สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำสัปดาห์ และแนวโน้มในสัปดาห์นี้ ที่ 12 — 16 ธ.ค. 54

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 13, 2011 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--ปตท. ฝ่ายบริหารความเสี่ยงราคาและวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันว่า ราคาน้ำมันสัปดาห์ที่ 5-9 ธ.ค. 54 ราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 0.07 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ระดับ 108.75 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และน้ำมันดิบเวสเท็กซัส (WTI) เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.20 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 100.10 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เฉลี่ยลดลง 0.45 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 109.38 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันเบนซิน 95 เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2.31 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 113.41 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.86 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล อยู่ที่ 126.02 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล โดยมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา ได้แก่ ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงบวก - ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% มาอยู่ที่ระดับ 1% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซน - สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) รายงานอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของกลุ่มยูโรโซนในไตรมาส 3/54 (ครั้งที่ 2) อยู่ที่ 0.2% เท่ากับครั้งก่อนและตรงตามกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ - กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีรายงานยอดสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรม (Industrial Orders) ประจำเดือน ต.ค. 54 เพิ่มขึ้น 5.2% หลังจากที่ลดลง 4.6% ในเดือนก่อนหน้า - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิด?เผยยอดขาดดุล?การค้าประจำเดือน? ต.ค. 54 ลดลง 1.6% จากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ 4.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นระดับต่ำสุด?ในรอบ 10 ?เดือน - กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 ธ.ค. 54 ลดลง 23,000 คน จากสัปดาห์ก่อนหน้า มาอยู่ที่ระดับ 381,000 คน ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน - บริษัท Royal Dutch Shell ประกาศหยุดดำเนินการผลิตน้ำมันในประเทศซีเรีย หลังจากที่สหภาพยุโรปมีมติคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมัน ทั้งนี้ Shell มีกำลังการผลิตน้ำมันในซีเรียประมาณ 20,000 บาร์เรลต่อวัน ผลกระทบต่อราคาน้ำมันในเชิงลบ - ผู้บริหารระดับสูงของทางการซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน พ.ย. 54 สูงสุดในรอบ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 10.05 ล้านบาร์เรลต่อวัน - UK Consultancy Oil Movements รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบทางเรือของกลุ่ม OPEC (ไม่รวม Angola และ Ecuador) เฉลี่ยสี่สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 ธ.ค. 54 จะเพิ่มขึ้น 260,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ระดับ 23.68 ล้านบาร์เรลต่อวัน - รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของอิหร่าน Mr. Ahmad Qalebani กล่าวว่าอิหร่านมีแผนเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันจากระดับ 3.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 5.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 2558 - กระทรวงเศรษฐกิจของเกาหลีใต้รายงานปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบในเดือน พ.ย. 54 ลดลง 5.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ระดับ 72.7 ล้านบาร์เรล - National Petroleum Agency ของบราซิลรายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน ต.ค. 54 เพิ่มขึ้น 5.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ระดับ 2.11 ล้านบาร์เรลต่อวัน ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับสูง โดยที่ประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปมีมติให้ประเทศสมาชิกในกลุ่มยูโรโซนควบคุมการขาดดุลงบประมาณ โดยมียอดขาดดุลไม่เกิน 0.5% ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภาย?ในประ?เทศ (GDP) รวมถึงจัดหาเงินทุนจำนวน 2 แสนล้านยูโร ให้แก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เพื่อใช้ค้ำประกันในการเข้าช่วยเหลือทางการเงินแก่ยูโรโซน ประกอบกับผู้นำสหภาพพยุโรป (อียู) เรียกร้องให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้นต่ออิหร่านก่อนสิ้นเดือน ม.ค. 55 อีกทั้งประเทศจีนได้จัดตั้งกองทุนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อทำการลงทุนในสหรัฐฯ และยุโรป ส่งผลให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของยุโรปจะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ประกาศให้เครดิตพินิจเชิงลบต่อ 15 ประเทศในกลุ่มยูโรโซน รวมถึงประเทศเยอรมนีและฝรั่งเศส เป็นการส่งสัญญาณว่าประเทศเหล่านี้มีแนวโน้มถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือภายในระยะเวลา 3 เดือน หรือ 90 วัน ขณะที่ซาอุดีอาระเบียแสดงความพร้อมที่จะเพิ่มกำลังการผลิต หากความต้องการน้ำมันในตลาดเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ควรติดตามการประชุมของ OPEC อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 14 ธ.ค. 54 ซึ่งจะมีการหารือเกี่ยวกับปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่มสมาชิก ปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อราคาน้ำมัน ในระยะสั้น คาดว่าราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI จะแกว่งตัวอยู่ในกรอบ 106-113 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล และ 98-103 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ตามลำดับ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โทร. 0 2537-1630 โทรสาร 0 2537-2171