ปภ. เตือนภัยจากการท่องเที่ยวหน้าหนาว

ข่าวทั่วไป Thursday December 15, 2011 16:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนภัยจากการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยแนะเลือกจุดกางเต็นท์ในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ก่อกองไฟใกล้เต็นท์พักแรม ไม่จุดตะเกียงหรือเทียนภายในเต็นท์ หากนอนหลับจะทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต เพิ่มความระมัดระวังในการถ่ายภาพหรือเดินเล่นบริเวณริมหน้าผาหรือชะง่อนหินเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการลื่นล้มหรือพลัดตกหน้าผาได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ฤดูหนาวเป็นช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมเดินทางท่องเที่ยว โดยการกางเต็นท์พักแรมกลางป่า เพื่อสัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติในช่วงฤดูหนาวจึงขอเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังอันตรายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนี้ การกางเต็นท์พักแรม ควรพักในจุดที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ไม่จุดตะเกียง เทียน หรือสูบบุหรี่ภายในเต็นท์ เพราะเต็นท์เป็นผ้าใบจึงติดไฟง่าย อาจทำให้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากนอนหลับแล้วจุดตะเกียงไฟทิ้งไว้ ร่างกายจะสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากควันไฟ ทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้ กรณีจำเป็นต้องจุดไฟ ให้เปิดเต็นท์หรือทำช่องระบายอากาศจะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกขึ้นและเพื่อความปลอดภัย หากต้องการแสงสว่างภายในเต็นท์ ควรใช้ไฟฉายแทนการจุดไฟ การก่อกองไฟไม่ก่อกองไฟใกล้เต็นท์พักแรม ไม่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนพื้น หรือพงหญ้าแห้ง หากจำเป็นต้องจุดไฟในป่าให้ดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดเตรียมถังน้ำไว้ เพราะสภาพอากาศแห้งและลมพัดแรง ทำให้เพลิงไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว หลังใช้งานเสร็จแล้วควรดับกองไฟให้สนิททุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่า การถ่ายภาพ นักท่องเที่ยวควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะสภาพอากาศในฤดูหนาวมีความชื้นสูง ทำให้ก้อนหินเปียกลื่นและมีตะไคร่น้ำเกาะ โดยเฉพาะบริเวณริมหน้าผา ชะง่อนหิน และพงหญ้ารกที่ยากต่อการสังเกตเห็น อาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นพื้นดินหรือก้อนหิน เมื่อไปเหยียบอาจพลัดตกจากหน้าผาได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตได้