ทีวีไกด์รายการ "เจาะใจ" เจาะลึกนักวิทยาศาสตร์หญิงไทยคนแรก สำรวจดินแดนขั้วโลกใต้ ศึกษาผลกระทบต่อภูมิอากาศทั่วโลก

ข่าวบันเทิง Wednesday February 1, 2012 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--เจ เอส แอล รายการ “เจาะใจ” วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก มีฝนตกติดต่อกันหลายวันในช่วงเวลาที่น่าจะเป็นปลายฤดูหนาวของไทย รวมไปถึงประเทศอื่นๆ ก็เกิดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ นี่คงเป็นสัญญาณสะท้อนถึงอะไรบางอย่าง สำหรับคนไทยคงเริ่มหวั่นใจว่า นี่เพิ่งเดือนแรกของปี ก็มีฝนแล้ว อย่างนี้น้ำจะมาเมื่อไร มาแค่ไหน เรามีคำตอบในงานเสวนา “พลิกชะตา ฝ่าวิกฤติ” ที่จะมาบอกองค์ความรู้เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือได้ทัน แต่สำหรับเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก ในเจาะใจคืนนี้ มีคำตอบแบบเจาะลึกขั้วโลกใต้จาก ดร.สุชนา ชวนิตย์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิทยาศาสตร์หญิงไทยคนแรก ที่มีโอกาสเดินทางไปสำรวจวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศของโลก ที่ “ทวีปแอนตาร์กติกา” ดินแดนที่หนาวที่สุด ลมแรงที่สุด สูงที่สุดในโลก และถือเป็นหน้าต่างบานแรกที่จะบอกว่าถ้าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปแล้วโลกจะเป็นอย่างไร ซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้ปรับตัวหรือป้องกัน และทวีปแอนตาร์กติกา ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง 3 พันกว่าเมตร ถ้าขุดน้ำแข็งลงไป เราสามารถย้อนอดีตได้ 7 แสนกว่าปีก่อน ซึ่งจะทำให้การทำนายอนาคตของภูมิอากาศโลกได้แม่นยำขึ้น เพราะภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองไทยก็มาจากผลของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทั่วโลก ซึ่งไม่ใช่เรื่องไกลตัวคนไทยอีกต่อไป มาเจาะลึกดินแดนขั้วโลกใต้ อะไรเป็นผลให้ภูมิอากาศทั่วโลกเปลี่ยนแปลง รวมถึงภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ติดตามชมได้ในรายการ “เจาะใจ” วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 22.25 น. ทางททบ.5