มรภ.สงขลา ร่างแผนยุทธศาสตร์ 4 ปี

ข่าวทั่วไป Friday December 16, 2011 09:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มรภ.สงขลา ตั้งเวทีจัดทำแผนยุทธศาสตร์ 4 ปี และแผนปฏิบัติราชการ ปี 2555 ให้สอดคล้องและตอบสนองทิศทางการพัฒนาตามแผนมหาวิทยาลัย นางปิยมาศ ศิริศุภนนท์ ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผน สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ 4 ปี (พ.ศ.2555-2558) แผนปฏิบัติราชการ 4 ปี (พ.ศ.2555-2558) และแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ 2555 ณ โรงแรม ดรีมทีมบีชลันตา จ.กระบี่ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ตัวบ่งชี้ที่ 1.1 ซึ่งกล่าวถึงกระบวนการพัฒนาแผน กำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ต้องมีการทบทวนผลการดำเนินงาน เพื่อปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาในปีต่อไป สำนักงานอธิการบดี จึงได้ปรับปรุงแผนการดำเนินงาน ให้มีความสอดคล้องและตอบสนองทิศทางการพัฒนาตามแผนมหาวิทยาลัย และเป็นเครื่องมือกำกับ ติดตามการบริหารงานของสำนักงานอธิการบดี เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อการปฏิบัติงานสูงสุด ตลอดจนเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการดำเนินงาน เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงการปฏิบัติงานของสำนักงานอธิการบดี ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวว่า ต่อไปหน่วยงานต่างๆ จะมีแผนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน และมีระบบมากขึ้น ดังนั้น ผู้ที่เป็นหัวหน้าต้องแสดงภาวะผู้นำ และยอมรับความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งในการปฏิบัติงานหากมีการวางแผนที่ชัดเจน ก็จะทำให้งานออกมาราบรื่น และประสบผลสำเร็จด้วยดี อย่างไรก็ตาม ในการวางแผนและกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนา ควรคำนึงถึงปัจจัยด้านระบบ เช่น ระบบการทำงาน เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ต้องปรับให้เหมาะสม และ ปัจจัยด้านบุคคล เช่น ความรู้ ความสามารถ ทักษะ ของบุคลากรที่มีความพร้อมในการทำงาน เพราะการพัฒนาองค์การเป็นการปรับยุทธศาสตร์ โครงสร้างองค์การ และกระบวนการทุกระดับตั้งแต่ระดับองค์การ หน่วยงาน กลุ่มงาน และ ระดับตัวบุคคลให้ตอบสนองยุทธศาสตร์องค์กร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา กล่าวอีกว่า การพัฒนาองค์กรมี 2 ระดับ คือ ระดับบุคคล ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของภาวะผู้นำ การปรับเปลี่ยนของกลุ่ม การออกแบบงาน และ ระดับองค์การ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ การออกแบบองค์การ สัมพันธภาพขององค์การกับภายนอก จะเห็นว่าการพัฒนาองค์กรเป็นการมองความสัมพันธ์ขององค์การทั้งระบบภายในกันเอง และความสัมพันธ์ขององค์การกับภายนอก นอกจากนั้น การพัฒนาองค์กรยังเป็นการบริหารการเปลี่ยนแปลงที่มีการวางแผน ซึ่งแผนที่วางไว้นั้นมีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามข้อมูลที่ได้รับจากการวินิจฉัย และในกระบวนการแก้ปัญหาขององค์กร “การพัฒนาองค์กรเป็นแนวคิดที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ และการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ อีกทั้งยังเป็นการทำเพื่อมุ่งประสิทธิผลขององค์กร โดยอยู่ภายในกรอบของการแก้ปัญหาภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่เดิม โดยผู้รับผิดชอบในการพัฒนาองค์กรต้องให้ความรู้ และพัฒนาทักษะบุคลากรภายใน เพื่อให้บุคลากรเหล่านี้สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงขององค์กร และประสิทธิผลขององค์กรจำเป็นต้องได้ทั้งสองส่วน คือ ผลการปฏิบัติงานขององค์กรดีขึ้น ไม่ว่าจะในด้านการเงิน คุณภาพการศึกษา และการให้บริการทางการศึกษามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของบุคลากรภายในและภายนอกองค์กร” ผศ.ดร.ไพโรจน์ กล่าว