กิมเอ็ง เตรียมพร้อมตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง เสนอขายกลางมีนาคมนี้

ข่าวทั่วไป Friday February 27, 2004 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์
บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นำร่องประเดิมหุ้น ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่งเข้าตลาดกลางเดือนมีนาคมนี้ คาดว่าได้เงินร้อยกว่าล้านบาท หวังขยายสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว
นายมนตรี ศรไฟศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย ) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า "ประมาณวันที่ 10-12 มีนาคม บริษัทฯ จะนำหุ้นของบริษัทตะวันออกพาณิชย์ลีสซึ่ง จำกัด (มหาชน) เสนอขายต่อประชาชน และจะนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 20 ล้านหุ้น คิดเป็น 24.39% ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วหลังจากการจำหน่ายหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 5.00 บาท โดยแบ่งเป็นการเสนอขายให้แก่กรรมการและพนักงานจำนวน 2 ล้านหุ้น และนักลงทุนทั่วไปจำนวน 18 ล้านหุ้น คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ทั้งสิ้นประมาณร้อยกว่าล้านบาท ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนในครั้งนี้ไปใช้ขยายขอบเขตการให้สินเชื่อให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด โดยจะมีการลงนามในสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันจำหน่ายและผู้ร่วมจัดจำหน่าย ในวันพุธที่ 3 มีนาคมนี้ ณ โรงแรมโฟรซีซั่น (โรงแรมรีเจ้นท์) ถนนราชดำริ
ผลการดำเนินงานของบริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยมีรายได้รวมเติบโตจาก 69.7 ล้านบาท ในปี 2544 เป็น 85.9 ล้านบาทในปี 2545 และ 107.1 ล้านบาท ในปี 2546 เป็นผลมาจากการขายตัวพอร์ดลูกหนี้เช่าซื้อ โดยมีกำไรสิทธิเท่ากับ 11.9 บาทในปี 2545 และ 17.5 ล้านบาท ในปี 2546 ทั้งนี้รายได้จากการให้เช่าซื้อคิดเป็น 88.42% รายได้จากลีสซิ่ง 0.03% และรายได้อื่นๆ 11.55%"
นายเดนุชา วีระพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "บริษัทฯก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2525 โดยปัจจุบันกลุ่มตระกูลวีระพงษ์ ถือหุ้น 80% และ กลุ่มตระกูลตันตราภรณ์ ถือหุ้น 20% มีประสบการณ์ในธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสองมากว่า 20 ปี โดยเน้นที่ฐานลูกค้าระดับกลางถึงบน ตั้งแต่ 500,000 บาทขึ้นไป บริษัทฯมีผู้จำหน่ายรถยนต์ที่เป็นคู่ค้าในพื้นที่ถนนรัชดาภิเษก พระราม 9 และพัฒนาการ จำนวนกว่า 100 ราย โดยเป็นคู่ค้าประจำ 80% นอกจากความสัมพันธ์ที่ดีต่อคู้ค้าแล้ว บริษัทฯ ยังได้เปรียบในเรื่องการอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วและแม่นยำ รวมทั้งการตรวจสอบเครดิตที่รัดกุม ซึ่งเป็นนโยบายที่บริษัทฯให้ความสำคัญมาโดยตลอดส่งผลให้บริษัทฯ มีอัตราการเติบโตของลูกหนี้เช่าซื้ออย่างต่อเนื่องจากปี 2544 จำนวน 445.60 ล้านบาท ปี 2545 จำนวน 724.26 ล้านบาท คิดเป็นเติบโต 62.65% และปี 2546 จำนวน 872.31 ล้านบาท คิดเป็น 20.44% สอดคล้องกับแนวโน้มการขยายของเศรษฐกิจ ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจของบริษัทฯมีลูกค้าเพิ่มขึ้นด้วย โดยบริษัทฯ คาดว่าปี 2547 จะสามารถปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อได้มากขึ้นจากเงินทุนที่ได้จากการเพิ่มทุนในครั้งนี้ และการระดมทุนจากตราสารหนี้
ฝ่ายสื่อสารองค์กร โทร.02-668-6300 ต่อ 1031-3--จบ--
-วม/สพ-