รัฐบาลเซเชลส์และสายการบินเอทิฮัด จับมือกันสร้างกลยุทธ์พันธมิตรใหม่ในสายการบินแอร์เซเชลส์

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday February 8, 2012 15:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ รัฐบาลของประเทศเซเชลส์และสายการบินเอทิฮัด สายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้เซ็นสัญญาบันทึกความร่วมมือว่าด้วยการที่สายการบินเอทิฮัดจะลงทุนในหุ้นของสายการบินแอร์เซเชลส์เป็นจำนวนร้อยละ 40 ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นการเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์ระหว่างสายการบินแอร์เซเชลส์และสายการบินเอทิฮัด ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการโดยโจเอล มอร์แกน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน สิ่งแวดล้อม คมนาคม และพลังงาน สาธารณรัฐเซเชลส์ และเจมส์ โฮแกน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเอทิฮัด การลงทุนของสายการบินเอทิฮัดราว 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตรงต่อแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศเซเชลส์ นอกเหนือจากนี้สายการบินเอทิฮัดยังได้เสนอเงินกู้ยืม 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ถือหุ้น เพื่อนำไปใช้ในการทำงานและสนับสนุนการพัฒนาเครือข่าย มร. มอร์แกน กล่าวว่า “นี่ถือเป็นกลยุทธ์พันธมิตรที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับเรา ซึ่งจะทำให้แอร์เซเชลส์มีการเติบโตอย่างมั่นคง และยังมีแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการเติบโตทางการค้าในระยะยาวอีกด้วย” “การร่วมมือกันในครั้งนี้ส่งผลให้สายการบินประจำชาติของเราเป็นที่รู้จักในระดับโลก เข้าถึงตลาดได้มากขึ้น และยังมีอนาคตที่สดใสอีกด้วย” “ธุรกิจสายการบินกำลังได้รับแรงกดดันอย่างหนัก โดยเฉพาะสายการบินขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นตลอดเวลา ในสถานการณ์เช่นนี้การรวมตัวกันคือทางออกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแอร์เซเชลส์ ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้แอร์เซเชลส์มีส่วนร่วมในกลยุทธ์ที่กว้างไกลของสายการบินชั้นนำของโลก และยังให้อำนาจเพิ่มผลทางการเงินต่อกลยุทธ์ลดขนาดการลงทุนและการทำงานร่วมกันของสายการบินอีกด้วย” มร. โฮแกน กล่าวว่า “ข้อตกลงในครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายตัวของเรา ซึ่งเน้นด้านการสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลก สำหรับการลงทุนกับสายการบินประจำชาติเซเชลส์ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาเส้นทางการบินสู่สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆในแถบมหาสมุทรอินเดียและแอฟริกา” “เซเชลส์ถือเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม รวมถึงมีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว เห็นได้จากการที่ได้ครองตัวเลขสถิตินักท่องเที่ยวสูงสุดในบรรดาประเทศที่เป็นหมู่เกาะประจำปี 2554 แต่ทั้งหมดทั้งมวลประเทศเซเชลส์ยังคงต้องการการเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยมเพื่อช่วยสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมอยู๋ในขณะ ทั้งนี้สายการบินแอร์เซเชลส์และสายการบินเอทิฮัดต่างอยู่ในตำแหน่งที่ยอดเยี่ยมที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารและยังสร้างความแข็งแกร่งในด้านค้าอีักด้วย” “การรวมเครือข่ายกันในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับสายการบินแอร์เซเชลส์ในการให้บริการไปยังตลาดด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างในทวีปยุโรป เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี และสหราชอาณาจักร ซึ่งต่างเป็นเส้นทางที่แข็งแรงและมีการเติบโตที่ดีเยี่ยมของสายการบินเอทิฮัด” ทวีปเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศเซเชลส์ นอกเหนือจากกลยุทธ์ด้านภูมิศาสตร์ของประเทศเซเชลส์ นี่ถือได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญระหว่างประเทศจีนและทวีปแอฟริกา สำหรับประเทศที่เป็นหมู่เกาะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ได้ร่วมทำธุรกิจกับประเทศจีนและช่วยเพิ่มชื่อเสียงและนำนักท่องเที่ยวชาวจีนมาสู่เซเชลส์ ข้อตกลงดังกล่าว ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา ในการตกลงเซ็นสัญญาเป็นระยะเวลา 5 ปีที่จะบริหารงานโดยสายการบินเอทิฮัด ซึ่งจะได้เห็นการพัฒนาและจะช่วยยกระดับให้กับสายการบินแอร์เซเชลส์ในระยะยาวอีกด้วย สิ่งที่สำคัญยิ่งของการร่วมมือในครั้งนี้ทางสายการบินเอทิฮัดจะช่วยพัฒนาด้านการบินให้กับสายการบินแอร์เซเชลส์ ด้วยการให้ลูกเรือของสายการบินแอร์เซเชลส์เข้ารับการฝึก ณ สถานที่ฝึกฝนของสายการบินเอทิฮัดอันทันสมัยในกรุงอาบูดาบี สายการบินเอทิฮัดได้ประสบความสำเร็จสูงสุดในการยกระดับและเติบโตไปสู่ระดับมืออาชีพ รวมทั้งยังสร้างความเป็นปึกแผ่นให้เกิดขึ้นภายในองค์กร ซึ่งสายการบินเอทิฮัดจะช่วยสนับสนุนความรู้และทักษะต่างๆให้กับลูกเรือของสายการบินแอร์เซเชลส์ด้วยเช่นกัน อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญของข้อตกลงในครั้งนี้คือ การอนุญาตให้สำนักงานของสายการบินแอร์เซเชลส์สามารถตั้งอยู่ในทุกสำนักงานของสายการเอทิฮัด ซึ่งสิ่งนี้จะหมายถึงการพัฒนาด้านการตลาดที่ยิ่งใหญ่ของทั้งประเทศและสายการบินประจำชาติ ข้อตกลงนี้จะรวมปัจจัยหลักของทั้งสองสายการบินเข้าด้วยกัน ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในระบบขั้นตอนการทำงานได้อย่างชัดเจน ข้อตกลงอื่นๆจากการร่วมมือกันในครั้งนี้ - สายการบินเอทิฮัดจะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินระหว่าง อาบูดาบี และเกาะมาเฮ จากจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์มาเป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ รวมไปถึงการให้บริการใหม่ๆๆไปยังสู่หมู่เกาะต่างๆของประเทศเซเชลส์ - สายการบินเอทิฮัดจะทำงานร่วมกันกับสายการบินแอร์เซเชลส์ในการพัฒนาสิ่งใหม่ๆทางด้านการบินและแผนการเติบโตของเครือข่ายฐานการบินของเกาะ - สายการบินจะทำการเซ็นสัญญาข้อตกลงเที่ยวบินที่ใช้รหัสเที่ยวบินร่วมกัน ประกอบด้วย เที่ยวบินของสายการบินเอทิฮัดไปยังเครือข่ายของสายการบินแอร์เซเชลส์ และเที่ยวบินของสายการบินแอร์เซเชลส์ไปยังอาบูดาบีและจุดหมายปลายทางอื่นๆของสายการบินเอทิฮัดในทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ เอเชีย และออสเตเรีย - สำหรับสมาชิกของสายการบินเอทิฮัด และ เซเชลส์ โบนัส จะได้รับสิทธิพิเศษจากสายการบินในการสะสมไมล์เดินทางของแต่ละสายการบิน ข้อตกลงนี้ถือเป็นการลงทุนครั้งที่สองของสายการบินเอทิฮัดต่อจากการประกาศการลงทุนกับสายการบินแอร์เบอร์ลินเมื่อเดือน ธันวาคม 2554 ที่ได้เข้าซื้อหุ้นเป็นจำนวนร้อยละ 29.21 ส่งผลให้สายการบินเอทิฮัดกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับหกของทวีปยุโรป เกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัด สายการบินเอทิฮัด เป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เริ่มให้บริการครั้งแรกในปีพ.ศ. 2548 จากฐานการบิน ณ สนามบินนานาชาติอาบูดาบี ปัจจุบันสายการบินเอทิฮัดให้บริการเที่ยวบินสำหรับอาคันตุกะผู้ทรงเกียรติ 82 จุดหมายปลายทาง ครอบคลุมตะวันออกกลาง แอฟริกา ยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย และอเมริกาเหนือ ด้วยเครื่องบินแอร์บัสและโบอิ้งจำนวน 64 ลำ และอีกกว่า 100 ลำอยู่ในขั้นตอนการสั่งซื้อ ประกอบไปด้วยเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่ที่สุดอย่างเครื่อง เอ380 จำนวน 10 ลำ ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินเอทิฮัดได้ที่ www.etihad.com เกี่ยวกับสายการบินแอร์เซเชลส์ สายการบินแอร์เซเชลส์ เป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศสาธารณรัฐเซเชลส์ เริ่มให้บริการการบินระยะไกลครั้งแรกในปีพ.ศ. 2526 และเป็นส่วนสำคัญของเกาะนี้ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว ยิ่งไปกว่านั้นสายการบิน แอร์เซเชลส์ ยังเป็นสายการบินภายในประเทศเพียงสายการบินเดียวที่ให้บริการการท่องเที่ยวไปยังบริเวณหมู่เกาะ ทั้งนี้สายการบินแอร์เซเชลส์เป็นหนึ่งในสมาชิกของ IATA และยังถือครองใบประกาศทั้ง IOSA และ EASA ท่านสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายการบินแอร์เซเชลส์ได้ที่ www.airseychelles.com.