หอการค้าไทย จัดเสวนา “น้ำ ! มิตรหรือศัตรู กับหนทางสู่ความผาสุกอย่างยั่งยืน” เพื่อช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยมั่นคงและยั่งยืนโดยเร็ว

ข่าวทั่วไป Wednesday January 11, 2012 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--หอการค้าไทย นายวิชัย อัศรัสกร กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “ประเทศไทย” กำลังประสบกับความท้าทายในรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับกระบวนการพลวัต (Dynamics) หลังจากสังคมโลกได้ก้าวเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่งความท้าทายที่กล่าวถึงนั้นก็คือ ปัญหาการ เปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ทวีความรุนแรง และส่งผลกระทบดังเช่นเหตุการณ์อุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบประวัติศาสตร์ซึ่งได้อุบัติขึ้นและส่งผลต่อสภาพชีวิต ความเป็นอยู่เศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมในวงกว้าง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการฟื้นฟู เยียวยาประเทศ หลังจากสถานการณ์ดังกล่าวเริ่มคลี่คลาย จากสถานการณ์ภัยธรรมชาติในครั้งนี้ได้สะท้อนความเป็นจริงของสังคมไทย ซึ่งยังขาดการวางแผนและการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ รวมทั้ง การบริหารจัดการมวลชนภายใต้สภาวะวิกฤติที่ไร้ประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง แม่นยำ ตรงไปตรงมาและเชื่อถือได้ การสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ หรือการอพยพและช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ล่าช้า เป็นต้น นายวิชัย กล่าวว่า หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จึงได้กำหนดจัดเสวนาเรื่อง “น้ำ ! มิตรหรือศัตรู กับหนทางสู่ความผาสุกอย่างยั่งยืน” ขึ้น ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2555ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เพื่อเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เพื่อเป็นต้นทุนทางปัญญาแก่ประชาชนทั่วไป ให้พร้อมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และเป็นการเปิดโอกาสให้ กลุ่มผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง รวมทั้งแนวทางการป้องกัน แก้ไขปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เป็นรูปธรรม และสะท้อน ข้อมูลที่เป็นจริงจากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นไปยังทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ถ่ายทอดองค์ความรู้ และขับเคลื่อนทุกองคาพยพ ในระบบเศรษฐกิจไปสู่การฟื้นฟู เยียวยา และช่วยเหลือที่เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยกลับมามั่นคงและยั่งยืนในเร็ววันต่อไป สำหรับรายละเอียดในการเสวนาฯ ได้รับเกียรติในการปาฐกถาพิเศษ จาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาและที่ปรึกษาคณะกรรมการยุทธศาสตร์ เพื่อวางระบบบริหารทรัพยากรน้ำ (กยน.) และวิทยากรในการเสวนาฯ ประกอบด้วย นายฉัตรชัย บุญรัตน์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิศาสตร์และภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ดำเนินรายการโดยดร.รุ่งทิพย์ โชติณภาลัย ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ Thai PBS