สช. จับมือ สปร. สานพลังเครือข่าย พลิกวิกฤตมหาอุทกภัย สู่การพัฒนาระบบบริหารจัดการภัยพิบัติในอนาคต

ข่าวทั่วไป Monday January 9, 2012 14:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ จากสถานการณ์มหาอุทกภัยในปี ๒๕๕๔ นับเป็นภัยครั้งใหญ่ในรอบ ๕๐ ปี เกิดปรากฏการณ์หลาย ๆ ด้านที่สะท้อนถึงการขาดความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ในการรับมือกับภัยพิบัติ ทั้งในระดับการป้องกันและเตรียมความพร้อมรับมือ ระดับการจัดการปัญหาเฉพาะหน้า และระดับการฟื้นฟูเยียวยา อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงวิกฤติที่ซ้อนวิกฤติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น วิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมและภูมินิเวศ วิกฤติด้านประสิทธิภาพภาครัฐ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิกฤติด้านการเมือง ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ร่วมกับ สำนักงานปฏิรูป (สปร.) จึงเปิดเวที “สังเคราะห์บทเรียน : จากมหาอุทกภัย สู่ข้อเสนอการพัฒนาระบบจัดการภัยพิบัติ” ขึ้นในวันที่ ๙-๑๐ มกราคม ที่จะถึงนี้ ณ โรงแรม ปริ๊นซ์ พาเลซ กรุงเทพฯ โดยผนึกกำลังเครือข่ายสมัชชาสุขภาพกว่า ๒๐ องค์กรทั่วประเทศ อาทิ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กระทรวงสาธารณสุข เครือข่ายจิตอาสา สมาคมนักผังเมืองไทย เครือข่ายวางแผนและผังเมืองเพื่อสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ (สสส.) เป็นต้น ซึ่งเป็นการประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาประเด็นย่อย ๆ ภายใต้ระบบการจัดการภัยพิบัติ อาทิ พลังชุมชนจัดการภัยพิบัติอย่างยั่งยืน, ความเป็นธรรมในการจัดการภัยพิบัติ, ระบบการแพทย์การสาธารณสุขเพื่อรับมือภัยพิบัติ ระบบข้อมูลและระบบสื่อสารเพื่อการจัดการภัยพิบัติ และผังเมืองกับการจัดการพื้นที่เสี่ยงภัย ฯลฯ ค้นหากรณีศึกษา และสังเคราะห์ความสำเร็จและความล้มเหลว ล้วนเป็นสิ่งสำคัญควรค่าแก่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้และบันทึกไว้ เพื่อใช้เป็นบทเรียนในการพัฒนาระบบการบริหารจัดการภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้จะนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ ๔ พ.ศ. ๒๕๕๔ ในวันที่ ๒-๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ ด้วย. ติดตามความเคลื่อนไหวสมัชชาสุขภาพแห่งชาติได้ทาง www.samatcha.org ติดตามชมการถ่ายทอดสดการประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติได้ทาง www.healthstation.in.th ประสานงาน : สำนักการสื่อสารทางสังคม สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) นายเอกชัย เอื้อธารพิสิฐ (เอก) 02-8329148
แท็ก ภัยพิบัติ