คาโอจับมือกระทรวงสาธารณสุข และบ้านอาสาใจดี เปิดตัวโครงการ “กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม” เร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป Wednesday December 14, 2011 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เวิรฟ คาโอจับมือกระทรวงสาธารณสุข และบ้านอาสาใจดีเปิดตัวโครงการ “กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม” เร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมสอนวิธีขจัดคราบสกปรก เชื้อรา และแบคทีเรียอย่างอยู่หมัดภายใน 48 ชั่วโมง คาโอจับมือกระทรวงสาธารณสุข และบ้านอาสาใจดี เปิดตัวโครงการ “กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม” เพื่อฟื้นฟูและช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยมอบ “ถุงกู้ชีวิตบ้าน” ที่บรรจุอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่จำเป็นจำนวน 10,000 ชุด เพื่อแจกจ่ายแก่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงแจกคู่มือกู้ชีวิตบ้านเพื่อแนะนำวิธีขจัดคราบสกปรก เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียอย่างถูกวิธีเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพหลังน้ำลด รวมถึงจัดสรรทีมกู้บ้านลงพื้นที่ฟื้นฟูบ้านเรือนที่เสียหายจากน้ำท่วม มร. โคโซ ไซโต ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทคาโอ คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัทคาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “คาโอรู้สึกห่วงใยและเห็นใจในความทุกข์จากอุทกภัยที่เกิดขึ้นกับประชาชนชาวไทย โดยที่ผ่านมาคาโอได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยการบริจาคเงินเป็นจำนวนกว่า 2 ล้านบาทผ่านทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้เดือดร้อน ซึ่งนอกจากความทุกข์ในช่วงเวลาน้ำท่วมที่ประชาชนจำนวนมากต้องเผชิญแล้ว ความเดือดร้อนหลังน้ำลดก็มีมากไม่แพ้กัน ทั้งจากคราบสกปรกและเชื้อโรคจากน้ำที่ท่วมขังเป็นเวลานาน ซึ่งคาโอเล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ จึงร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข และบ้านอาสาใจดี จัดโครงการ ‘กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม’ เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการทำความสะอาดบ้านอย่างถูกวิธีโดยจัดทำคู่มือแนะนำวิธีทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลดเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนในพื้นที่ประสบภัย พร้อมส่งมอบอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคุณภาพดีแก่ผู้เดือดร้อน กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่เน้นในส่วนของการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม เพราะบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมขังจะต้องเผชิญกับคราบสกปรกฝังแน่น ทั้งคราบน้ำมัน คราบดินโคลน และคราบสนิม ซึ่งยากต่อการทำความสะอาด อีกทั้งคราบสกปรกเหล่านี้ จะกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อราซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคอื่นๆที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย รวมถึงส่งกลิ่นเหม็นอับไปทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์สำหรับการอยู่อาศัย” ในเบื้องต้น คาโอได้จัดกิจกรรม Packing Day ขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าเดอะ มอลล์ บางแค ร่วมกับอาสาสมัครจากบ้านอาสาใจดี ในการบรรจุถุงกู้ชีวิตบ้านจำนวน 10,000 ชุด มูลค่ารวม 4,000,000 บาท ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากคาโอ อาทิ มาจิคลีน แอทแทค และไฮเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดที่จำเป็น เช่น ถุงมือยาง ผ้าปิดปาก แปรงขัดโถสุขภัณฑ์ แปรงขัดพื้น และผ้าขนหนู ซึ่งกิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวิทยา บุรณศิริ ตัวแทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ มาร่วมบรรจุอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่จำเป็นในถุงกู้ชีวิตบ้าน นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเสริมว่า “สำหรับอุทกภัยในครั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยในเรื่องโรคระบาดที่อาจะเกิดขึ้นในพื้นที่ประสบภัย โดยเฉพาะอันตรายที่เกิดจากเชื้อโรคที่มากับน้ำ ทั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายสารพัด เช่น โรคไทฟอยด์ ท้องร่วง ตาแดง และเชื้อราที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วถึง 1 กิโลเมตรต่อวัน ดังนั้นหลังน้ำลดทุกบ้านควรทำความสะอาดพื้นและผนังโดยการขัดล้างให้เร็วที่สุดภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อกำจัดเชื้อรา ซึ่งจุดที่มักมีเชื้อราขึ้นได้แก่ ใต้พื้น บริเวณฝ้าเพดาน และใต้วอล เปเปอร์ เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย ระหว่างทำความสะอาดต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันให้มิดชิด ทั้งรองเท้าบูต ถุงมือยาง และหน้ากากอนามัย มิฉะนั้นแทนที่จะได้บ้านที่สะอาดกลับคืนมา เจ้าของบ้านอาจต้องได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ แทน ทั้งจากเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งระบบทางเดินหายใจ และดวงตา เป็นต้น” ฝ่ายตัวแทนจากบ้านอาสาใจดี นางสาว ชิดชนก ณานคุปตรัตน์ กล่าวในมุมของผู้มีจิตอาสาว่า “บ้านอาสาใจดี เป็นศูนย์รวมของอาสาสมัครกลุ่มต่างๆ ที่มีจิตอาสาต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างไม่หวังผลตอบแทน ที่ผ่านมาบ้านอาสาใจดีได้จัดกิจกรรมบรรเทาทุกข์มากมาย เช่น บรรจุถุงยังชีพ ปั้นอีเอ็มบอล รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในการรับบริจาคเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย ซึ่งโครงการ ‘กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม’ นับเป็นโครงการที่ดีมากที่บ้านอาสาใจดีอยากเข้ามามีส่วนร่วม เนื่องจากเห็นว่าเรื่องความสะอาดหลังน้ำลดเป็นสิ่งสำคัญแต่ประชาชนจำนวนมากอาจมองข้ามถึงเรื่องอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากเชื้อโรคที่มากับน้ำ” ด้านนักแสดงสาวใจดี เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ กล่าวว่า “เจนี่รู้สึกเห็นใจทุกคนที่ต้องประสบภัยจากน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งยังมีพื้นที่อีกหลายแห่งที่ความช่วยเหลือยังเข้าไม่ถึง ประชาชนต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก ดังนั้นถ้าเราสามารถช่วยอะไรได้ก็จะช่วยอย่างเต็มที่ อย่างโครงการนี้ก็เป็นอีกโครงการหนึ่งที่ดี เพราะถึงแม้น้ำจะลดลงแล้วแต่ประชาชนจำนวนมากยังคงเดือดร้อนจากการที่บ้านเสียหายเลอะเทอะ เจนี่จึงอยากเชิญชวนทุกคนที่ยังพอมีกำลังมาช่วยกันทำความสะอาดชุมชนและพื้นที่สาธารณะให้กลับมาน่าอยู่ดังเดิมค่ะ” “โครงการ ‘กู้ชีวิตบ้าน กู้รอยยิ้ม’ นั้นเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ทางคาโอหวังว่าจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้พื้นที่เหล่านั้นกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และให้ประชาชนชาวไทยสามารถกลับมาดำรงชีวิตประจำวันได้อย่างเร็วที่สุด” มร.ไซโต กล่าวปิดท้าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: เวิรฟ อรรณพ ธีรวัฒนเศรษฐ์ (จุ้ย) โทร 0-2204-8213 / พรชนันท์ มงคลกุล (กิฟท์) โทร 0-2204-8223 / ศรุตยา มหากายี (โอ๋) โทร 02-204-8224