มาสเตอร์ แอด เผยผลประกอบการ ปี 46 กำไรพุ่ง เล็งขยายธุรกิจเพิ่ม

ข่าวทั่วไป Thursday February 26, 2004 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--มาสเตอร์ แอด
มาสเตอร์ แอด เผย ผลประกอบการปี 2546 มีกำไรสุทธิกว่า 65 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2545 ถึง 48.4 ล้านบาท เป็นผลมาจากบริษัทฯ มีการพัฒนาโครงการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่ในปี 2546 ที่ผ่านมาการใช้สื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
นายนพดล ตัณศลารักษ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO บริษัทผู้ให้บริการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯ ในปี 2546 ว่า ในปี 2546 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 379.8 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2545 ที่มีรายได้ 295.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 84.3 ล้านบาท หรือคิดเป็น 28.5 % และบริษัทฯ มีกำไรขั้นต้น (Gross Margin) ในปี 2546 อยู่ที่ 128.3 ล้านบาท เทียบกับปี 2545 ที่มีกำไรขั้นต้นเพียง 34.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 94 ล้านบาท คิดเป็น 274 %
สำหรับในปี 2546 นี้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ (Net Profit Margin) เท่ากับ 65 ล้านบาท และ มีกำไรต่อหุ้น (EPS) ที่ 0.60 บาทต่อหุ้น ซึ่งเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิในปี 2545 ที่มีเพียง 16.6 ล้านบาท มีอัตรากำไรสุทธิปี 2546 เพิ่มขึ้น 48.4 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 291.5 % ซึ่งเป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ มีการพัฒนาโครงการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในปี 2546 ที่ผ่านมาการใช้สื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้รวมของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับต้นทุนขาย และค่าใช้จ่ายมีอัตราที่ลดลง ทำให้กำไรสุทธิของบริษัทฯ ในปี 2546 มีอัตราเติบโตเป็นอย่างมาก
สำหรับการคาดการณ์รายได้ในปี 2547 นั้น นายนพดลกล่าวว่า ในปี 2547 บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท โดยคาดว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ที่ระดับ 60 % ซึ่งรายได้ดังกล่าวจะมาจาก อัตราการเติบโตของการใช้สื่อโฆษณาประเภทบิลบอร์ดและไตรวิชั่น การส่งออกอุปกรณ์ไตรวิชั่นไปขายยังต่างประเทศ และรายได้จากโครงการ Railway Billboard หรือโครงการที่บริษัทได้รับสัมปทานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ทั้งนี้รายได้ประเมินดังกล่าวยังไม่
รวมรายได้จากบริษัท เทค อะลุค ที่ บริษัทฯ เข้าไปร่วมทุนกับบริษัท สามารถ อินโฟมีเดีย จำกัด (มหาชน) และบริษัท แมทชิ่ง สตูดิโอ จำกัด (มหาชน) เพื่อดำเนินธุรกิจทีวีจอยักษ์ (LED Board) ซึ่งจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือนมีนาคม 2547 และโครงการลงทุนใหม่ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2547 นี้
นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนในธุรกิจสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยอีกหลายโครงการทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา อาทิ การร่วม ทุนทำธุรกิจสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยในประเทศจีน เป็นต้น ซึ่งโครงการดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทฯ สามารถขยายตัวได้แบบก้าวกระโดด
ปัจจุบัน บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) มีส่วนแบ่งตลาดสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยอยู่ที่ระดับ 16-17% และจากการขยายตัวของยอดขายและจำนวนสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น ในปี 2547 นี้ จะทำให้ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) สามารถครองส่วนแบ่งตลาดสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นได้ถึง 25%
“ปัจจุบันอัตราการใช้สื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยมีการขยายตัวอย่างมาก มาสเตอร์ แอด จึงต้องพัฒนาสินค้าและบริการให้ทันกับการเติบโต เพื่อครองส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น และครองความเป็นผู้นำตลาดให้ได้อย่างต่อเนื่องต่อไป ทั้งนี้บริษัทฯ ได้มีการเพิ่มจุดติดตั้งสื่อโฆษณาให้สามารถครอบคลุมผู้บริโภคทุกกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งมีการพัฒนาโครงการสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัยแบบแปลกใหม่มานำเสนอ เพื่อสร้างความต้องการในการใช้สื่อเพิ่มขึ้นด้วย อาทิ สื่อโฆษณาในสนามบิน สื่อโฆษณาผ่านทีวีจอยักษ์ เป็นต้น ” นายนพดลกล่าว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณดนุพล อุ่นจินดามณี
โทร. 0-2938-3388 ต่อ 317 มือถือ 0-1485-5771
E-mail : danuphon@masterad.com--จบ--
-รก-