รพ.กรุงเทพพัทยาร่วมกับ คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติ เรื่อง “พัฒนาระบบบริการพยาบาลอย่างไรให้พร้อมรับ AEC”

ข่าวทั่วไป Monday February 6, 2012 17:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--รพ.กรุงเทพพัทยา โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ร่วมกับ คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติ เรื่อง “พัฒนาระบบบริการพยาบาลอย่างไรให้พร้อมรับ AEC” เพื่อให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรด้านการแพทย์ได้รับความรู้เกี่ยวกับ AEC เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเข้าสู่ระบบเสรีทางการค้าที่มีการติดต่อกับต่างประเทศมากขึ้นในอนาคต วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 08.00 — 16.00 น. ณ ห้องประชุม D1 อาคาร D โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติ เรื่อง “พัฒนาระบบบริการพยาบาลอย่างไรให้พร้อมรับ AEC” (ASEAN Economic Community : การเปิดเสรีด้านการค้า การลงทุนและการเคลื่อนย้ายแรงงานที่มีทักษะอย่างอิสระรวมถึงการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่มีเสรีมากขึ้น) เพื่อให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรด้านการแพทย์มีความพร้อมรองรับการเข้าสู่ AEC และเป็นส่วนในการผลักดันระบบบริการให้มีความพร้อมเต็มศักยภาพในการแข่งขันกับนานาประเทศ โดยมี นพ.พิชิต กังวลกิจ รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 3 และผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา กล่าวเปิดงาน โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านธุรกิจโรงพยาบาลมาบรรยายในหัวข้อน่าสนใจ ได้แก่ ดร.สาธิต วิทยากร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) และคุณอโนมา ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการบริหารทรัพยากรบุคคลกลาง โรงพยาบาลกรุงเทพบรรยายเรื่อง “ระบบบริการสุขภาพกับ AEC” และอาจารย์ ดร.ศุกร์ใจ เจริญสุข นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย สาขาภาคตะวันออก บรรยายเรื่อง “บทบาทผู้นำทางการพยาบาลในการพัฒนาระบบบริการพยาบาลให้พร้อมรับ AEC” การนำเสนอผลการสัมมนากลุ่มย่อย วิทยากรอภิปรายร่วมและสรุปการสัมมนา คุณปราณี จันทร์เจนระวี ผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาลโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ซึ่งมีแพทย์ พยาบาล จากโรงพยาบาลในภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก AEC (ASEAN Economic Community) คือ การเกิดขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดการรวมตัวทางเศรษฐกิจของอาเซียน มีการเปิดเสรีด้านการค้า การลงทุนและการเคลื่อนย้ายแรงงานที่มีทักษะอย่างอิสระรวมถึงการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่มีเสรีมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจด้านต่างๆในประเทศไทย รวมทั้งธุรกิจด้านบริการพยาบาล ซึ่งกิจกรรมที่จัดในครั้งนี้ถือเป็นการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันกับนานาประเทศ