ทริสเรทติ้งระบุแผนการซื้อ “CPP” ยังไม่กระทบอันดับเครดิตของ “CPF” ในทันที

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 2, 2011 16:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด กล่าววันนี้ว่า อันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) (CPF) ยังไม่ได้รับผลกระทบในทันทีจากแผนการซื้อหุ้น 74.18% ใน C.P. Pokphand Co., Ltd. (CPP) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์บกและสัตว์น้ำชั้นนำในประเทศจีนและเวียดนาม ทั้งนี้ CPF ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2554 ที่ผ่านมา โดยระบุว่าบริษัทมีแผนจะให้บริษัทย่อยที่ CPF ถือหุ้น 100% คือ CPF Investment Limited ซื้อหุ้น 74.18% ของ CPP ในราคาหุ้นละ 0.9 ดอลลาร์ฮ่องกงจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมของ CPP ได้แก่ Orient Success International Limited รวมทั้ง Worth Access Trading Limited และ CPI Holding Company Limited ซึ่งทั้งหมดเป็นบริษัทที่อยู่ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยรวมมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 2,174 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เทียบเท่า 66,307 ล้านบาท) ทั้งนี้ แหล่งเงินทุนของบริษัทจะมาจากการแลกหุ้นในมูลค่า 30% ของการลงทุน ส่วนที่เหลือ 70% จะมาจากเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและการออกหุ้นกู้ โดย CPF มีแผนจะเพิ่มทุน 694 ล้านหุ้นในราคาหุ้นละ 30 บาทเพื่อแลกหุ้นกับ CPP ภายหลังการลงทุนดังกล่าว ฐานรายได้และฐานการดำเนินงานของบริษัทจะครอบคลุม 12 ประเทศทั่วโลก ทริสเรทติ้งกล่าวว่า CPP เป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ในประเทศจีนและเวียดนาม โดยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง สำหรับในประเทศจีน บริษัทเป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่เป็นอันดับ 2 และเป็นที่รู้จักภายใต้เครื่องหมายการค้า “เจียไต๋” โดยมีโรงงานผลิตอาหารสัตว์จำนวน 78 แห่งใน 28 จังหวัดและเขตการปกครองทั่วประเทศจีน อีกทั้งยังมีเครือข่ายการขนส่งที่ครอบคลุมทั่วประเทศจากผู้จัดจำหน่ายอิสระ 24,000 ราย ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมในประเทศเวียดนามอยู่ภายใต้ C.P. Vietnam Corporation (CPV) โดย CPV ประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมครบวงจรซึ่งครอบคลุมตั้งแต่อาหารสัตว์ พันธุ์สัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ อาหารปรุงสุก และอาหารสำเร็จรูปภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท บริษัทยังเป็นผู้นำในธุรกิจผลิตอาหารสัตว์และการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์เชิงพาณิชย์ด้วย ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2554 รายได้รวมของ CPP ทั้งในประเทศจีนและเวียดนามเท่ากับ 1,839 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเทียบเท่า 57% ของรายได้รวมของ CPF สำหรับมุมมองทางด้านอันดับเครดิตนั้น ทริสเรทติ้งกล่าวว่าการซื้อหุ้นดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายและเป้าหมายของ CPF ที่จะเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมในระดับโลก โดยการลงทุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้ในต่างประเทศของบริษัทจากปัจจุบันที่ 26% ของรายได้รวมในปี 2553 เป็น 63% ภายในปี 2558 นอกจากนี้ยังจะช่วยกระจายฐานรายได้ของบริษัทและเพิ่มโอกาสในการเติบโตในประเทศจีนและเวียดนามอีกด้วย ภายหลังจากที่การลงทุนดังกล่าวแล้วเสร็จ สัดส่วนรายได้ของบริษัทจากธุรกิจในต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% ของรายได้รวม ในขณะที่รายได้จากธุรกิจในประเทศไทยจะมีสัดส่วน 40% และอีกประมาณ 10% จะมาจากรายได้จากการส่งออก ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งมองว่า การซื้อธุรกิจดังกล่าวจะส่งผลให้งบดุลของบริษัทอ่อนแอลงในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ฐานะการเงินและพื้นฐานธุรกิจของบริษัทนับว่าแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรองรับการลงทุนดังกล่าวได้ อีกทั้งยังคาดว่าโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจะปรับตัวดีขึ้นโดยลำดับหลังจากรับรู้กำไรจาก CPP อย่างสมบูรณ์แล้ว ปัจจุบันทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ให้แก่ CPF ที่ระดับ “AA-” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด/ www.trisrating.com ติดต่อ rapee@tris.co.th โทร. 0-2231-3011 ต่อ 500