ข่าวเทคโนโลยี Friday December 9, 2011 11:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--IDC Thailand ผลสำรวจไอดีซี ไตรมาส 3 ปี 2554 ตลาดสายโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศไทย มีแนวโน้มการเติบโตเชิงบวก แต่ผลวิกฤตน้ำท่วมจะเป็นอุปสรรคสำคัญ ในไตรมาส 4 จากผลสำรวจ IDC's Thailand Fixed Line Tracker ตลาดสายโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศไทย มีแนวโน้มการเติบโตขึ้น ในไตรมาส 3 ปี 2554 ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากบริการด้านโครงข่ายข้อมูลซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 2 ในทางกลับกันตลาดกลุ่มบริการโทรศัพพื้นฐานยังคงได้รับกระทบจากการเติบโตของบริการมือถือซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้รายได้จากการบริการโทรศัพท์พื้นฐานลดลงถึงร้อยละ 2 เช่นกัน สำหรับรายได้รวมตลาดสายโครงข่ายโทรคมนาคมในไตรมาส 3 ปี 2554 นั้นสูงถึง 541 ล้านเหรียญสหรัฐฯ "ในไตรมาส 3 ปี 2554 บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ยังคงเป็นตัวผลักดันหลักสำหรับตลาดบริการด้านโครงข่ายข้อมูล ด้วยรายการส่งเสริมการขายที่น่าสนใจจากแพคเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับอัตราค่าบริการที่ค่อนข้างต่ำเป็นตัวกระตุ้นการใช้งานกลุ่มลูกค้าทั่วไป และ กลุ่มองค์กรธุกิจ ขณะเดียวกันบริการ ไอพี วีพีเอ็นก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่เติบโตในไตรมาสนี้" กล่าวโดย พิมพ์ชญา ฤชาทวีรุ่งโรจน์ นักวิเคราะห์ ตลาดวิจัยด้านโทรคมนาคม ประจำไอดีซี ประเทศไทย ในไตรมาส 4 ปี 2554 ไอดีซีคาดว่า ตลาดสายโครงข่ายโทรคมนาคมจะถูกทำให้หยุดชะงักจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างพื้นฐานของระบบโทรคมนาคมและการบริหารจัดการ สาเหตุจากวิกฤตการณ์น้ำท่วม ซึ่งสาเหตุนี้จะส่งผลต่อผลประกอบการโดยรวมของตลาดสายโครงข่ายโทรคมนาคมในปี 2554 และจากผลสำรวจได้พบว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายอย่างเช่น TOT และ True ได้ประกาศงดเว้นค่าบริการรายเดือนสำหรับผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ติดต่อ: สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: คุณศศิธร แซ่เอี้ยว Senior Marketing Executive ที่โทร. 662-651-5585 ต่อ 113 sasithorn@idc.com