ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศเกี่ยวกับกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT)

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 7, 2012 14:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะนำธุรกรรมทรัสต์มาใช้เพื่อพัฒนาการระดมทุนและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เป็นไปตามแนวทางสากล ซึ่งในต่างประเทศเรียกว่า Real Estate Investment Trust (REIT หรือกองรีท) โดยจะเปิดโอกาสให้บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ทำหน้าที่บริหารจัดการกองรีทได้ รวมทั้งจะมีหลักเกณฑ์ที่ยืดหยุ่นและคล่องตัวกว่ากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (กอง 1) ในปัจจุบัน เช่น การเสนอขายและจัดสรรจะเป็นไปตามกลไกตลาดมากขึ้น จะมีการอนุญาตให้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ และสามารถพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้บางส่วน รวมถึงจะอนุญาตให้กองรีทกู้ยืมเงินได้มากขึ้น หลักเกณฑ์การกำกับดูแลกองรีทจะใกล้เคียงการกำกับดูแลบริษัทจดทะเบียนมากขึ้น เช่น การได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งทรัพย์สินหลักและการทำธุรกรรมกับบุคคลที่เกี่ยวโยงกันจะต้องได้รับความเห็นชอบจากทรัสตี ซึ่งเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินและมีหน้าที่ดูแลการดำเนินการของกองทรัสต์) หรือได้รับมติจากผู้ถือหน่วยรีท รวมถึง การป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ระบบการควบคุมภายใน ระบบการจัดการความเสี่ยง เป็นต้น ในการนี้ ก.ล.ต. ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศที่เกี่ยวกับการออกและเสนอขายหน่วยรีทของกองรีท และประกาศที่เกี่ยวข้องรวม 7 ฉบับ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 29กุมภาพันธ์ 2555 จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจศึกษารายละเอียดและแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. (www.sec.or.th)