ฟิทช์ให้อันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ ‘AA-(tha)’

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 3, 2012 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ระดับ ‘AA-(tha)’ แก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB (มีอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ ‘AA(tha)’/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) จำนวนไม่เกิน 2.0 หมื่นล้านบาท มีอายุ 10 ปี วัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิในครั้งนี้เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินกิจการทั่วไปของธนาคาร อันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิ สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของฟิทช์ในการจัดอันดับเครดิตของตราสารประเภทดังกล่าวที่ยังคงสามารถชำระดอกเบี้ยของตราสารได้ ซึ่งอยู่ที่ 1 ระดับต่ำกว่าอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของธนาคารที่เป็นผู้ออกตราสาร อันดับเครดิตของ SCB สะท้อนถึงความสามารถในการทำกำไรที่แข็งแกร่งของธนาคาร รวมทั้งสภาพคล่องที่เพียงพอและฐานะเงินกองทุนที่อยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง อันดับเครดิตของ SCB ยังสะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจในประเทศที่แข็งแกร่งโดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ อัตราส่วนทางการเงินของ SCB อยู่ในระดับที่แข็งแกร่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มธนาคารที่มีอันดับเครดิตอยู่ในระดับเดียวกัน นอกจากนี้ ฟิทช์มองว่าฐานะทางการเงินโดยรวมของ SCB น่าจะแข็งแกร่งเพียงพอที่จะสามารถรองรับผลกระทบจากการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงของคุณภาพสินเชื่อได้ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งก่อตั้งโดยพระบรมราชานุญาต ในปี 2447 เป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทยโดยมีส่วนแบ่งการตลาดของสินเชื่อและเงินฝากประมาณ 16% ณ สิ้นปี 2554 สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์มีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ประมาณ 23.7% และแม้ว่ากระทรวงการคลังจะมีการถือหุ้นผ่านกองทุนวายุภักษ์อยู่ที่ประมาณ 23.1% แต่มีจำนวนกรรมการที่เป็นตัวแทนจากกระทรวงการคลังไม่มากและไม่มีส่วนร่วมในการบริหารงานในธนาคาร ติดต่อ Primary Analyst วสันต์ ผลเจริญ Director +662 655 4758 บริษัท ฟิทช์เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด 55 ถนน วิทยุ ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 Secondary analyst พชร ศรายุทธ Associate Director +662 655 4761 กรุงเทพฯ Committee Chairperson Jonathan Cornish Managing Director +852 2263 9901