ประเทศไทย : อ๊อกฟอร์ด บิสสิเนส กรุ๊ป ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จัดทำรายงานฉบับที่สามของประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Thursday December 1, 2011 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ธ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ อ๊อกฟอร์ด บิสสิเนส กรุ๊ป ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จัดทำรายงานฉบับที่สามของประเทศไทย ความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการลงทุนและเตรียมพร้อมรับมือกับความท้าทายภายในประเทศ อ๊อกฟอร์ด บิสสิเนส กรุ๊ป (โอบีจี) ได้เตรียมจัดทำรายงานของประเทศไทยเป็นปีที่สาม โดยกำหนดเนื้อหาครอบคลุมถึงศักยภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย ด้วยการร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ (BOI) จะทำงานร่วมกับบรรณาธิการของ โอบีจี (OBG) และกลุ่มนักวิเคราะห์อย่างใกล้ชิด ในการผลิตรายงานประเทศไทยประจำปี 2012 รายงานฉบับที่สามของโอบีจี (OBG) ในส่วนเนื้อหาการพัฒนาเศรษฐกิจและโอกาสการลงทุน คาดว่าจะนำเสนอแผนของประเทศไทยที่จะผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งในด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและกระตุ้นการส่งออกให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ รายงานยังกำหนดนำเสนอรายละเอียดในแต่ละธุรกิจอย่างเป็นหมวดหมู่ให้กับนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงบทสัมภาษณ์ของผู้นำที่โดดเด่นในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำทางการเมือง เศรษฐกิจ และธุรกิจ บีโอไอเป็นหน่วยงานภาครัฐภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม มีบทบาทสำคัญในการนำเสนอนักลงทุนถึงโอกาสการลงทุนและสิทธิประโยชน์เพื่อชักจูงการลงทุนทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ บีโอไอยังพร้อมช่วยเหลือในด้านต่างๆ ทั้งในส่วนการให้บริการสนับสนุนทางธุรกิจ การผู้ร่วมทุน ฯลฯ มิส แอนเน่ ชลาเกล ผู้อำนวยการประจำประเทศไทยของโอบีจี เชื่อมั่นว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจะให้การสนับสนุนกระบวนการวิจัยและการผลิตรายงานฉบับนี้เป็นอย่างดี โดยจะมีเนื้อหาอันเป็นที่สนใจของนักลงทุนเกี่ยวกับ้งเอเชียตะวันออกเฉียงใตสมาคมประชาชาติแห่้ (ASEAN) โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง "ประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่ได้รับการยกย่องชมเชยว่าเป็นแหล่งลงทุนสำคัญ แม้ว่าจะประสบกับความท้าทายต่างๆ รวมถึงวิกฤตอุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศและผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก" พร้อมกล่าวว่า "บีโอไอมีบทบาทสำคัญที่ช่วยกำหนดศักยภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยการชักจูงนักลงทุนรายใหม่และช่วยอำนวยความสะดวกด้านการก่อตั้งธุรกิจในประเทศไทย ดิฉันมีความยินดีที่จะได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญอย่างบีโอไอในการจัดทำรายงานประเทศไทยปี 2012 ซึ่งมีเนื้อหาและข้อมูลที่สำคัญในการช่วยตัดสินใจเชิงธุรกิจ” ดร.อรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกล่าวเพิ่มเติมว่า รายงานฉบับนี้มีเนื้อหาและมุมมองที่สำคัญเกี่ยวกับทิศทางพัฒนาเศรษฐกิจในแต่ละภาคธุรกิจของประเทศไทยในปัจจุบัน "ประเทศไทยปัจจุบันเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเราควรกระตุ้นการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มสูง" ดร.อรรชกากล่าวเพิ่มเติมว่า "รายงานฉบับนี้ถือเป็นรายงานการวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุมและมีเนื้อหาที่หลากหลาย รายงานลักษณะนี้นับว่ามีไม่มากนัก ดังนั้นทางอ๊อกฟอร์ด บิสสิเนส กรุ๊ป ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำทางในตลาดเกิดใหม่ จึงจัดทำรายงานเพื่อช่วยพัฒนาระบบการศึกษาของประเทศ และถือว่ารายงานประเทศไทย 2012 จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับประเทศอีกด้วย" รายงาน : ประเทศไทยปี 2012 นับเป็นคู่มือสำคัญที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆ ของประเทศไทย ครอบคลุมทั้งเศรษฐกิจมหภาค โครงสร้างพื้นฐาน การธนาคาร และการพัฒนาภาคธุรกิจรายสาขา โดยรายงานฉบับนี้มีทั้งรูปแบบตีพิมพ์และออนไลน์ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมด้านข่าวประชาสัมพันธ์กรุณาติดต่อ วารดี วสวานนท์ บริษัท สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด อีเมล์ cherry@spark.co.th โทร. 02 653-2717-9 คำบรรยายใต้ภาพ: มิส แอนเน่ ชลาเกล และ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน