ข่าวทั่วไป Wednesday January 25, 2012 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพ--25 ม.ค.--สโนว์แบรนด์ สโนว์แบรนด์ญี่ปุ่นย้ำไม่ขึ้นราคายอมรับภาระต้นทุนกว่าเท่าตัว เชื่อแม่ไทยเน้นคุณภาพตามธรรมชาติมั่นใจมาตรฐานนมผงญี่ปุ่นสโนว์แบรนด์ประเทศญี่ปุ่น ส่งสัญญาณย้ำนโยบายในการจำหน่าย สโนว์แบรนด์ นมผงคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น สำหรับตลาดเด็กทารกในไทยเหมือนเดิม แม้จะได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมอย่างหนักที่ผ่านมา ประกาศไม่มีนโยบายในการปรับราคาสินค้าขึ้น แม้ว่าจะต้องนำเข้านมผงแบ่งบรรจุจากออสเตรเลียมาจำหน่ายก็ตาม โดยยอมแบกภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวแทน พร้อมเดินหน้าทำการตลาดในไทยต่อด้วยเป้าหมายส่วนแบ่งการตลาด 5% ภายใน 3 ปี นายฮิเดโตชิ อิเคไก กรรมการผู้จัดการ บริษัท สโนว์ แบรนด์ สยาม จำกัด ผู้นำเข้านมผงเด็กตราสโนว์แบรนด์ เปิดเผยว่า หลังจากที่โรงงานแบ่งบรรจุได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทำให้สต๊อคนมผงที่นำเข้าจากออสเตรเลียกว่า 100 ตันที่รอการบรรจุเสียหายประมาณ 17.5 ล้านบาทแล้ว อย่างไรก็ตาม บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้กำชับนโยบายในการจัดการให้ผู้บริโภคนมผงเด็ก สโนว์แบรนด์ ได้รับสินค้าตามปกติให้ได้ เพื่อช่วยบรรเทาภาวะขาดแคลนนมผงเด็ก แม้จะต้องปรับกระบวนการผลิตและนำเข้าใหม่หมด คือ แบ่งบรรจุและนำเข้าโดยตรงจากโรงงานในประเทศออสเตรเลียภายใต้การกำกับดูแลคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีภาระต้นทุนที่สูงขึ้นกว่าเท่าตัว จนกว่าโรงงานแบ่งบรรจุในไทยจะสามารถกลับสู่สภาวะปกติได้ ซึ่งขณะนี้โรงงานอยู่ในช่วงซ่อมบำรุงและสั่งซื้อเครื่องจักรใหม่ คาดว่าจะเดินสายการแบ่งบรรจุได้ภายในไตรมาส 2 นี้ แต่ต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของประเทศญี่ปุ่นก่อน “แม้ว่าความเสียหายและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมา จะมีมูลค่าสูงมากก็ตาม แต่นโยบายของบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นของสโนว์แบรนด์ คือ การดำเนินธุรกิจผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมที่ได้คุณภาพเช่นเดียวกับที่คนญี่ปุ่นได้รับยังคงเป็นเช่นเดิม ทั้งนี้เพื่อตอบแทนผู้บริโภคไทยที่เคยช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากบริษัทไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นราคาสินค้า สำหรับค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจะเป็นฝ่ายดูแลรับผิดชอบเอง ยืนยันว่าไม่มีการขึ้นราคาสินค้าแต่อย่างใด และเร่งการนำเข้าให้เพียงพอกับความต้องการของตลาดทั่วประเทศให้ผู้บริโภคสามารถหาซื้อนมผงสโนว์แบรนด์สำหรับเลี้ยงทารกได้ตามปกติ” นายอิเคไกชี้แจง นายอิเคไก ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดนมผงเด็กของไทยเพิ่มเติมด้วยว่า “ปัจจุบันตลาดรวมนมผงในประเทศไทยมีการแข่งขันรุนแรงและมีมูลค่ากว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ภายใต้ 3 กลุ่มหลักประกอบด้วย ระดับบน-พรีเมียม ระดับกลาง และระดับล่าง โดยการแข่งขันที่สูงเกิดจากผู้นำในตลาดเน้นการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ชูจุดขายด้วยสารอาหาร การโหมโปรโมชั่นในร้านค้าปลีกและสร้างกระแสผ่านกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างหนัก ในขณะที่ผลิตภัณฑ์นมผงสโนว์แบรนด์ วางตำแหน่งสินค้าอยู่ในระดับกลางขึ้นไป บริษัทมีนโยบายที่จะขยายตลาดเพิ่มขึ้นในปีนี้ จากเดิมที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 2% ในปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ 5% ในอีก 3 ปีข้างหน้า แม้จะมีอัตราที่ไม่สูงนัก เนื่องจากการทำตลาดของนมสโนว์แบรนด์เน้นเจาะกลุ่มคุณแม่ที่ให้ความสำคัญกับการเลือกเฟ้นโภชนาการที่ดีอย่างธรรมชาติต่อลูกน้อย ต้องการคุณภาพของนมผงที่มีสารอาหารที่พอเหมาะ ลักษณะคล้ายน้ำนมแม่มากที่สุด ซึ่งเป็นสูตรที่พัฒนาจากการสำรวจวิจัยน้ำนมแม่ชาวญี่ปุ่นที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จำนวนกว่า 2,727 คน ในสภาวะหลังคลอดตามช่วงวัยต่างๆ เพื่อให้สูตรแต่ละช่วงวัยมีคุณค่าทางสารอาหารที่พอเหมาะกับการเจริญเติบโตของทารกที่สุด” นอกจากนี้ นายอิเคไก กล่าวถึงกลยุทธ์การตลาดนมผงเด็กสโนว์แบรนด์ด้วยว่า “การที่สโนว์แบรนด์ในประเทศญี่ปุ่นมีความเป็นมาที่ยาวนานกว่า 80 ปีแล้ว มีการพัฒนาไลน์สินค้าจากผลิตภัณฑ์นมที่หลากหลายสำหรับผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัย และยังคงรักษาคุณภาพตามแบบฉบับของสินค้าที่ดีไว้คู่กับชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น จนถึงวันนี้มีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมผงสโนว์แบรนด์ใน 6 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งไทยด้วย ซึ่งนโยบายบริษัทในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน ดังนั้น เราจึงเน้นการนำเสนอในรูปแบบกิจกรรมเพื่อสังคมและเลือกช่องทางการสื่อสารเฉพาะกลุ่มมากกว่า เพื่อลดต้นทุนทางการตลาดลงให้มากที่สุด ทำให้ราคาสินค้าไม่สูงเกินไปสำหรับผู้บริโภคของเรา” ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์นมผงสโนว์แบรนด์ ประกอบด้วย สูตร 1 สำหรับทารกแรกเกิดถึง 12 เดือน และสูตร 2 สำหรับทารกอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี และสูตร 3 สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละสูตรผ่านการวิจัยเพื่อพัฒนาการของทารก ส่งเสริมระบบย่อยอาหาร และคุณค่าที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ทางสมอง โดยผลิตภัณฑ์นมผงคุณภาพญี่ปุ่น ตราสโนว์แบรนด์นี้ แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ แบบกล่อง บรรจุ 600 กรัม และ 1,200 กรัม สำหรับผู้บริโภคสามารถสอบข้อมูลความรู้เรื่องนมสำหรับทารกเพิ่มเติมที่ สโนว์แบรนด์ฮอทไลน์ โทร 0-2252-8764 สามารถคลิกดูภาพประกอบได้ที่ www.thaipr.net