ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 17, 2012 16:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--บลจ. เอ็มเอฟซี เอ็มเอฟซีชวนลงทุน I-GOLD เทศกาลตรุษจีน มองโอกาสดีแนวโน้มทองคำเติบโตสูง พิเศษลงทุนทุกๆ 500,000 บาท รับหน่วยลงทุน MMM ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2555 นี้ เอ็มเอฟซีต้อนรับเทศกาลตรุษจีนชวนลงทุนกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล โกลด์ ฟันด์ หรือ I-GOLD ที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมทองคำ SPDR Gold Trust แนะจังหวะเหมาะลงทุนทองคำโอกาสเติบโตสูงปีนี้ พร้อมมอบหน่วยลงทุนกองทุนเปิด MMM 555 บาทสำหรับการลงทุน I-GOLD ทุกๆ 500,000 บาท ระหว่างวันที่ 16 มกราคมถึง 15 กุมภาพันธ์ 2555 นี้ นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในโอกาสเทศกาลตรุษจีนมหามงคลปี 2555 นี้ เอ็มเอฟซีขอชวนผู้สนใจลงทุนในกองทุนรวมทองคำ I-GOLD ที่เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน SPDR Gold Trust ที่มีนโยบายลงทุนในทองคำแท่ง และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง บริหารและจัดการโดย World Gold Trust Services, LLC เพื่อนักลงทุนจะได้กระจายความเสี่ยงในการลงทุน มีโอกาสสร้างผลตอบแทนสู้สภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวได้ และใช้ลงทุนเพื่อลดผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อได้ ด้วยคุณสมบัติของทองคำที่เป็นสินทรัพย์ที่มีราคามาตรฐานสากลและมีความมั่นคง นอกจากนี้ ในปีนี้ยังเป็นโอกาสเหมาะสมที่จะลงทุนในกองทุนรวมทองคำ เนื่องจากแนวโน้มราคาทองคำที่มีโอกาสสูงขึ้น เพราะมีปัจจัยสนับสนุน ได้แก่ ความต้องการลงทุนในทองคำของนักลงทุนที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อกระจายความเสี่ยงของพอร์ตโฟลิโอของนักลงทุน จากความผันผวนของตลาดการเงินและสภาวะเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นหนี้สาธารณะของกลุ่มประเทศในยุโรป การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา รวมถึงความผันผวนและการเสื่อมค่าในระยะยาวของเงินตราโดยเฉพาะเงินดอลลาร์และยูโรทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกสะสมทองคำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2552 โดยข้อมูลจาก World Gold Council ช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2554 ธนาคารกลางทั่วโลกมีการซื้อทองคำเพิ่มถึง 348.7 ตัน ซึ่งมากกว่าสามไตรมาสแรกของปี 2553 ถึง 3.7 เท่า ทั้งนี้นักวิเคราะห์ทองคำจากสำนักวิจัยทั่วโลกได้ให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของทองคำทั้งปีของปีนี้ที่ 1,850 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และราคาเป้าหมายของไตรมาสสี่ปีนี้ที่ 1,937 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 จากราคาปัจจุบัน ซึ่งราคาทองคำมีการปรับตัวลงมามาก และราคาเริ่มผันผวนน้อยลง จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักลงทุนที่จะลงทุนในกองทุนรวมทองคำ สำหรับกองทุนเปิด I-GOLD มีผลการดำเนินงาน ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2554 ย้อนหลัง 3 เดือนเท่ากับ -3-31% ย้อนหลัง 6 เดือนเท่ากับ 4.27% ย้อนหลัง 1 ปีเท่ากับ 10.54% และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเท่ากับ 58.99% ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานกองทุนย้อนหลัง 3 เดือนเท่ากับ -3.35% ย้อนหลัง 6 เดือนเท่ากับ 4.41 ย้อนหลัง 1 ปีเท่ากับ 11.55% และย้อนหลังตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเท่ากับ 66.83% สำหรับกองทุนเปิด I-GOLD เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในต่างประเทศเพื่อสร้างโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดี และมีความเข้าใจความเสี่ยงจากการลงทุนในทองคำและอัตราแลกเปลี่ยน โดยสามารถยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับสูงมาก โดยกองทุนเปิด I-GOLD จะมีความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงของราคาทองคำ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ทั้งนี้ กองทุนมีการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามความเหมาะสมของสภาวการณ์ตลาดโดยขึ้นกับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน กรรมการผู้จัดการกล่าวต่อไปว่า ในโอกาสพิเศษเทศกาลตรุษจีนปี 2555 สำหรับผู้ที่ลงทุนในกองทุนเปิด I-GOLD ระหว่างวันที่ 16 มกราคม-15 กุมภาพันธ์ 2555 ตั้งแต่ 100,000 บาทขึ้นไป รับทันทีรถขนทองพร้อมปากกามูลค่า 250 บาท และลงทุนทุกๆ 500,000 บาทรับหน่วยลงทุนกองทุนเปิด MMM มูลค่า 555 บาท เมื่อลงทุนเป็นเวลาประมาณ 5 เดือน ซึ่งเป็นการสนับสนุนการลงทุนในระยะปานกลางของผู้ถือหน่วยลงทุนอีกด้วย ผู้สนใจลงทุนในกองทุนเปิด I-GOLD ติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมและหนังสือชี้ชวนได้ที่บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0-2649-2000 ติดต่อฝ่ายวางแผนการลงทุน กด 2 หรือ Contact Center กด 0 หรือที่ www.mfcfund.com หรือสาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ โทร. 02-835-3055-57 - การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน- ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทนในอนาคต การวัดผลการดำเนินงานจัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวมของสมาคมบริษัทจักดารลงทุน (AIMC) - ในกรณีที่ผู้ลงทุนต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ผู้ลงทุนสามารถขอหนังสือชี้ชวนส่วนข้อมูลโครงการได้ที่บริษัทจัดการกองทุนรวมหรือผู้สนับสนุน การขายหรือรับซื้อคืน - กองทุนป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศบางส่วนหรือทั้งหมด ตามแต่สภาวการณ์ในแต่ละขณะโดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจจัดการกองทุน ดังนั้นจึงมีโอกาสได้รับผลกำไรหรือขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ - เงื่อนไขรายการส่งเสริมการขายเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด โดยบริษัทขอสงวนสิทธิในการเปลี่ยนแปลงรางวัลโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: สุทรรศิกา คูรัตน์, สุวรรณา ชีวนันทชัย บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทร. 02-649-2230,2232