กสิกรไทยจัดทัพใหญ่กว่า 8,000 คน ช่วยฟื้นฟูลูกค้าสินเชื่อบ้านที่ประสบอุทกภัย คาดปีหน้าสินเชื่อบ้านชะลอตัว ตั้งเป้าโต 8%

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 1, 2011 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย กสิกรไทยรวมมาตรการ ลดดอกเบี้ย ยืดระยะเวลาผ่อนชำระ เพิ่มวงเงินช่วยฟื้นฟูลูกค้าสินเชื่อบ้านหลังน้ำท่วม จัดทัพพนักงาน ช่างรายย่อยกว่า 8,000 คน ลุยทำความสะอาด ซ่อมแซมบ้านลูกค้า พร้อมบริษัทร้านค้าพันธมิตรกว่า 200 แห่งให้ส่วนลดวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ไฟฟ้า คาดปีหน้าสินเชื่อชะลอตัวถึงกลางปี คอนโดฯ บ้านชานเมือง หัวเมืองรอบนอก จะได้รับความสนใจมากขึ้น ตั้งเป้าโต 8% นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของไทย ทำให้ลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยทั่วประเทศมีถึง 69,000 ราย โดยขณะนี้มีลูกค้ายื่นความจำนงและเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือของธนาคารแล้วประมาณ 3,000 ราย และคาดว่าจะสูงถึง 7,500 รายเมื่อสิ้นสุดน้ำท่วม ซึ่งธนาคารได้เตรียมวงเงินสินเชื่อเพื่อฟื้นฟู ซ่อมแซมบ้านไว้ตามความต้องการของลูกค้าทุกราย ทั้งนี้มาตรการช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยมี 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบที่ 1 ลดยอดการผ่อนชำระรายเดือนสูงสุดไม่เกิน 40% ของยอดผ่อนชำระปกติเป็นเวลา 12 เดือน แบบที่ 2 เลือกผ่อนเฉพาะดอกเบี้ยเป็นระยะเวลาสูงสุด 6 เดือน และแบบที่ 3 พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยระยะเวลาสูงสุด 3 เดือน นอกจากนี้ ลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยสามารถขอสินเชื่อบ้านอเนกประสงค์กสิกรไทยเพิ่มเติม เพื่อซ่อมแซมบ้านได้สูงสุด 100% ของสินเชื่อบ้านที่ผ่อนชำระแล้ว คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นาน 6 เดือน ผ่อนชำระสูงสุด 15 ปี โดยอนุมัติเงินกู้เบื้องต้น 2 แสนบาทแรกภายใน 48 ชั่วโมง หรือสินเชื่อบ้านทวีทรัพย์กสิกรไทย ลูกค้าสามารถนำบ้านที่ปลอดภาระมาเปลี่ยนเป็นเงินกู้ คิดอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน ผ่อนชำระสูงสุด 15 ปี นอกจากการสนับสนุนด้านการเงินแล้ว ธนาคารกสิกรไทย ยังจัดตั้งศูนย์ข้อมูลประสานงานช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทยที่ประสบภัยน้ำท่วม ในการฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้าน เครื่องไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ พร้อมช่างรายย่อยทุกแขนงกว่า 8,000 คน ร่วมกับร้านค้าพันธมิตรกว่า 200 ร้านค้า มอบส่วนลดพิเศษสูงสุด 30% และมีมาตรการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถฟื้นฟูและดำเนินชีวิตต่อไปได้ โดยได้จัดกิจกรรม KBank Big Cleaning by K Home Smiles Club จัดทีมทำความสะอาด นำโดยผู้บริหารและพนักงานของธนาคารกว่า 300 คน เข้าช่วยทำความสะอาดฟื้นฟู พร้อมมอบชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดให้แก่ลูกค้าสินเชื่อบ้านกสิกรไทย และโครงการหมู่บ้านกว่า 200 โครงการ นายชาติชาย กล่าวว่า สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปี 2555 คาดว่าความต้องการที่อยู่อาศัยจะชะลอไปถึงกลางปี โดยคอนโดมิเนียมในพื้นที่ชั้นในและย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ และบริเวณชานเมืองย่านศรีนครินทร์ บางนา รวมถึงหัวเมือง เช่น พัทยา ชลบุรี หัวหิน เขาใหญ่ และกาญจนบุรี จะได้รับความนิยมมากขึ้น ในการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยแห่งที่ 2 ทั้งนี้ธนาคารได้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีหน้าไว้ที่ 50,000 ล้านบาท โดยจะมีสินเชื่อเพิ่มสุทธิประมาณ 8% เติบโตลดลงจากปี 2554 ที่คาดว่าเมื่อถึงสิ้นปีจะมียอดสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวมประมาณ 188,000 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโตจากสิ้นปี 2553 ถึง 13 %