“ธนาพัฒน์ฯ” คาดคอนโดมิเนียมบูมหลังน้ำลด เผยอสังหาฯกรุงเทพชั้นได้รับความนิยมสูง

ข่าวอสังหา Friday December 16, 2011 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น ธนาพัฒน์ฯ คาดพฤติกรรมผู้ซื้อบ้านเปลี่ยนหลังน้ำท่วมลด ทำเลย่านกลางเมืองจะมีความต้องการเพิ่มขึ้น ขณะที่พื้นที่ฝั่งตะวันตกและทางเหนือ ผู้ซื้อจะนำปัจจัยเรื่องน้ำท่วมมาตัดสินใจมากขึ้น ด้านตลาดคอนโดมิเนียมคาดว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมน้อยรวมถึงบ้านหลังที่สองในต่างจังหวัด ส่วนบ้านเดี่ยวและทาว์นเฮาส์คาดว่าจะได้รับผลกระทบเชิงลบสูง แนะรัฐบาลเร่งฟื้นความเชื่อมั่นให้ตลาดที่อยู่อาศัยกลับมาคึกคัก นายดลพิวัฒน์ ปรีดาวิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาพัฒน์ พร๊อพเพอร์ตี้ ดิเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ได้ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของที่เปลี่ยนแปลงไป โดยจะพิจารณาจากสองปัจจัยสำคัญคือเรื่องทำเลที่ตั้งและลักษณะโครงการ ทั้งนี้คาดการณ์ว่าทำเลเขตกรุงเทพชั้นใน ซึ่งประกอบไปด้วย ย่านราชประสงค์ สีลม และสุขุมวิทตอนต้น จะเป็นทำเลที่มีความต้องการมากที่สุด ขณะที่ทำเลโซนตะวันตกและโซนเหนือของกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งเป็นทำเลที่โครงการที่อยู่อาศัยได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วงสองสามปีหลัง เช่น ย่านรังสิต ลำลูกกา ย่านพุทธมณฑล แจ้งวัฒนะ รวมถึง นนทบุรี และปทุมธานี ผู้คนจะนำปัจจัยเรื่องน้ำท่วมมาคิดมากขึ้น ทั้งนี้อสังหาริมทรัพย์ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบและมีความเปราะบางสูงคือบ้านเดี่ยวและทาว์นเฮาส์โดยเฉพาะในทำเลที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ส่วนสินค้าที่จะรับความนิยมมากขึ้นหลังน้ำลดคือคอนโดมิเนียมโดยเฉพาะแบบไฮไลท์ หลังช่วงที่ผ่านมาซบเซาลงจากความกังวลเรื่องฟองสบู่แต่จากนี้ไปความต้องการซื้อคอนโดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะพื้นที่แนวรถไฟฟ้า นอกจากนี้ที่อยู่อาศัยประเภทบ้านหลังที่สองในต่างจังหวัดเช่นที่ พัทยา ชลบุรี ชะอำ หัวหิน และจังหวัดใกล้กับกรุงเทพที่ไม่โดนน้ำท่วม อาจได้รับผลประโยชน์จากน้ำท่วมครั้งนี้เพราะคนกรุงเทพฯที่มีกำลังทรัพย์จะมองหาบ้านหลังที่สองเพื่อเป็นที่อพยพเวลาเกิดน้ำท่วมอีกครั้ง “ในส่วนของตลาดสำนักงานให้เช่าและพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาจได้รับผลกระทบช่วงสั้น เนื่องจากผู้ประกอบการอาจะชะลอการตัดสินใจลงทุนเพิ่มโดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกซึ่งอาจจะต้องพิจารณาเรื่องการสร้างศูนย์กระจายสินค้าใหม่และกระจายออกไปเพื่อลดความเสี่ยง แต่เชื่อว่าธุรกิจค้าปลีกน่าจะกลับมาได้ไม่นานนัก” ทั้งนี้ ราคาที่ดินในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอาจจะมีราคาปรับลดลงประมาณ20%ส่วนพื้นที่ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบอาจจะมีราคาสูงขึ้น อย่างไรก็ตามรัฐบาลต้องเร่งสร้างความมั่นใจด้วยการออกมาตรการรองรับเหตุภัยพิบัติรวมถึงมาตรการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศโดยเร็ว นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติแล้วยังรวมถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ขณะเดียวกันผู้พัฒนาต้องตอบโจทย์เรื่องการแก้ไขปัญหาระบบป้องกันอุทกภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ซื้อด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จตุพล นาคนิ่ม , น้ำเพชร มิตรเมฆ , ศิมาภรณ์ แสนสิงห์ โทร.02-245-3814,แฟกซ์.02-245-3815 E-mail: jatupol.theway@gmail.com, namped.theway@gmail.com, Sima.theway@gmail.com