ภาพข่าวก.ไอซีที จับมือ 3 หน่วยงานร่วมพัฒนาศักยภาพการแข่งขันซอฟต์แวร์ไทย

ข่าวทั่วไป Friday December 16, 2011 13:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--ก.ไอซีที นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ “การพัฒนาศักยภาพการแข่งขันซอฟต์แวร์ไทยสำหรับองค์กรขนาดเล็กสู่มาตรฐานระดับโลก ISO/IEC 29110” โดยมี นางสาวนิรชราภา ทองธรรมชาติ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้า นายชัยยง กฤตผลชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) นายอนุกูล แต้มประเสริฐ ประธานมูลนิธิสถาบันเพื่อพัฒนานวัตกรรม หรือ ไอเอฟ ร่วมลงนาม ณ ห้องบอลรูม โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ โดยกระทรวงฯ ได้ร่วมกับ สมอ. ซิป้า และ ไอเอฟ จัดทำบันทึกความร่วมมือดังกล่าวขึ้น เพื่อใช้เป็นเกณฑ์เบื้องต้นหนึ่งในการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ และเผยแพร่ความสำคัญของมาตรฐานนี้แก่ผู้ประกอบการและประชาชน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการให้สามารถเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันและก้าวสู่ระดับสากล รวมถึงสร้างเครือข่ายและความเข้าใจอันดีร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการ ภาครัฐ นักวิชาการและสถาบันการศึกษาต่างๆ ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานขึ้น เพื่อฝึกอบรมและเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในมาตรฐาน ISO/IEC 29110 รวมทั้งประเมินผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ด้วย