ตลาดรถจักรยานยนต์เดือนแรกของศักราชใหม่คึกคัก จากแคมเปญช่วงเทศกาล พร้อมกำลังซื้อสูง ส่งผลขยายตัว 15%

ข่าวทั่วไป Tuesday February 17, 2004 15:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--เอ.พี.ฮอนด้า
ขณะที่ยอดรวมปี 47 คาดการณ์สูงถึง 1.8 ล้านคัน
สภาพตลาดรถจักรยานยนต์ในช่วงเริ่มต้นปี 2547 รับผลดีจากช่วงหน้าเทศกาล โดยมีการโหมจัดแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องตลอดเดือน ม.ค. ส่งผลให้ตลาดมีสภาพตื่นตัวและคึกคัก ในขณะที่กำลังซื้อมีค่อนข้างสูง พร้อมทั้งมีการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาด เพื่อเร่งการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ซึ่งเดือนแรกของการเปิดศักราชใหม่มีปริมาณการจำหน่ายสูงถึง 1.59 แสนคัน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15% และสำหรับตลาดโดยรวมทั้งสิ้นภายในปีนี้ คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณทั้งสิ้น 1.8 ล้านคัน
บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด รายงานสภาพตลาดรถจักรยานยนต์ในช่วงเดือน ม.ค. 2547 ที่ผ่านมา ปรากฎว่าตลาดมีสภาพที่ตื่นตัวและคึกคักเป็นอย่างสูง ทั้งนี้เนื่องจากเป็นช่วงเดือนแห่งเทศกาล ทั้งวันปีใหม่และวันตรุษจีน ส่งผลให้ร้านจำหน่ายในเขตพื้นที่ต่างๆ โหมจัดกิจกรรมและแคมเปญส่งเสริมการจำหน่ายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ท้ายปีและตลอดเดือน ม.ค. ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดแรงซื้อ ในขณะที่ตลาดมีกำลังซื้อค่อนข้างสูง เนื่องจากภาคเกษตรบางส่วนมีรายได้จากการนำผลผลิตออกจำหน่าย และพืชผลเกษตรมีราคาดีขึ้น รวมทั้งในช่วงสิ้นปีมีการแจกจ่ายโบนัส จึงทำให้ปริมาณเงินหมุนเวียนในตลาดมีสูง นอกจากนั้นค่ายผู้ผลิตต่างๆ ได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งเป็นการเร่งการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
สำหรับยอดการจำหน่ายในช่วงเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา มีปริมาณจำหน่ายโดยรวมทั้งสิ้น 159,397 คัน โดยเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ที่มีปริมาณ 138,654 คันแล้ว มียอดการจำหน่ายเพิ่มขึ้น 20,743 คัน ซึ่งมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ทั้งนี้ปริมาณการจำหน่ายดังกล่าวแบ่งเป็นรถจักรยานยนต์ประเภทครอบครัว 140,385 คัน ซึ่งเทียบเป็นสัดส่วนตลาดสูงถึง 88% ในขณะที่รถประเภทสกู๊ตเตอร์ ซึ่งเป็นรถประเภทใหม่ที่เข้ามาในตลาดไม่นานนัก มีสัดส่วนตลาดรองลงมาคือ 7% โดยมีปริมาณจำหน่าย 10,442 คัน ในส่วนรถประเภทครอบครัวกึ่งสปอร์ต มีปริมาณจำหน่าย 7,207 คัน สัดส่วนตลาด 4% และประเภทรถสปอร์ตมีปริมาณจำหน่าย 1,363 คัน สัดส่วนตลาด 1% นอกจากนั้นตลาดในช่วงเดือน ม.ค. ยังนับเป็นยุคที่รถจักรยานยนต์แบบเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ครอบครองตลาดเกือบทั้งหมด โดยมีปริมาณจำหน่าย 159,017 คัน ขณะที่รถแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ มีปริมาณจำหน่ายเพียง 380 คันเท่านั้น
ในด้านรายละเอียดยอดการจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบกของปี 2546 มีดังนี้ รถจักรยานยนต์ฮอนด้ามีปริมาณการจำหน่าย 116,520 คัน อัตราครองตลาด 73% มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 18%, ซูซูกิ 20,128 คัน อัตราครองตลาด 13% เติบโตลดลง 7% , ยามาฮ่า 17,704 คัน อัตราครองตลาด 11% เติบโตเพิ่มขึ้น 57%, ไทเกอร์ 2,648 คัน อัตราครองตลาด 2% เติบโตลดลง 43% , คาวาซากิ 1,186 คัน อัตราครองตลาด 1% เติบโตลดลง 39%, เจอาร์ดี 1,113 คัน อัตราครองตลาด 1% และอื่นๆ ประกอบด้วย คาจิว่า และการูด้า 98 คัน
ทางด้านแนวโน้มของตลาดตลอดปี 2547 นี้ จากการที่ภาครัฐบาลยังคงมุ่งเน้นนโยบายเพื่อผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งในระดับรากหญ้าและโดยรวม พร้อมๆ กับการผลักดันการขยายผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ให้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลในทางบวกต่อตลาด ประกอบกับการนำเสนอแนวนวัตกรรมใหม่ในด้านผลิตภัณฑ์ที่เสริมความหลากหลายในการใช้งาน รวมถึงรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดมากขึ้นของค่ายผู้ผลิตต่างๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ตลาดมีการเติบโต โดยคาดการณ์ว่าปริมาณการจำหน่ายทั้งสิ้นในปีนี้จะมีประมาณ 1.8 ล้านคัน ซึ่งในส่วนของฮอนด้าเอง ตั้งเป้าหมายการจำหน่ายในปีนี้ 1.3 ล้านคัน
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม :
คุณคณาธิป เทศสีแดง ฝ่ายส่งเสริมการจำหน่าย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด
โทร. 0-2757-6111 ต่อ 2504, 0-1376-6804 แฟ็กซ์ : 0-2757-6222
Email : kanatip@aphonda.co.th--จบ--
-รก-