บล.ธนชาติ เพิ่มทุนจาก 1.5 พันล้านบาท เป็น 1.7 พันล้านบาท เตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ

ข่าวทั่วไป Friday February 27, 2004 13:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--บง. ธนชาติ
คณะกรรมการบริษัทเงินทุน ธนชาติ มีมติให้เพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ ซึ่งเป็นบริษัทย่อย อีก 200 ล้านบาท จากเดิม 1,500 ล้านบาท เป็น 1,700 ล้านบาท เสนอขายต่อประชาชน และเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นายศุภเดช พูนพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเงินทุน ธนชาติ จำกัด (มหาชน) ("บง.ธนชาติ") เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2547 ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติการกำหนดแนวทางหลักในการดำเนินธุรกิจของบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ จำกัด ("บล. ธนชาติ") ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯถือหุ้นอยู่ร้อยละ 99.99 โดยให้ดำเนินการแปรสภาพ บล. ธนชาติ จากบริษัทจำกัด เป็นบริษัทมหาชนจำกัด ซึ่งในการแปรสภาพนั้น บล. ธนชาติ จะลดมูลค่าหุ้น (Par Value) จากเดิมหุ้นละ 10 บาท ลงเหลือหุ้นละ 1 บาท และเพิ่มทุนจดทะเบียนอีก 200,000,000 บาท จากเดิม 1,500,000,000 บาท เป็นทุนจดทะเบียน 1,700,000,000 บาท และให้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บล. ธนชาติภายหลังการลดมูลค่าหุ้นดังกล่าวต่อประชาชน รวมถึงการนำหุ้นสามัญของ บล. ธนชาติ เข้าจดทะเบียนเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติอนุมัติให้จำหน่ายเงินลงทุนของบริษัทฯ ใน บล. ธนชาติ ภายหลังที่ บล.ธนชาติ ลดมูลค่าหุ้น (Par Value) จากเดิมหุ้นละ 10 บาท ลงเหลือหุ้นละ 1 บาท โดยการโอนขายหุ้นที่บริษัทถืออยู่ใน บล. ธนชาติ จำนวน 266,630,800 หุ้น ให้แก่ผู้ถือหุ้นของ บง.ธนชาติ ในอัตราส่วน 5 หุ้นสามัญของ บง.ธนชาติ ต่อ 1 หุ้นสามัญของ บล. ธนชาติ โดยราคาเสนอขายจะเสนอขายในราคาเดียวกับราคาที่เสนอขายต่อประชาชน--จบ--
-รก-