ตลาดหลักทรัพย์ฯ ใช้รูปแบบ Straight Through เพิ่มศักยภาพงานเปิดเผยข้อมูลบจ.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 23, 2012 17:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มประสิทธิภาพระบบเปิดเผยข้อมูลบริษัทจดทะเบียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้รูปแบบ Straight Through เพื่อให้บริษัทจดทะเบียนสามารถเพิ่มความรวดเร็ว ในการเผยแพร่ข่าวแก่ผู้ลงทุนโดยตรงทันทีผ่านเว็บไซต์และระบบข้อมูล SET SMART เพื่อความเท่าเทียมกันในการใช้ข้อมูลเพื่อตัดสินใจลงทุน และยกระดับมาตรฐานเทียบตลาดหุ้นชั้นนำของภูมิภาค เริ่ม 30 มกราคม 2555 นี้ นายสุภกิจ จิระประดิษฐกุล ผู้ช่วยผู้จัดการ สายงานกำกับตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พัฒนาประสิทธิภาพระบบการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนผ่านสื่ออิเล็คทรอนิคส์ โดยใช้รูปแบบ Straight through หรือการเผยแพร่โดยตรงจากบริษัทจดทะเบียน พร้อมทั้งยกเลิกขั้นตอนการส่งข้อมูลทางโทรสารมายังตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเป็นแผนกลยุทธ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงานเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศบริษัทจดทะเบียนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ไปยังผู้ลงทุนให้รวดเร็วโดยตรงทันที ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลเพื่อตัดสินใจลงทุนทันการณ์ เท่าเทียมกันและรวดเร็วเพิ่มขึ้น นับเป็นการยกระดับมาตรฐานงานเปิดเผยข้อมูลให้ทัดเทียมกับตลาดหุ้นชั้นนำของภูมิภาค โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมนี้ เป็นต้นไป “ตลาดหลักทรัพย์มีการพัฒนาระบบการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนต่อผู้ลงทุนมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2554 โดยใช้รูปแบบ Web based และมีการกำหนดแบบฟอร์มของข่าวมาตรฐาน (Template) ซึ่งเพิ่มความสะดวกแก่บริษัทจดทะเบียนให้สามารถนำส่งข้อมูลสรุปที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกต่อผู้ใช้ข้อมูล และในปี 2555 นี้ ได้พัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพต่อเนื่องโดยใช้รูปแบบ Straight through ซึ่งผู้ลงทุนจะยังได้รับ ข้อมูลในรูปแบบเดิม แต่จะได้รับข้อมูลทันทีที่บริษัทจดทะเบียนมีการเผยแพร่ โดยจะลดเวลา ขั้นตอนการทำงานและภาระของบริษัทจดทะเบียนในการนำส่งโทรสารมายังตลาดหลักทรัพย์ฯ ทำให้ข้อมูลเผยแพร่ได้รวดเร็วทันทีทันใด อย่างไรก็ตาม ตลาดหลักทรัพย์ฯยังคงตรวจสอบและติดตามการเผยแพร่ข้อมูลของบริษัท จดทะเบียนเพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนอย่างครบถ้วน โดยกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนเผยแพร่ข้อมูลก่อนเวลาเปิดซื้อขายหลักทรัพย์อย่างน้อย 1 ชั่วโมงทั้งภาคเช้าและภาคบ่ายเช่นเดิม ” ผู้ช่วยผู้จัดการกล่าว ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้มีการปรับปรุงเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการเผยแพร่ข้อมูลบริษัทจดทะเบียนแบบ Straight Through แล้ว และซักซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมการใช้งานกับบริษัทจดทะเบียนอย่างครบถ้วนแล้ว โดยข้อมูลสารสนเทศของบริษัทจดทะเบียนที่เผยแพร่แบบ Straight Through จะเปิดเผยที่ www.set.or.th และ ระบบ SETSMART