แบลคมอร์ส ห่วงใยเด็กไทย แนะโอเมก้า-3 ในเนื้อปลา ช่วยพัฒนาสมอง เพิ่มการเรียนรู้ และจดจำ

ข่าวทั่วไป Tuesday December 20, 2011 18:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--พีอาร์ สตอรี่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบลคมอร์ส ที่มียอดขายอันดับหนึ่งจากประเทศออสเตรเลีย จัดงาน “Blackmores Sweet Memory” ภายใต้แนวคิด food for thought หวังส่งเสริมให้คนไทยเห็นประโยชน์ของโอเมก้า-3 ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อระบบประสาทและหัวใจ โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียน หากได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้ปกครองตั้งแต่เด็ก ด้วยการเสริมสร้างโอเมก้า-3 ในรูปแบบของอาหาร จะส่งผลดีต่อระบบความจำและการเรียนรู้ คุณวรพรรณ ยรรยง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบลคมอร์สเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนามาโดยยึดหลักการเลียนแบบธรรมชาติ หรือให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด ภายใต้ปรัชญาของแบลคมอร์ส “ธรรมชาติคือคำตอบของสุขภาพ” โดยมอริส แบลคมอร์ สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดงาน “Blackmores Sweet Memory” ในครั้งนี้ หวังรณรงค์ให้คนไทยเห็นถึงความสำคัญในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทเนื้อปลา ที่หาทานง่ายและอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 สารอาหารสำคัญที่มีส่วนในการบำรุงสมอง และลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ในงานนี้ยังได้เชิญ คุณชาคริต แย้มนาม ร่วมสาธิตเมนูที่ทำจากอาหารประเภทปลา พร้อมทั้งคุณแหวน ฐิติมา สุตสุนทร มาร่วมพูดคุยบอกเล่าเทคนิคการดูแลลูกสาววัยเรียน น้องปันปัน ว่าทำอย่างไรจึงประสบความสำเร็จทั้งในด้านการเรียนและกีฬา ด้านคุณฐิติมา สุตสุนทร นักร้องชื่อดัง เล่าถึงเทคนิคการดูแลน้องปันปันให้ฟังว่า กิจกรรมยามว่างของตนและน้องปันปัน คือการทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน เพราะนอกจากจะสะอาดแล้วยังสามารถเลือกสรรเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้อีกด้วย โดยเมนูโปรดจะเป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อปลาเนื่องจาก มีโอเมก้า-3 ช่วยดูแลการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพ เสริมพัฒนาของสมอง ช่วยในการจำและใช้ความคิด การแก้ปัญหา โดยเฉพาะช่วงไหนที่ตนต้องทำงานเพลงจนดึก หรือน้องปันปันต้องอ่านหนังสือสอบติดต่อกันหลายชั่วโมง ซึ่งต้องใช้สมองมากกว่าปกติ จึงต้องดูแลตัวเองและลูกเป็นพิเศษ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจึงจะช่วยให้รับมือกับช่วงเวลานั้นได้เป็นอย่างดี ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบลคมอร์ส เข้าใจถึงความห่วงใยของผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในวัยเรียน จำเป็นต้องใช้สมองอย่างหนักในการจดจำและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ดังนั้นการที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ จึงเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง ซึ่งจะเห็นได้จากข้อมูลทางวิชาการ ระบุว่าสมองของคนเรานั้น จะเริ่มมีการพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา โดยช่วง 4 ปีแรก สมองจะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วไปถึงร้อยละ 60 จนถึงอายุ 10 ปี จะเจริญเติบโตเกือบเท่าผู้ใหญ่ จากนั้นจะพัฒนาในส่วนของการเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการพัฒนาของโครงข่ายเส้นใยประสาทแทน ทั้งนี้สารอาหารที่ดีนั้น เริ่มด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทปลา เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย โอเมก้า-3 ซึ่งมี DHA และ EPA อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อประโยชน์ทั้งในแง่การบำรุงร่างกาย การทำงานของสมองและหลอดเลือดหัวใจ โดย Docosahexaenoic acid หรือ DHA เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์สมอง 40-50% มีความสำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาท และส่วนความจำ และการเรียนรู้ การแก้ไขปัญหา ช่วยให้การทำงานของสมองเป็นไปอย่างปกติ มีการศึกษาพบว่าระดับดีเอชเอที่ต่ำ มีผลต่อการรับรู้ที่แย่ลง ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบของกรด DHA สามารถเพิ่มระดับกรด DHA ในสมองได้ ส่วน Eicosapentaenoic acid หรือ EPA ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้ เนื่องจากเป็นสารตั้งต้นในการสร้างสารไอโคซานอยด์ ที่มีคุณสมบัติลดการจับตัวของเกร็ดเลือด เกี่ยวข้องกับการช่วยขยายหลอดเลือด นอกจากนั้น EPA ยังมีส่วนช่วยในการลดไขมันไตรกลีเซอไรด์จึงส่งผลต่อสุขภาพหัวใจที่ดี ฉะนั้น การบริโภคเนื้อปลาจึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยบำรุงสมองให้กับเด็กในวัยเรียน และบำรุงหัวใจให้กับผู้สูงอายุ กลุ่มผลิตภัณฑ์แบลคมอร์ส โอเมก้า หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นคนไทยมีสมองแจ่มใสและหัวใจแข็งแรง จากการบริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์ และได้รับสารอาหารครบถ้วนในแต่ละวัน หมายเหตุ : การเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะต้องปฏิบัติตามระเบียบของ อย. โดย ต้องไม่โฆษณาโดยทำให้เข้าใจว่าการรับประทานอาหารนั้นเพียงอย่างเดียว จะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นได้เท่านั้น แต่ต้องให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะต้องบริโภคอาหารหลักให้ครบส่วน รวมทั้งการออกกำลังกายและการพักผ่อนที่เหมาะสมด้วย ** ข้อมูลอ้างอิงจาก : สถาบันส่งเสริมและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้, www.oknation.net, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, สำนักโภชนาการ กรมอนามัย ติดต่อ: รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ จุฑารัตน์ ถือซื่อ บริษัท พีอาร์ สตอรี่ จำกัด โทร. 0-2674-1177, 08-1817-7510