ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Friday December 16, 2011 13:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--การบินไทย วันนี้ ( วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2554 ) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี นายอำพน กิตติอำพน ประธานกรรมการบริษัทฯเป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ 1. เรื่องผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนพฤศจิกายน 2554 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่งประจำเดือนพฤศจิกายน 2554 โดยมีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 61 ซึ่งต่ำกว่าปกติอย่างมากในรอบปี แม้จะเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่ปกติจะมีปริมาณผู้โดยสารสูงมาก แต่ปริมาณ ผู้โดยสารกลับลดลงอย่างมาก ทั้งนี้ เป็นผลกระทบจากมหาวิกฤติอุทกภัยในประเทศไทย ทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประเทศไทย อีกทั้งบริษัทประกันภัยบางรายปฏิเสธไม่รับประกันภัยการเดินทาง ส่งผลให้ผู้โดยสารโดยเฉพาะชาวต่างชาติยกเลิกและเลื่อนการเดินทาง ตลอดจนการสำรองที่นั่งเป็นจำนวนมาก ส่วนการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนพฤศจิกายนก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันจากเหตุการณ์ดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน 2554 บริษัทฯจึงปรับลดเที่ยวบินลง เป็นผลให้ปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer / ASK)ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 2.1 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger— Kilometer / RPK) ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 16.8 สำหรับผลการดำเนินงานเดือนมกราคม — พฤศจิกายน 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตผู้โดยสาร (ASK) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.2 และมีปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (RPK)สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 0.1 มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 70.6 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.9 สำหรับด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในเดือนพฤศจิกายน 2554 มีปริมาณการผลิต พัสดุภัณฑ์ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 12.1 และมีปริมาณการขนส่งสินค้าต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 20.2 มีอัตราการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 55.2ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 9.2 สำหรับผลการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์เดือนมกราคม — พฤศจิกายน 2554 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตพัสดุภัณฑ์สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 5.3 และมีปริมาณ การขนส่งสินค้าต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 3.9 มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) เฉลี่ยร้อยละ 56.4 ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ร้อยละ 8.8 2. เรื่องการออกและเสนอขายหุ้นกู้แบบเฉพาะเจาะจง และ/หรือขายในกรณีจำกัดไม่เกิน 10 ราย คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเห็นชอบให้บริษัทฯ จัดหาเงินทุนระยะยาวด้วยวิธีออกตราสารหนี้ประเภทหุ้นกู้ภายในประเทศ อายุหุ้นกู้ 5 ปี ในวงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยดำเนินการขายแบบเฉพาะเจาะจง และ / หรือขายในกรณีจำกัดไม่เกิน 10 ราย เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ลงทุนในสินทรัพย์ และชำระคืนเงินกู้ของบริษัทฯ ที่มีต้นทุนทางการเงินสูงกว่า โดยแต่งตั้งธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาและผู้จัดการการจัดจำหน่าย
แท็ก การบินไทย