ไฮไลท์ที่บูธของซีเมนส์ในงานซีบิท 2005 ที่ฮันโนเวอร์

ข่าวทั่วไป Friday March 11, 2005 12:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ซีเมนส์
กลุ่มการสื่อสารบริษัทซีเมนส์ได้แนะนำเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของโซลูชั่นไฮพาทเพื่อการดูแลสุขภาพ (modular HiPath healthcare) ที่เรียกกันว่า”ไฮเมด” (HiMed) ซึ่งโซลูชั่นดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์สามารถเข้าไปดูข้อมูลการรักษาพยาบาลได้โดยตรงจากห้องของผู้ป่วย นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ใช้ระบบไฮเมด สามารถเข้าไปดูข้อมูลความบันเทิงต่างๆ รวมถึงเข้าไปใช้โปรแกรมการติดต่อสื่อสารต่างๆโดยผ่านทางจอมอนิเตอร์ข้างๆเตียงได้อีกด้วย
ไฮพาท ไฮเมด จะจัดหาข้อมูลต่างๆโดยประสานการทำงานร่วมกันกับปุ่มที่ใช้เรียกพยาบาล โทรศัพท์และตัวควบคุมแสงสว่างให้แก่ผู้ป่วย รวมถึงสิ่งที่เป็นความบันเทิงต่างๆ เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นวีดีโอ อินเตอร์เน็ต เกมและวิทยุพร้อมการบริการข้อความส่วนบุคคล (personal messaging services) นอกจากนี้ฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆยังเสริมในเรื่องของการบริหารจัดการตนเองของผู้ป่วย เช่น ผู้ป่วยจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรายการอาหารและสามารถเลือกสั่งอาหารได้ตามรายการ และยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษาพยาบาลของตน รวมถึงการได้รับคำแนะนำในการดูแลรักษาสุขภาพของตนได้
ในส่วนของเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ไฮเมดจะทำหน้าที่เหมือนเป็นเกทเวย์ (gateway) ของข้อมูลที่จำเป็นต่างๆของผู้ป่วยที่รับได้โดยตรงจากเตียงผู้ป่วย และระหว่างที่แพทย์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยอยู่นั้นข้อมูลต่างๆ เช่น ข้อมูลเพื่อการวินิจฉัยโรค หรือข้อมูลจากห้องทดลองต่างๆจะถูกเรียกขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบกับผลก่อนหน้านั้น ซึ่งผู้ป่วยมั่นใจได้ว่าผู้ที่มีสิทธิ์หรือได้รับอนุญาตเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าไปดูข้อมูลหรือประวัติของผู้ป่วย โดยที่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตจะต้องมีสมาร์ทการ์ด (smartcard) ซึ่งรับประกันได้อย่างแน่นอนเพราะยึดตามขั้นตอนของกฎหมายในส่วนที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวและการควบคุมการเข้าไปดูข้อมูล
คอนเซปป์เบื้องหลังเกี่ยวกับด้านเทคนิคของโซลูชั่นไฮเมดแบบใหม่นี้คือการเชื่อมโยงศูนย์กลางการควบคุมไว้กับเทอร์มินอลที่แสดงผลสำหรับผู้ป่วยทำให้เห็นสภาพการใช้งานของระบบของผู้ป่วยแต่ละคน ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปที่จะต้องติดตั้งและคงไว้ซึ่งคอมพิวเตอร์ มัลติมีเดีย เวิรค์สเตชั่นในแต่ละห้องผู้ป่วย นอกจากนี้การติดตั้งคอมพิวเตอร์ตัวเล็กๆบนรถเข็นผู้ป่วยก็ไม่เสียเวลามากอีกต่อไปเพราะสามารถเชื่อมต่อเกทเวย์ต่างๆเข้ากับระบบแลน (LAN) ของโรงพยาบาล เช่น ระบบข้อมูลด้านการรักษาพยาบาล ระบบการให้บริการด้านการติดต่อสื่อสาร และมีเดีย บรอดคาส (media broadcast) เป็นต้น
กลุ่มการสื่อสารของซีเมนส์
กลุ่มการสื่อสารของซีเมนส์ เป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของโลก ซีเมนส์เป็นผู้จัดหาระบบเพียงรายเดียวในตลาดที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่อุปกรณ์ขั้นพื้นฐานสำหรับผู้บริโภคไปจนถึงการวางโครงสร้างพื้นฐานที่มีเครือข่ายซับซ้อนสำหรับการประกอบธุรกิจและบริการด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง กลุ่มการสื่อสารของซีเมนส์เป็นผู้นำนวัตกรรมระดับโลกที่เชื่อมโยงหลากหลายเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน เป็นผู้นำทั้งด้านผลิตภัณฑ์และบริการในรูปแบบเครือข่ายพื้นฐานและไร้สาย ทั้งนี้ กลุ่มการสื่อสารถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดภายใต้ชื่อซีเมนส์ โดยดำเนินกิจการอยู่ในกว่า 160 ประเทศทั่วโลก และมีทีมปฎิบัติการมากกว่า 60,000 คน มียอดขายทั่วโลกในปีงบประมาณ 2547 (สิ้นสุด ณ วันที่ 30 กันยายน) รวมทั้งสิ้นประมาณ 18 พันล้านเหรียญยูโร
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้ที่เว็บไซต์ http://www.siemens.com/communications--จบ--

แท็ก ข้อมูล