ธุรกิจจากนิวซีแลนด์เล็งเห็นโอกาสการลงทุนในประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Friday January 20, 2012 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ธุรกิจจากประเทศนิวซีแลนด์ที่เล็งเห็นโอกาสสำคัญในการลงทุนทางธุรกิจในประเทศไทยได้เข้าร่วมจัดแสดงผลงานภายในงาน BOI Fair ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร เช่น ธุรกิจการแปรสภาพของเสียให้กลายเป็นพลังงานหรือระบบตรวจจับอัคคีภัยอัตโนมัติ เนื่องจากประเทศไทยเป็นตลาดที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในทวีปเอเชีย ดังนั้น บริษัทจากประเทศนิวซีแลนด์จึงเล็งเห็นโอกาสที่ดีสำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทย ทั้งนี้ บริษัทจากประเทศนิวซีแลนด์ดังกล่าวนั้น ได้มีความเชี่ยวชาญในด้าน เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการแพทย์ และนวัตกรรมการผลิตมาตรฐานสูง ล้วนแล้วแต่เป็นสาขาที่ได้รับความสนใจ และมีโอกาสพัฒนาในตลาดประเทศไทยค่อนข้างสูง การจัดอันดับ ธุรกิจเทคโนโลยี ที่มีการเจริญเติบโตเร็วที่สุด 500 อันดับแรก ในเอเชียแปซิฟิค โดย ดีลอยท์(Deloitte Technology Fast 500 Asia-Pacific Index) เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554 เปิดเผยว่า ประเทศนิวซีแลนด์มีจำนวนบริษัทดังกล่าว ต่อหัวประชากร มากที่สุดในภูมิภาค โดยมีถึง 37 บริษัทด้วยกัน ซึ่งนับว่าล้ำหน้ากว่าประเทศอื่นๆในเอเชียแปซิฟิค โดยประเทศนิวซีแลนด์ได้คว้าตำแหน่งประเทศที่มีการเจริญเติบโต ทางธุรกิจด้านเทคโนโลยีสูงที่สุดเมื่อวัดจากรายได้ของประเทศจากธุรกิจประเภทนี้ ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา “ประเทศนิวซีแลนด์ และ ประเทศไทยต่างเล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการลงทุนนอกประเทศ และการต้อนรับนักลงทุนจากต่างประเทศ เพราะถือว่าเป็นกลไกหลักสำคัญในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน และ ส่งเสริมอัตราการเจริญเติบโตของธุรกิจในตลาดต่างประเทศได้อย่างดี” มิสเตอร์ เบนนี่ กู๊ดแมนผู้จัดการอาวุโสด้านการลงทุน สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว หนึ่งในบริษัทจากประเทศนิวซีแลนด์ที่สนใจโอกาสธุรกิจในประเทศไทย ได้แก่ แลนซา เทค (LanzaTech) บริษัทที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการแปรของเสียในสภาพก๊าซ ให้กลายเป็นเชื้อเพลิงและสารเคมีที่ใช้ประโยชน์ได้ โดยกระบวนการแปรสภาพดังกล่าวเป็นกระบวนการคาร์บอนต่ำ จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ ทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาโลกร้อน นอกจากนั้น ยังมี บริษัท เพอโทรนิค อินดัสทรี (Pertronic Industries Ltd) ผู้ผลิต และ คิดค้น ระบบการตรวจจับอัคคีภัย ด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้า อาทิเช่น FireMap หรือ ซอฟต์แวร์ที่ประมวลผลเป็นภาพกราฟฟิค และ บริษัท อควาโฟลว์ ไบโอโนมิค คอร์ปเปอเรชั่น (AquaflowBionomic Corporation) หน่วยงานที่พัฒนาคุณภาพของแหล่งน้ำต่างๆ โดยการแยกสาหร่ายจากแหล่งน้ำเสีย แล้วนำมาแปรสภาพเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ “ประเทศนิวซีแลนด์ มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะร่วมมือกับ ประเทศไทย ในการส่งเสริมการลงทุนในและนอกประเทศ โดยทั้งสองฝ่าย เล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาธุรกิจในภูมิภาคเอเชียไปด้วยกัน อีกทั้งประเทศนิวซีแลนด์ยังสามารถช่วยผลักดันให้บริษัทไทย โดยเฉพาะธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร และ พลังงาน สามารถขยายการลงทุนไปยังภูมิภาคอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย” คุณคาเรน แคมเบลล์ ทูตพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ กล่าว ประเทศไทยเป็นตลาดรองรับสินค้าส่งออกจากประเทศนิวซีแลนด์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปีที่ผ่านมา มูลค่าการส่งออกจากประเทศนิวซีแลนด์สู่ประเทศไทยอยู่ที่ 729.54 ล้าน เหรียญนิวซีแลนด์ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 25 จากปีก่อนหน้า คำบรรยายใต้ภาพ คุณคาเรน แคมเบลล์ ทูตพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ (คนกลาง) ร่วมกับ คุณเบนนี่ กู๊ดแมนผู้จัดการอาวุโสด้านการลงทุน สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (คนที่สองจากซ้าย) มร.อลัน โคซีอาสกี้ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ (คนที่สามจากซ้าย) และ คุณธนเดช ตระกูลยิ่งยง ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจ (คนขวาสุด) จัดการสัมภาษณ์กลุ่มพิเศษขึ้น ณ สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ในหัวข้อ “โอกาสการลงทุนในประเทศไทย สำหรับองค์กรธุรกิจ และ นักลงทุนจากประเทศนิวซีแลนด์” โดยมีตัวแทนจากบริษัทชั้นนำผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม และ นวัตกรรมชั้นสูงเข้าร่วมการสนทนาด้วยในครั้งนี้