มท.1 สั่งการ ปภ. ประสานจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เตรียมรับมือฝนตกหนักคลื่นลมแรง 1 — 3 ม.ค.55

ข่าวทั่วไป Tuesday January 3, 2012 17:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ม.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 1 — 3 ม.ค. 55 ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมทะเลฝั่งอ่าวไทยมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 — 4 เมตร นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจึงได้สั่งกำชับให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสานจังหวัดภาคใต้ตอนล่างจัดเจ้าหน้าที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชม. จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทันทีที่เกิดภัย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งทะเล ที่ราบต่ำริมน้ำ ที่ลาดเชิงเขา และพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัด ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง โดยหมั่นติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศแจ้งเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรง สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่ หรือโทรแจ้งสายด่วนนิรภัย 1784 เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป