางมาทำความดีด้วยในวันนี้ ก็ดีใจมากที่ได้มาแจกผ้าห่มเห็นทุกคนมารอกันเต็มเลย ยังไงก็อย่าลืมเอากลับไปห่มกันนะคะ ปั่น - ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว โครงการที่ไทยเบฟมอบผ้าห่ม ถือเป็นโครงการที่อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 12 ปีแล้ว ในทุกๆปี เราจะเห็นภาพการแบ่งปันที่คุ้นเคย ดีใจที่ได้เห็นชาวบ้านมีความสุขเวลาได้รับผ้าห่มสีเขียวเพื่อใช้สำหรับบรรเทายามอากาศหนาว และแม้ว่าปีนี้คนไทยจะประสบกับอุทกภัยครั้งใหญ่ แต่ก็ยังคงมีความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างสม่ำเสมอ หวังว่าผ้าห่มที่มามอบในวันนี้จะมอบไออุ่นแล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วยครับ ชาวบ้าน อ.บึงสามัคคี กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้รับผ้าห่มจากไทยเบฟ ตอนนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว และผ้าห่มที่มีก็เก่ามาก ขอขอบคุณไทยเบฟมากๆ ที่นำผ้าห่มมาแจก ยายจาก อ.คลองขลุง กล่าวว่า บ้านยายอยู่กับลูกชายกัน 2 คน รับจ้างทั่วไป วันๆ นึงได้รายได้น้อยร้อยกว่าบาท จนมากๆ วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้ผ้าห่มจากไทยเบฟ ขอขอบคุณไทยเบฟที่นำผ้าห่มมาแจกพวกเราชาวคลองขลุง นางบุญมาก ไสคำ อายุ 67 ปี หนึ่งในชาวบ้าน อำเภอ กัณทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่เดินทางมารับมอบผ้าห่ม กล่าวว่า “ดีใจมากๆ ที่ได้เห็นท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษแบบ ใกล้ๆ หลังจากที่ได้รับได้ผ้าห่มผืนนี้ ก็จะนำไปห่มให้หายหนาวเพราะที่บ้านอยู่กันหลายคน ตนเองไม่มีเงินไปซื้อ ซึ่งทางกำนันผู้ใหญ่บ้านได้มาสอบถามก็เลยขอไป และไม่เคยคิดว่าเค้าจะให้ผ้าห่มมาจริงๆขอขอบคุณทางไทยเบฟมากครับ” ตัวแทนชาวบ้านในจังหวัดอุบลราชธานี นางบัวผัน เชยรัมย์ อายุ 54 ปี กล่าวด้วยความดีใจว่า “ดีใจมาก ตอนแรกคิดว่าตนเองคงจะไม่ได้ผ้าห่ม ตอนที่ทำเรื่องขอไปนั้น มีคนขอไปเยอะ พอผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่าตนจะได้รับผ้าห่ม รู้สึกดีใจมากเป็นอย่างมาก เพราะที่บ้านมีฐานะยากจน บทอากาศจะหนาวขึ้นมาก็หนาวมากๆ แล้ววันนี้ก็ไม่คิดว่าจะมาเจอดาราที่มาร่วมแจกผ้าห่มที่จังหวัดอุบลราชธานี เพราะในชีวิตก็อยู่ในป่าในสวน ตื่นตามากที่ได้เห็นแต่คนสวยๆ ไปหมด ขอบคุณมากค่ะ” คุณยายคำเหลือ สุขแสน ชาวบ้าน อำเภอ กุดชุม จังหวัดยโสธร อายุ 62 ปี กล่าวด้วยน้ำเสียงดีใจว่า “ได้ ผืนเดียว แต่ก็ดีใจมากๆแล้ว ไม่เคยคิดว่าจะได้มางานแจกผ้าห่ม นอนไม่หลับทั้งคืน ขอให้เจ้าของเจริญๆ ไม่เจ็บ ไม่ไข้ ถ้าไม่มีใจรักในการให้ ก็คงไม่สามารถทำกิจกรรมดีๆได้นานเท่านี้ เห็นผ้าห่มไทยเบฟแล้วนึกถึง สีเขียวๆ คล้ายใบไม้ ผืนหนา น่าห่มมากๆ แก้หนาวได้ดีทีเดียว ขอบคุณมากๆค่ะ”