ไอบีเอ็มทำลายสถิติแชมป์ จดสิทธิบัตรในสหรัฐฯ 19 ปีติดต่อกัน คิดค้นนวัตกรรมใหม่ได้รับสิทธิบัตรกว่า 6,000 รายการในปี 2554

ข่าวเทคโนโลยี Monday January 30, 2012 11:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--ไอบีเอ็ม ไอบีเอ็มครองแชมป์ได้รับสิทธิบัตรของสหรัฐฯ ในปี 2554 ติดต่อกันเป็นปีที่ 19 และเป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิบัตรของสหรัฐฯ 6,180 รายการ มากกว่าฮิวเลต- แพคการ์ด 4 เท่า และมากกว่าออราเคิล ซันถึง 6 เท่า โดยได้จดสิทธิบัตรจากนักประดิษฐ์กว่า 8,000 คนของไอบีเอ็มใน 46 รัฐของสหรัฐฯ และอีก 36 ประเทศ ซึ่งได้สร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้บริษัทฯทำลายสถิติการจดสิทธิบัตรสูงสุดในปี 2554 รวมทั้งบรรดานักประดิษฐ์ที่อยู่นอกสหรัฐฯ มีส่วนร่วมในผลงานที่ได้รับการจดสิทธิบัตรกว่า 26% ของสิทธิบัตรในปี 2554 บริษัทที่ได้รับสิทธิบัตรสหรัฐฯ มากที่สุดในปี 2554 1 ไอบีเอ็ม 6,180 2 ซัมซุง 4,894 3 แคนนอน 2,821 4 พานาโซนิค 2,559 5 โตชิบา 2,483 6 ไมโครซอฟท์ 2,311 7 โซนี่ 2,286 8 ไซโก้ เอปสัน 1,533 9 ฮอนไฮ 1,514 10 ฮิตาชิ 1,465 ข้อมูลจาก IFI CLAIMS Patent Services นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “สิทธิบัตรมากกว่า 6,000 รายการในปี 2554 เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไอบีเอ็มที่ได้สร้างคุณค่าช่วยพัฒนาธุรกิจ สินค้า บริการ สร้างสรรค์สมาร์ทเตอร์ โซลูชั่น ในอุตสาหกรรมการค้าปลีก การธนาคาร สาธารณสุข การคมนาคมขนส่ง และอุตสาหกรรมอื่นๆ และยังขยายขอบเขตการคิดค้นครอบคลุมเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ก่อให้เกิดเป็นโซลูชั่นที่รองรับการใช้งานจริง และทำให้ระบบต่างๆ รวมถึงกระบวนการ และโครงสร้างพื้นฐานมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังปรับปรุงขีดความสามารถในการผลิต สนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ในยุคใหม่ ขับเคลื่อนระบบ กระบวนการ และโครงสร้างของ สมาร์ทเตอร์ คอมเมิร์ซ เภสัชกรรม การคมนาคม และอื่นๆอีกมากมาย สิทธิบัตรและผลงานประดิษฐ์คิดค้นเหล่านี้นับเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นของไอบีเอ็มและบุคลากรของบริษัทฯ ตลอดช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ในความเป็นผู้นำด้านสิทธิบัตร ความสำเร็จด้านงานประดิษฐ์คิดค้นของไอบีเอ็มเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นทุ่มเทของบริษัทฯ ในการสำรวจ วิจัย และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง โดยไอบีเอ็มใช้งบประมาณราว 6,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีสำหรับงานวิจัยและพัฒนา” ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ibm.com/ibm100/us/en/icons/patents/ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด จินรี ตัณมณี โทร. 02 273 4676 chinnare@th.ibm.com