ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้สกุลเงินบาทของ Woori Bank ที่ ‘AAA(tha)’

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 30, 2011 08:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ระดับ ‘AAA(tha)’ แก่หุ้นกู้สกุลเงินบาทประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ Woori Bank (Woori) มูลค่ารวมไม่เกิน 5 พันล้านบาท และมีอายุไม่ต่ำกว่า 3 ปี การระดมทุนในครั้งนี้จะนำไปใช้เพื่อการดำเนินกิจการทั่วไปของธนาคาร อันดับเครดิต ‘AAA(tha)’ ของหุ้นกู้ Woori เป็นอันดับเครดิตภายในประเทศสูงสุด อันดับเครดิตภายในประเทศดังกล่าวสามารถเทียบเป็นอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาว (Long-Term Local Currency Issuer Default Rating) ของประเทศไทยที่ ‘A-’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ซึ่งเท่ากับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของ Woori ที่ระดับ ‘A-’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ Woori มีที่มาจากอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำที่ ‘A-’ ซึ่งสะท้อนถึงการที่ฟิทช์คาดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ Woori จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ (อันดับเครดิตอยู่ที่ ‘A+’ แนวโน้มเป็นบวก) เนื่องจากความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินในฐานะหนึ่งในธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศเกาหลีและการที่ธนาคารมีผู้ถือหุ้นหลักโดยทางอ้อมเป็นรัฐบาลเกาหลี อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ของ Woori อาจถูกปรับลดอันดับเครดิต หากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ Woori ถูกปรับลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย เหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้หากอันดับเครดิตของประเทศเกาหลีถูกปรับลด หรือ ความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินของ Woori ลดลง อย่างไรก็ตามฟิทช์คาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้น ในอีกกรณี หากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทยถูกปรับขึ้น อาจทำให้อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้สกุลเงินบาทของ Woori ถูกปรับลดลง Woori ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2542 เป็นธนาคารขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเืทศเกาหลีและเป็นบริษัทลูกที่มีควา่มสำคัญของ Woori Finance Holding หรือ WFH ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเทียบจากขนาดของสินทรัพย์ (ประมาณ 15% ของสินทรัพย์ในระบบ) Korea Deposit Insurance Corporation ถือหุ้นในสัดส่วน 57% ใน WFH ซึ่งถือหุ้น 100% ใน Woori