ไนท์แฟรงค์ไทยเผยตลาดคอนโดพัทยาปีมังกร

ข่าวอสังหา Monday January 23, 2012 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--ไนท์แฟรงค์ นายแฟรงค์ ข่าน ผู้อำนวยการ- หัวหน้าฝ่ายที่ฝ่ายที่ปรึกษาด้านโครงการที่พักอาศัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า พัทยาเป็นเมืองที่มีความเติบโตมากในช่วง 7 ปีทีผ่านมา จากเมืองระดับล่างมาสู่เมืองที่มีความสะดวกสบายมากมาย ไม่เพียงแค่นักท่องเที่ยวจะได้รับความสนุกจากที่นี่ การมรศูนย์การค้าขนาดใหญ่เช่น เซ็นทรัล เฟซติวัลพัทยาทำให้เมืองนี้มีความน่าสนใจขึ้นอย่างมาก เมื่อปีที่แล้วมีคอนโดมิเนียมใหม่ที่เปิดตัวในพัทยา (เฉพาะวิวทะเล) เป็นสถิติสูงสุดคือประมาณ 7,888 ยูนิตจาก 13 โครงการ ที่มา: บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นายแฟรงค์ กล่าวว่า ความต้องการคอนโดในพัทยามาจากผู้ซื้อชาวไทยเป็นหลักในบางโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการที่อยู่ในพัทยาเหนือและวงศ์อมาตย์ เนื่องจากมีห้างค้าปลีก ร้านอาหาร และบาร์ มากมายในบริเวณนี้ ในขณะที่คอนโดมิเนียมในตัวเมืองที่อยู่ในพัทยาใต้จะเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ เช่น รัสเซียจะเป็นผู้ซื้อที่มีศักยภาพของตลาดนี้ อย่างไรก็ตามบริเวณที่เป็นที่นิยมคือ เขาพระตำหนักและจอมเทียนสาย2 โครงการต่างๆเป็นแบบไม่เห็นวิวทะเล ราคายูนิตค่อนข้างต่ำเป็นแบบสตูดิโอขนาด 28 ตรม. ราคาขายประมาณ 900,000 บาทต่อยูนิต บริเวณคอนโดเกิดใหม่จะอยู่ที่ จอมเทียนสาย 2 เนื่องจากการพํฒนาของถนนหนทางบริเวณนั้นมีมากขึ้นทำให้ดึงดูดตลาดคอนมิเนียมระดับล่าง โครงการ ลากูน่า บีช รีสอร์ต ที่ตั้งอยู่บนจอมเทียนสาย2 เป็นอีกโครงการหนึ่งที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวรัสเซีย นอกจากนี้ก็อาจมีผู้ซื้อจากยุโรป เช่น อังกฤษ ไอร์แลนด์ สวีเดน และนอร์เวย์ด้วยเช่นกัน จากผลวิจัยของบริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปีที่แล้วมีความต้องการคอนโดมิเนียมถึง 2,491 ยูนิต เพิ่มขึ้น 120% จากปีก่อนหน้า แต่อย่างไรก็ตามอัตราการขายได้ลดลงจาก 52.5% จากปี 2553 เป็น 41% ในปี 2554 เนื่องจากมีปริมาณซัพพลายจำนวนมากเข้ามาในตลาด ตลาดคอนโดในพัทยาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คอนโดใหม่ส่วนมากจะนิยมยูนิตเล็ก 1 ห้องนอนหรือน้อยกว่า ซึ่งคิดเป็น 70% ของคอนโดใหม่ที่เข้ามาในตลาด เทรนด์นี้น่าจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมีคอนโดกึ่งหนึ่งห้องนอนในขนาดต่ำกว่า 40 ตรม.เกิดขึ้นมากมาย การที่ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้นเป็นธรรมดาที่ราคาต้องสูงขึ้นตามไปด้วย แต่ในธรรมชาติการแข่งขันของตลาดคือราคาจะคงที่หากแต่ลักษณะเฉพาะและขนาดของยูนิตนั้นจะลดลงแทน เป็นเวลาเกือบสองปีแล้วที่คนไทยเป็นผู้ซื้อที่อยู่อาศัยรายใหญ่บริเวณทะเลภาคตะวันออก ตลาดคอนโดพัทยานั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก โครงการส่วนใหญ่สามารถหาผู้ซื้อได้อย่างรวดเร็ว ซัพพลายใหม่ของคอนโดในพัทยาจะอยู่ในบริเวณจอมเทียนเพราะในบริเวณนั้นยังมีที่ดินที่จะสามารถพัฒนาได้อีกมากเมื่อเทียบกับบริเวณอื่นในพัทยา ไม่ว่าผู้ซื้อจะมองหาคอนโดลักษณะไหน ก็มีคอนโดหลากหลายที่เปิดตัวในปีนี้ให้เลือกในพัทยา โดยจะเริ่มการก่อสร้างประมาณต้นปีหน้าและคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2557 นายแฟรงค์ กล่าวว่า ยูนิตในฝันของผู้ซื้อคอนโดชาวไทยเพื่อเป็นบ้านหลังที่สองคือแบบ 1-2 ห้องนอน ขนาดประมาณ 55 ตรม. สำหรับนักลงทุนที่ซื้อเพื่อปล่อยเช่าจะมองหายูนิต 1 ห้องนอนที่เล็กกว่านี้อยู่ที่ประมาณ 39 ตรม.
แท็ก พัทยา   มังกร