เทรนด์ ไมโคร คาดการณ์ภัยคุกคามความปลอดภัยที่จะเกิดขึ้นในปี 2555 การโจมตีจะยิ่งซับซ้อนในยุคหลังพีซีที่เรียกว่า BYOD

ข่าวเทคโนโลยี Friday January 6, 2012 12:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--เทรนด์ ไมโคร นักวิเคราะห์เครือข่ายภัยคุกคามจากทั่วโลกของบริษัท เทรนด์ ไมโคร ระบุว่าปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้จะยังคงมีอาชญากรรมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีความซับซ้อนยิ่งขึ้นกว่าเดิม อันเนื่องมาจากการที่โลกได้เปลี่ยนผ่านจากยุคพีซีตั้งโต๊ะมาเป็นการประมวลผลแบบคลาวด์ และผ่านระบบมือถือ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีกลายเป็นบุคคลที่มีความสำคัญอย่างมากในการดำเนินการด้านการรักษาความปลอดภัยภายใต้กรอบการทำงานที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลาง ซึ่งหมายถึงการปกป้องข้อมูลที่ไม่ใช่เพียงแค่การป้องกันระบบเท่านั้น ล่าสุด ไรมันด์ จีนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) บริษัท เทรนด์ ไมโคร ได้เปิดเผยรายงาน "การคาดการณ์ 12 ภัยคุกคามความปลอดภัยในปี 2555 " ที่ให้รายละเอียดครอบคลุม 4 ส่วน ได้แก่ แนวโน้มไอทีขนาดใหญ่ มุมมองด้านมือถือ มุมมองด้านภัยคุกคาม และการละเมิดและการรั่วไหลของข้อมูล “การคาดการณ์ 12 ภัยคุกคามความปลอดภัยในปี 2555” ของบริษัท เทรนด์ ไมโคร ระบุถึง: ความท้าทายที่แท้จริงสำหรับเจ้าของศูนย์ข้อมูล คือ การจัดการกับความซับซ้อนด้านการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งในระบบจริง ระบบเสมือน และระบบคลาวด์ แม้ว่าการโจมตีที่ตั้งเป้าไปที่เครื่องเสมือน (VM) และบริการประมวลผลแบบคลาวด์เป็นพิเศษจะยังคงมีความเป็นไปได้สูง แต่ผู้โจมตีไม่จำเป็นต้องค้นหาตัวช่วยใดๆ เนื่องจากพวกเขาสามารถใช้เทคนิคการโจมตีทั่วไปได้กับระบบใหม่ๆ เหล่านี้ โดยการโจมตีแพลตฟอร์มเสมือนและคลาวด์ถือเป็นเรื่องง่ายแต่ยุ่งยากในการป้องกัน ดังนั้น ภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่ผู้ดูแลระบบไอทีซึ่งจะต้องรักษาข้อมูลสำคัญของบริษัทให้ปลอดภัยเมื่อพวกเขานำเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาใช้งานในองค์กร เหตุการณ์ด้านการละเมิดข้อมูลและความปลอดภัยในปี 2555 จะบังคับให้บริษัทต่างๆ ทั่วโลกต้องพบกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับ BYOD ขณะนี้ยุคแห่งการบริโภคเทคโนโลยี หรือที่เรียกว่า BYOD (Bring-Your-Own-Device: BYOD)หรือการนำอุปกรณ์ส่วนตัวเข้ามาใช้และเชื่อมต่อกับเครือข่ายองค์กรมาถึงแล้ว และการที่ข้อมูลขององค์กรจำนวนมากได้รับการจัดเก็บหรือเข้าถึงข้อมูลด้วยอุปกรณ์ส่วนตัวที่ไม่ได้รับการควบคุมอย่างครอบคลุมจากผู้ดูแลระบบ ไอที อาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียข้อมูลเพิ่มสูงขึ้น อันมีสาเหตุมาจากการรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยจะพบได้ในแอพพลิเคชั่นมือถือที่ถูกฎหมาย ทำให้อาชญากรไซเบอร์สามารถดึงข้อมูลออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยปกติแล้ว ภัยคุกคามแพลตฟอร์มมือถือจะมาในรูปของโปรแกรมที่เป็นอันตราย แต่จากการพัฒนาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัท เทรนด์ ไมโคร คาดว่าอาชญากรไซเบอร์จะสามารถเจาะระบบโปรแกรม ค้นหาช่องโหว่หรือข้อผิดพลาดในการเขียนโค้ด ที่สามารถนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูลหรือขโมยข้อมูลออกมาได้ การเพิ่มจำนวนของกลุ่มแฮคเกอร์จะเป็นสาเหตุของภัยคุกคามที่ใหญ่ขึ้นสำหรับองค์กรที่ต้องการปกป้องข้อมูลที่มีความสำคัญระดับสูงของตน กลุ่มออนไลน์ เช่น Anonymous และ LulzSec มีบทบาทอย่างมากในปี 2554 เนื่องจากได้ตั้งเป้าโจมตีไปที่บริษัทและรายบุคคลด้วยเหตุผลทางการเมืองต่างๆ ดูเหมือนว่ากลุ่มวายร้ายเหล่านี้จะมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้นในปี 2555 โดยพวกเขาจะมีทักษะเพิ่มขึ้นทั้งด้านการแทรกซึมองค์กรและหลีกเลี่ยงการตรวจจับจากผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต่างๆ การกำเนิดของเครือข่ายสังคมออนไลน์ใหม่ทำให้ "ความเป็นส่วนตัว" ต้องถูกให้คำนิยามใหม่ ผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์รุ่นใหม่มีทัศนคติที่แตกต่างไปจากเดิมต่อการป้องกันและการแบ่งปันข้อมูล โดยพวกเขามีแนวโน้มที่จะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางออนไลน์ให้แก่ผู้ชมในวงกว้างนอกเหนือจากเพื่อนของตน ในเวลานี้บุคคลที่ตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวจะเป็นกลุ่มคนกลุ่มน้อย จึงเป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผู้โจมตี สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชญาพัฒน์ สนธิกร อีเมล: chayapats@corepeak.com
แท็ก ปีใหม่   ลาว